BIỀU TƯỢNG CẢM XÚC DÀNH CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT ĐÃ ĐƯỢC PHÊ DUYỆT SỬ DỤNG

2019-02-18 08:54:01

Việc giới thiệu hàng chục biểu tượng cảm xúc theo chủ đề tiếp cận mới đã được các nhà vận động vì quyền người khuyết tật hân hoan chào đón.

 

Các biểu tượng mới bao gồm máy trợ thính, xe lăn, chân tay giả, gậy trắng "định hướng di chuyển" và chó dẫn đường.

 

Những biểu tượng này được thiết kế do ý kiến của Hãng máy tính Apple cho rằng có ít biểu tượng cảm xúc về những trải nghiệm của người khuyết tật.

 

Các biểu tượng này chính thức được công nhận năm 2019 có nghĩa là nhiều điện thoại thông minh (smartphone) sẽ có các biểu tượng này vào sáu tháng cuối năm.

 

"Phương tiện truyền thông xã hội có ảnh hưởng lớn và thật tuyệt khi thấy những biểu tượng cảm xúc về hòa nhập khuyết tật mới này", Phil Talbot, làm việc trong lĩnh vực giúp đỡ người khuyết tật, nói.

 

"Cho đến nay, những biểu tượng về khuyết tật không được phổ biến mấy.

 

"Chúng tôi cũng muốn thấy đại diện lớn hơn của người khuyết tật và lĩnh vực khuyết tật trên tất cả các mặt của phương tiện truyền thông và phương tiện xã hội."

 

Biểu tượng được phê chuẩn

Tổng cộng có 230 biểu tượng cảm xúc mới thể hiện trong bản cập nhật lần thứ 6 trong danh sách chính thức.

Nó được duy trì bởi một nhóm có trụ sở tại California gồm đại diện của các công ty máy tính, các nhà phát triển phần mềm và những đại diện khác. Nhóm này đảm bảo rằng người sử dụng các thiết bị và ứng dụng khác nhau có thể gửi biểu tượng cảm xúc cho nhau.

 

Các chủ sở hữu dựa trên các ứng dụng khác nhau - bao gồm Apple, Google, Microsoft, Samsung, Facebook và Twitter - có thể điều chỉnh các thiết kế của Unicode theo ý thích của họ nhưng được đề nghị phải đảm bảo rằng mỗi biểu tượng vẫn có thể được nhận ra từ sản phẩm này sang sản phẩm khác.

 

Bộ hình biểu tượng mới nhất được phê duyệt bao gồm cả hình ảnh nam giới và nữ giới thuộc các dân tộc khác nhau cùng sử dụng các dụng cụ hỗ trợ khuyết tật cũng như các sản phẩm cá nhân nổi bật.

Ngoài ra, các biểu tượng nam giới và nữ giới được tạo hình qua chuyển động một ngón tay giữa tai và miệng của họ, như một dấu hiệu của người điếc trong Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ.

Biểu tượng cảm xúc được xây dựng trên 13 bản vẽ do Apple đệ trình vào tháng 3 năm 2018 sau khi họ đã được tư vấn bởi Hội Đồng Người khiếm thị Hoa Kỳ và Hội người điếc Mỹ, cùng với nhiều tổ chức khác.

 

Cần lưu ý rằng, trên thế giới, cứ bảy người thì có một người bị một dạng khuyết tật nào đó.

                                    

Biểu tượng cảm xúc thể hiện người điếc. (Photo: Apple)       

 

Người đàn ông với chiếc xe lăn do Hãng Apple đề xuất. (Photo: Apple)

 

Biểu tượng cảm xúc về “ngày đèn đỏ”/ Biểu tượng ngày kinh nguyệt

Một bổ sung đáng chú ý khác vào thư viện biểu tượng cảm xúc là hình ảnh một giọt máu, như là một cách mới nói về ngày kinh nguyệt của người phụ nữ.

 

Sự bổ sung này xuất phát từ một chiến dịch của tổ chức Plan International UK, một tổ chức từ thiện vì quyền của nữ giới. Họ đã có một cuộc bỏ phiếu trực tuyến năm 2017 cho ý tưởng hình thành biểu tượng cảm xúc “ngày đèn đỏ” nên trông như thế nào.

 

Lựa chọn được yêu thích nhất đã thuộc về biểu tượng có hình chiếc quần có vết máu nhưng khi nó bị từ chối bởi Hiệp Hội Unicode, thì tổ chức từ thiện này đã thay thế bằng hình ảnh giọt máu.

 

"Trong nhiều năm, sự im lặng và cách diễn đạt chuyện này luôn ám ảnh chúng tôi", Lucy Russell, người đứng đầu trong nhóm nói.

 

"Một biểu tượng cảm xúc sẽ không nói hết ý nhưng nó có thể giúp thay đổi cuộc trò chuyện. Kết thúc sự ngượng ngùng khi nói về vấn đề nhạy cảm này của nữ giới".

 

Theo Ced.org.vn


Tin liên quan