Vào một ngày giữa tháng 7/2019 sau khi làm việc với lãnh đạo Đảng ủy xã Gio Việt, huyện Gio Linh, chúng tôi được chị Hoàng Thị Thu Thủy, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận xã đưa đến nhà chị Võ Thị Thủy, thôn Tân Xuân. Lúc đó khoảng 15 giờ, nhằm ngày rằm tháng 6 âm lịch, nhiều phụ nữ tập trung ở nhà chị Thủy để nấu cơm, chế biến thức ăn, cung cấp khoảng hơn 120 suất ăn cho người bệnh đang điều trị ở Bệnh viện huyện Gio Linh. Trong nhóm của chị Võ Thị Thủy có khoảng 10 người. Mỗi người mỗi việc, ai cũng bận rộn để chuẩn bị đưa các suất ăn lên bệnh viện huyện cho kịp giờ ăn tối.

 

Chuẩn bị thức ăn cho bệnh nhân ở Bệnh viện Gio Linh​

 

“Đây là việc làm hoàn toàn tự nguyện, do chị em phát tâm mà làm, không muốn ai biết và không muốn nhiều người biết”, một chị trong nhóm nói với chúng tôi. Phải nhờ anh Lê Ánh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Gio Việt giới thiệu tôi mới được các chị tiếp chuyện.

 

Bắt đầu từ tháng giêng năm 2018, một số chị em ở xã Gio Việt có nguyện vọng làm từ thiện, giúp đỡ những người khó khăn nên đã tập hợp nhau bàn tính cách làm. Bếp cơm Thiện Tâm ra đời từ đó, có khoảng 10 người là nòng cốt, thường xuyên tham gia các hoạt động chung, ngoài ra còn có nhiều người khác ủng hộ. Hằng tháng các chị đóng góp mỗi người vài ba trăm ngàn đồng để mua gạo, thức ăn, các vật dụng cần thiết. Rồi bỏ công sức ra nấu, chế biến thức ăn với hàng trăm khẩu phần ăn. Sau khi nấu xong lại đùm, gói, đưa vào các soong nồi, thùng to, lại phải kéo xe, vận chuyển hơn 10 km từ Gio Việt đến Bệnh viện Gio Linh để cấp phát cho bệnh nhân. Công việc thật lắm công phu, vất vả, chỉ có những người phụ nữ chịu thương, chịu khó, giàu lòng nhân ái mới làm được.

 

Đều đặn mỗi tháng 2 kì, các chị tự nguyện nấu cơm và chuyển đến bệnh viện, thường mỗi lần cung cấp cho người bệnh 120-150 suất, có lúc cao điểm lên tới 170 suất. Chi phí các suất ăn mỗi tháng khoảng chừng 5-6 triệu đồng. Việc làm của các chị ở Bếp cơm Thiện Tâm Gio Việt đã mang lại tình thương, sự sẻ chia, động viên rất lớn đối với người có hoàn cảnh khó khăn phải nằm điều trị ở bệnh viện. Ngoài việc cung cấp các suất ăn cho bệnh viện, đối với những trường hợp đau ốm hiểm nghèo là người dân xã Gio Việt được các chị đến thăm viếng, động viên và tặng quà trị giá khoảng 1-2 triệu đồng/suất. Thời gian qua, Bếp cơm Thiện Tâm đã hỗ trợ cho 30 trường hợp đau ốm nặng.

 

Chị Hoàng Thị Thu Thủy, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận xã kể thêm: “Dịp tết nguyên đán vừa rồi các chị cũng đã tặng cho người nghèo, neo đơn trong xã 70 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng bao gồm cả tiền và hiện vật để những người nghèo có tết và riêng các chị có được niềm vui, sự sẻ chia…

 

Không dừng lại việc làm từ thiện ở địa phương mình, khi nghe tin một số xã ở các huyện miền núi gặp nhiều khó khăn trong đời sống, chị em vận động, quyên góp và thuê xe, mở chuyến hành trình đi đến các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Đakrông, Huớng Hóa để tặng quà, gồm áo quần, sách vở, mì tôm, gạo... Chi phí cả hai chuyến đi hết 80 triệu đồng. Qua những chuyến đi xa, giúp cho chị em mở rộng tầm nhìn, thấy rõ hơn về đời sống của người dân miền núi và ý nghĩa cao đẹp của việc làm từ thiện, mang lại tình thương, sự sẻ chia đến với những người nghèo.

 

Khi nghe tin vụ tai nạn giao thông làm nhiều người chết ở xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng gây chấn động trong cả nước, chị em đã quyên góp để đi thăm. Mặc dù không phải là người thân thích, họ hàng nhưng khi hay tin chàng rể trên đường đi cưới vợ ở Bình Định bị chết; mẹ của anh ta chưa có được ngày vui trọn vẹn đón con dâu, cũng vì vụ tai nạn mà chết cùng với chục người khác là bà con, họ hàng, thân thích. Chị em ở Bếp cơm Thiện Tâm nghe thấy rất đau lòng, nên đã vận động, quyên góp người dân trong làng, xóm, các chị tiểu thương ở chợ Gio Việt, số tiền quyên góp chỉ trong một thời gian ngắn đã lên tới 15 triệu đồng. Các chị thuê một chiếc xe ô tô vào xã Hải Sơn, đi thăm, chia sẻ nỗi đau, mất mát với từng nhà có người thân bị tai nạn.

 

Làm từ thiện, chăm lo, giúp đỡ người khác nhưng đời sống, công việc, thu nhập của các chị ở Bếp cơm Thiện Tâm lại rất thấp, không mấy ai khá giả. Mọi người đều phải lao động hằng ngày và lo cho từng bữa ăn của gia đình. Hạnh phúc của các chị là nghĩ tới người khác, mang đến niềm vui cho nhiều người khác, được sẻ chia với họ. Cứ như thế mà âm thầm làm từ thiện…

 

Hơn một năm rưỡi trôi qua, các chị âm thầm làm việc thiện, chưa bao giờ gửi thư kêu gọi, ai có lòng hảo tâm thì tìm tới, mà người ta tìm tới thật, bà con trong làng, trong xã, những người làm ăn sinh sống xa quê, kể cả Việt kiều nghe tin các chị làm việc tốt cũng gửi tiền về ủng hộ, nhờ đó có điều kiện giúp đỡ được nhiều người khác và Bếp cơm Thiện Tâm ngày càng đỏ lửa, nồng ấm, mang lại bao niềm vui cho những người đang gặp khó khăn.

 

Một điều cũng cần nói rõ là khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu để viết bài này lên báo, các chị nêu yêu cầu là không nêu tên ai trong nhóm làm gì, chỉ biết đó là Bếp cơm Thiện Tâm xã Gio Việt là đủ.

Tin liên quan