Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật”

Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật”

2017-10-03 02:59:40

Từ ngày 15-17/10, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam  phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật” với sự tham dự của 30 cặp vợ chồng người khuyết tật tiêu biểu đến từ 24 tỉnh, thành trên cả nước. Chương trình nhằm ca ngợi vẻ đẹp tình yêu, hạnh phúc gia đình người khuyết tật; ghi nhận khả năng, sự đóng góp của họ đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về quyền bình đẳng trong cuộc sống của người khuyết tật.

Quan tâm động viên, khích lệ đời sống tinh thần NKT

          Người khuyết tật là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi, khó khăn trong xã hội, nhưng với sự trợ giúp của cộng đồng, họ luôn nỗ lực vươn lên, có nhiều đóng góp trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nhiều người trong số họ bằng nghị lực, trí tuệ của mình đã không chỉ tự giúp mình mà còn đóng góp trở lại cho xã hội, trở thành tấm gương điển hình cho người đồng cảnh và mọi người noi theo. Vì vậy, bên cạnh sự trợ giúp về vật chất còn cần quan tâm đến việc biểu dương, tôn vinh, khích lệ tinh thần để người khuyết tật tiếp tục phát huy khả năng trong lao động, học tập. Trong đời sống tinh thần, như bao người khác, tình yêu và hạnh phúc lứa đôi có sức mạnh cổ vũ lớn lao đối với NKT. Quan tâm đến NKT còn cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề tình yêu, gia đình, phụ nữ khuyết tật và con của NKT.

          Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam luôn xác định tôn chỉ, mục đích hoạt động vì quyền và lợi ích hợp pháp của NKT. Năm 2009, lần đầu tiên Hội khời xướng tổ chức chương trình “Người xây tổ ấm” nói về hạnh phúc gia đình của NKT tại trường quay Đài truyền hình Việt Nam, phát sóng trên VTV2. Chương trình đã biểu dương, tôn vinh 21 cặp vợ chồng khuyết tật đến từ 7 tỉnh, thành phố miền Bắc. Năm 2012, Trung ương Hội phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng khuyết tật” tại trường quay Đài truyền hình Việt Nam, phát sóng trên VTV4. Chương trình đã biểu dương tôn vinh 20 cặp vợ chồng khuyết tật đến từ 13 tỉnh thành phố miền Bắc, tặng một nhà tình thương cho cặp vợ chồng khuyết tật ở Hòa Bình.

Bà Nguyễn Thị Xuân Mỹ - Chủ tịch danh dự Trung ương Hội

và các đại biểu tham dự Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng khuyết tật” năm 2012

          Các chương trình đã gây sự xúc động mạnh mẽ trong lòng người xem, góp thêm tiếng nói ngợi ca tình yêu hôn nhân, khả năng của NKT, nâng cao nhận thức của cộng đồng để có cách nhìn cởi mở hơn về tình yêu của NKT. Sau chương trình, các đại biểu đã có thêm nguồn sức mạnh tinh thần để tiếp tục phát huy các thành tích đã đạt được, gặt hái nhiều thành công hơn, lao động, học tập tốt hơn, trong đó có nhiều đại biểu đạt những kết quả ngoài mong đợi.

          Từ thực tiễn tổ chức các chương trình trên cho thấy, như bao người lành lặn, NKT cũng có những nhu cầu, khát khao có được tình yêu, tiến tới hôn nhân và xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, vì gia đình là chỗ dựa, là nguồn động lực cổ vũ mạnh mẽ NKT vươn lên. Cũng thông qua các hoạt động, sự kiện đó, xã hội có nhìn đồng cảm hơn về vấn đề thầm kín nhưng là nhu cầu chính đáng của NKT. Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng khuyết tật” năm 2017 sẽ tiếp tục phát huy ý nghĩa, thành công của hai chương trình trước đó, đồng thời thể hiện sinh động việc thực hiện chính sách, những quy định của pháp luật về NKT trong cuộc sống, hướng tới bảo đảm quyền của NKT, sự phát triển toàn diện của phụ nữ khuyết tật.

Nâng cao nhận thức xã hội về quyền của NKT

Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng khuyết tật” với những câu chuyện xúc động về tình yêu, sự nỗ lực vượt khó để xây dựng, gìn giữ hạnh phúc gia đình của các cặp vợ chồng khuyết tật, sẽ là minh chứng sinh động về khả năng của NKT. Họ có thể học tập, lao động, kết hôn, sinh con, chăm sóc gia đình... sống một cuộc sống bình thường như bao người khác. Thậm chí, tình yêu của nhiều cặp vợ chồng khuyết tật còn cho thấy tinh thần hy sinh, bỏ qua lợi ích cá nhân để sống vì nhau; góp phần duy trì nét đẹp, giá trị truyền thống của gia đình Việt.

Ông Lương Phan Cừ - Chủ tịch Hội cho biết: “Chương trình thể hiện tính nhân quyền, sự bình đẳng trong xã hội, là nơi tôn vinh, ghi nhận khả năng, sự đóng góp cho xây dựng, phát triển đất nước, gìn giữ nét văn hóa Việt của những người thiệt thòi nhất, yếu thế nhất đồng thời cũng lắng nghe tiếng nói của họ để từ đó Nhà nước và cộng đồng xã hội cũng có những điều chỉnh phù hợp, đảm bảo các quy định của pháp luật đi vào thực tiễn đời sống. Thông qua Chương trình, Hội mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vấn đề của NKT, huy động được đông đảo các tầng lớp nhân dân tình nguyện cùng tham gia trợ giúp người yếu thế, tạo thêm nhiều điều kiện, cơ hội để NKT đến được với tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc gia đình của mình”.

Chị Nguyễn Thị Lan Anh, đại biểu người khuyết tật TP Hà Nội và con trai tại Chương trình năm 2012

P.V