Chắp cánh ước mơ cho người khuyết tật Đà Nẵng

Chắp cánh ước mơ cho người khuyết tật Đà Nẵng

2018-04-20 07:11:30

Những đồng vốn chính sách cũng như nguồn vốn quay vòng không lãi suất đã thực sự trở thành đòn bẩy làm thay đổi cuộc sống vốn không được tròn đầy của những người khuyết tật (NKT) trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

 

Vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp anh Nguyễn Văn Tưởng mở rộng việc kinh doanh hàng điện tử - Ảnh: VGP/Minh Trang


Đòn bẩy kinh tế

Sau một trận sốt cao vào năm 1 tuổi, đôi chân của anh Nguyễn Văn Tưởng (trú tại quận Sơn Trà) đã không còn lành lặn như những đứa trẻ khác. Dù rất nỗ lực tập luyện nhưng bất hạnh thay, một vụ tai nạn giao thông đã cướp mất đôi chân của anh.

Với quyết tâm tự thân tự lực, anh đã vừa học vừa làm sửa chữa điện tử ở Đà Nẵng và TPHCM gần chục năm trời, nuôi hoài bão có một cửa hiệu kinh doanh đồ điện tử cho riêng mình.

Năm 2014, thông qua Quỹ quay vòng vốn của Hội Người khuyết tật TP. Đà Nẵng, anh đã vay được 5 triệu đồng/năm để mua dụng cụ học nghề sửa điện tử cùng một số máy khò. Đến năm 2017, sau khi Đà Nẵng có chương trình vay vốn ưu đãi cho NKT thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Tưởng đã được cho vay 40 triệu đồng để mở rộng việc kinh doanh. Số vốn này cũng được anh sử dụng để mua thêm tivi và đồ nghề làm việc.

Anh Tưởng chia sẻ niềm vui: “Dịp Tết vừa rồi, mình mua được 40 chiếc TV về sửa chữa bán lại, tiền lời có thể trang trải cho gia đình”. Anh còn dự kiến đến cuối năm nay sẽ sửa sang lại căn nhà cho đàng hoàng.

Cũng như anh Tưởng, đôi chân không lành lặn đã khiến cuộc sống của chị Nguyễn Thị Hoa (quận Liên Chiểu) không được đủ đầy như người bình thường. Từ khi có tiền vay từ Quỹ quay vòng vốn cùng với ít tiền dành dụm, chị mở tiệm tạp hoá kiếm thêm thu nhập nuôi con nhỏ, đến nay chị đã 3 lần vay vốn.

Chị Hoa cho biết: “Với mức lãi suất thông thường, buôn bán nhỏ như tôi sẽ mất một khoản chi phí khá lớn. Việc không phải trả lãi giúp tôi dành dụm thêm được một số tiền trang trải cho gia đình”.
 

Hội Người khuyết tật TP. Đà Nẵng trao số vốn từ Quỹ quay vòng vốn không lãi suất cho các hội viên- Ảnh: VGP/Minh Trang


Nhiều kênh vay vốn thiết thực cho cộng đồng NKT

Từ năm 2013 đến nay, hàng trăm NKT trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã được tiếp cận Quỹ quay vòng vốn để tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế. Thông qua nguồn quỹ này, các hội viên được vay vốn 5 triệu đồng với lãi suất 0% trong 12 tháng, 10 tháng đầu trả gốc 400.000 đồng/tháng và 2 tháng sau 500.000 đồng/tháng.

Bà Đặng Hương Giang, Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP. Đà Nẵng cho biết, Quỹ quay vòng vốn mặc dù chỉ có 150 triệu đồng tiền cố định nhưng thực sự là một kênh thiết thực giúp cộng đồng NKT vơi bớt cuộc sống khó khăn. Từ khi triển khai, nguồn vốn cố định này đã xoay vòng và giải ngân hơn 1 tỷ đồng cho 230 lượt hội viên.

Riêng năm vừa qua, 50 lượt người đã được vay với tổng số tiền gần 250 triệu đồng. Hầu hết các hội viên đều sử dụng nguồn vốn hiệu quả và trả nợ đúng thời hạn, năm qua không có ai nợ đọng.

Đặc biệt hơn, nhận thấy nhu cầu vay vốn và lợi ích từ nguồn vốn vay mang lại cho NKT mà nguồn Quỹ quay vòng 0% chỉ có số vốn hạn hẹp, trong khi đó NKT lại không có kênh vay vốn riêng mà phải vay qua các kênh hộ nghèo, nước sạch, học sinh-sinh viên..., tháng 4 năm 2017, TP. Đà Nẵng đã có Quyết định về việc ủy thác 32 tỷ đồng sang Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay giải quyết việc làm, trong đó dành 2 tỷ cho vay giải quyết việc làm đối với NKT không thuộc diện hộ nghèo, mức lãi suất bằng 50% so với lãi suất hộ nghèo.

“Điều này thể hiện sự quan tâm của Thành phố đối với NKT, giúp cho NKT có cơ hội cải thiện đời sống kinh tế. Ngay sau đó, Hội đã tổ chức khóa tập huấn hướng dẫn quy trình, thủ tục hồ sơ, tiêu chí vay… để các đơn vị triển khai sâu rộng đến hội viên. Đến nay đã có 32 hội viên được vay vốn từ kênh này với số tiền từ 15-50 triệu đồng/người”, bà Giang cho biết.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Đà Nẵng, với chương trình này, hiện chi nhánh đã cho vay với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng cho 60 NKT. Ngoài ra, chi nhánh đang triển khai chương trình cho vay đối với NKT do Quỹ Nippon của Nhật Bản tài trợ đạt dư nợ đến 31/3 là hơn 2,5 tỷ đồng cho 18 khách hàng.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Đặng Hương Giang mong muốn sẽ có thêm kênh vay vốn dành riêng cho doanh nghiệp do NKT làm chủ hoặc doanh nghiệp sử dụng lao động là NKT với mức lãi suất ưu đãi, khoảng 50% so với lãi suất hộ nghèo.

“Hiện nay, các chương trình khởi nghiệp đang lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng và NKT cũng không nằm ngoài làn sóng đó. Chúng tôi đã có nhiều chương trình khuyến khích NKT phát triển kinh doanh sản xuất và chính sách tín dụng ưu đãi riêng sẽ tạo điều kiện cho họ phát triển năng lực, khẳng định chính mình”, bà Giang chia sẻ.

Theo chinhphu.vn