Chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

Chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

2018-12-18 04:07:31

Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai Đà Nẵng, đơn vị trực thuộc quản lý của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi TP Đà Nẵng, là nơi nuôi dưỡng 50 em nhỏ mồ côi với nguồn kinh phí hoạt động hằng năm do tổ chức Hội những người Việt Nam ở Pháp (AASORV) tài trợ chính.       

Các em nhỏ đến đây đều có hoàn cảnh đặc biệt, phần lớn mồ côi cả cha lẫn mẹ và đều mang bệnh nặng không thể tự nuôi sống được bản thân. Tại đây, các em không những được đi học văn hóa ở trường mà còn được học thêm tiếng Anh, tiếng Pháp, kỹ năng sống, được định hướng nghề nghiệp.

Những ngày đầu vào Trung tâm, em nào cũng ngơ ngác, lạ lẫm. Cuộc sống tập thể, từ ăn ngủ và học tập sinh hoạt, cái gì cũng  theo khuôn phép, với các em thật mới lạ, không giống ở nhà. Bản thân các em do thiếu vắng sự chăm sóc của cha mẹ nên thường quen nếp sống tự do trong học tập, sinh hoạt, vì thế để làm quen với cuộc sống mới tại Trung tâm không phải là chuyện có thể trong ngày một, ngày hai. Thậm chí, có em còn bỏ trốn về quê nơi có ông bà, cô dì, có căn nhà thân thương nơi đã lớn lên.

Qua một thời gian sống ở Hoa Mai, ngày ngày được các thầy cô chỉ dạy, bảo ban kỹ càng từ nếp ăn, nếp ở, tạo lập kỹ năng sống, các em dần dần quen thuộc xây dựng cuộc sống tự lập. Các em nghe lời thầy cô,  học hành chăm chỉ, sinh hoạt vui vẻ với các bạn bè, anh chị mới.

Học hết Tiểu học, THCS, THP, có em vào đại học, có em vào các trường nghề... Ngày tháng qua đi, cứ thế, các em dần trưởng thành để đi đến một bước ngoặc lớn lao nữa là rời khỏi Trung tâm để “ra đời” học hành, làm việc. Mỗi năm lại có một lứa các em rời Trung tâm để bắt đầu bước vào cuộc sống tự lập, tự chịu trách nhiệm về cuộc sống, cuộc đời mình một cách thực sự. Kể từ khi thành lập các Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hoa Mai đến nay, ASSORV Pháp đã tài trợ nuôi dưỡng hàng ngàn lượt cháu ở 3 Trung tâm Đà Nẵng, Vị Thanh, Cần Thơ.

Cũng rất hữu duyên khi Tập đoàn DACOTEX Việt Nam là nơi nhận nhiều nhất các em mồ côi từ ba Hoa Mai vào làm việc, có em hiện nay đã làm việc với DACOTEX gần 10 năm, có em được 5 năm, 3 năm… Đa số các em chọn nghề và làm các công việc thiết thực với bản thân mình như: Em Nguyễn Hồng Nhan làm thủ quỹ, em Trần Thị Diễm Thúy làm kế toán, em Nguyễn Thị Thúy , Đặng Thị Phượng may mẫu, em Nguyễn Thanh Khánh thợ may công nghiệp, em Nguyễn Huy Hoàng làm nhân viên kho, em Thái Thị Phương làm QC, em Lê Thị Tú Anh làm kế toán kho…

Không chỉ có việc làm, nhiều em đã xây dựng gia đình, ổn định cuộc sống. Nhìn lại bước đường của các em, thật sự đáng tự hào và hơn bao giờ hết, càng hiểu và thầm cảm ơn những đóng góp, hy sinh thầm lặng của thầy cô đã dành cho để các em nên người... Cũng như các em, những người làm công tác Hội chúng tôi cũng vui vì sự trưởng thành đó và luôn biết ơn những người tài trợ, những người quản lý đã tạo mọi điều kiện để các em  được sống hạnh phúc vui vẻ và hòa nhập với cộng đồng, có cuộc sống ổn định như nhiêgu trẻ bình thường khác khi vào đời!.

          Chặng đường hai mươi năm hợp tác giữa Thành Hội Đà Nẵng với ASSSORV Pháp là hành trình mang đầy ý nghĩa nhân văn đậm chất tình người. Là những người đồng hành cùng nhau, chúng tôi rất trân trọng và một lần được chúc mừng sự  trưởng thành của các em  từ các Trung tâm Hoa Mai. Chúng tôi càng biết ơn các đơn vị và cá nhân đã cùng chúng tôi chăm sóc giáo dục các em gần  hai mươi năm qua. Và chúng tôi hiểu rằng sự trưởng thành của các em là lời tri ân sâu sắc nhất của Hội chúng tôi với những tấm lòng nhân ái từ ASSORV, từ DACOTEX Việt Nam và những ai đã yêu thương các trẻ mồ côi như  yêu thương con em của chính mình.

Trần Thị Tố Mai