Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật” thành công tốt đẹp

Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật” thành công tốt đẹp

2017-10-18 03:47:57

Sáng 17/10, tại Thủ đô Hà Nội, Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật” do Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam khởi xướng, chủ trì và phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã thành công tốt đẹp. Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Xuân Mỹ nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng, Chủ tịch danh dự Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban TW MTTQ VN cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội và đông đảo khán giả, người khuyết tật thủ đô.

Phát biểu khai mạc Chương trình, Chủ tịch Trung ương Hội Lương Phan Cừ cho biết: “Chương trình được tổ chức với mục đích nhằm ca ngợi vẻ đẹp tình yêu, hạnh phúc gia đình người khuyết tật; ghi nhận khả năng, sự đóng góp của họ đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về quyền bình đẳng trong cuộc sống của người khuyết tật. Hoạt động này còn thể hiện trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội trong việc  tham gia  thực hiện chính sách, pháp luật về người khuyết tật theo hướng bảo đảm quyền của đối tượng, trong đó có quyền trong tình yêu, hôn nhân và gia đình”. 

Trong số 30 cặp vợ chồng NKT tiêu biểu tham dự Chương trình, có 17 phụ nữ khuyết tật, 4 đại biểu người dân tộc thiểu số. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, nhưng họ có nét chung ở sự trân trọng tình yêu chân thật, biết đồng cảm, sẻ chia, nương tựa nhau, dũng cảm vượt qua thử thách để đón nhận hạnh phúc của mình. Những câu chuyện cảm động, những hình ảnh đẹp đẽ và sống động của mỗi cặp đôi tham dự Chương trình chính là minh chứng thuyết phục nhất, khẳng định quyền được yêu thương, quyền được hạnh phúc của người khuyết tật.

 Đó là tình yêu hết sức tự nhiên, bình dị mà đầy cảm động của anh Phạm Ngọc Tá và chị Phan Thị Gái (Tây Ninh). Bằng tình yêu đó, một người đàn ông khỏe mạnh và một cô gái khiếm thị đã cùng nhau vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống, từ hai bàn tay trắng nay đã mua được đất, làm được nhà khang trang, có công việc ổn định.

         Hình ảnh anh Đỗ Ngọc Anh (Hà Nội) luôn dịu dàng nắm tay và hướng ánh mắt về phía vợ mình - chị Đỗ Thúy Hà mang đến sự xúc động và cảm phục trong lòng mỗi khán giả. Sự ân cần ấy đủ để nói lên tình yêu, sự chăm sóc, bảo vệ của anh dành cho người vợ giàu nghị lực của mình. Bị khiếm thị từ khi 8 tuổi, nhưng chị Thúy Hà có thành tích học tập và hoạt động xã hội hết sức đáng nể, đó cũng là lý do khiến anh Ngọc Anh khi mới quen đã từ “cảm phục” đã chuyển sang “cảm nắng” chị lúc nào không biết. Với sự giúp đỡ, hỗ trợ của chồng, chị Hà vừa tiếp tục phấn đấu cho sự nghiệp, vừa hoàn thành thiên chức làm vợ, làm mẹ. 

Vợ chồng anh Lê Đức Hiền và chị Nguyễn Thị Đượm (Đồng Nai) bằng sự kiên trì đã vượt qua những định kiến, những lời dị nghị tiêu cực, nhức buốt của dư luận xã hội... khi cô thợ may trẻ đẹp quyết tâm đi theo tiếng gọi của trái tim, về làm vợ của người chồng hết sức đa tài nhưng phải di chuyển trên xe lăn. Và cuộc sống hạnh phúc của anh chị hôm nay đã chứng minh cho sự lựa chọn đúng đắn khi ấy của chị Đượm. Anh Hiền hiện là Giám đốc Công ty TNHH của NKT Đức Hiền, tạo việc làm cho NKT, có nhiều bằng sáng chế về KHCN, là người sáng lập Hội Tương trợ vươn lên của NKT Đồng Nai.... Mọi thành công của anh ngày hôm nay đều có sự hỗ trợ đắc lực của người vợ hiền luôn bên cạnh chia sẻ, gánh vác.

          Đó là mối đồng cảm, đồng điệu tâm hồn giữa hai người đồng cảnh dần trở thành tình yêu của anh Nguyễn Trần Khiêm và chị Nguyễn Thị Điệu (Bình Định). Anh Khiêm mồ côi cha từ nhỏ, đôi chân lại bị tật teo tóp không thể đi lại. Anh tốt nghiệp Trường Kỹ thuật điện Đà Nẵng (nay là trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng) nhưng không xin được việc nên về nhà mở lớp dạy học cho trẻ em nghèo. Anh là người sáng lập nhiều nhóm tự lực của NKT tại địa phương như: Nhóm sửa chữa máy tính, nhóm Mộc nề dân dụng, Nhóm gia công làm chổi đót và nhóm dịch vụ tin học. Anh chị đã có 2 con một trai, một gái học rất giỏi, ngoan ngoãn.

          Đó còn là “tình yêu không lời” của anh Phan Ngọc Việt và chị Nguyễn Thị Ngọc Anh (Hà Nội), hai vợ chồng đều bị khiếm thính, tình yêu của họ lặng lẽ như thế giới mà họ đang cảm nhận nhưng lại vô cùng ấm áp, đầy ắp yêu thương nhờ sự đồng cảm và quyết tâm cùng nhau đi đến bến bờ hạnh phúc. 

          Khác hẳn với quan niệm cho rằng, NKT không nên kết hôn vì sinh con sẽ khuyết tật, thì thực tế đã chứng minh điều ngược lại khi 30 cặp vợ chồng khuyết tật tham dự chương trình đều có những người con khỏe mạnh, xinh xắn, ngoan ngoãn, thành đạt. Đó là niềm hạnh phúc, tự hào và sức mạnh tinh thần lớn lao, tiếp thêm nghị lực, niềm tin cho các cặp vợ chồng khuyết tật vững bước trên đường đời còn nhiều gian nan, thử thách phía trước.

Cùng với các phóng sự, giao lưu, khán giả còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ do chính người khuyết tật là đại biểu của Chương trình biểu diễn. Đặc biệt là sự tham gia của anh Lê Đức Hiền (Đồng Nai) với vai trò người dẫn Chương trình đã tạo nên điểm nhấn thú đồng thời một lần nữa khẳng định khả năng, sự đa tài của người khuyết tật trong các lĩnh vực đời sống. Bên cạnh đó, Chương trình cũng lan tỏa tình yêu thương, chia sẻ của cộng đồng khi Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng tiền hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho 5 cặp vợ chồng khuyết tật nghèo khó khăn về nhà ở.

          Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật” thực sự đã mang đến một thông điệp đầy nhân văn và ý nghĩa về quyền bình đẳng của người khuyết tật. Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức, gỡ bỏ rào cản, định kiến về quyền được mưu cầu hạnh phúc trong hôn nhân, gia đình của NKT; động viên, cổ vũ NKT tự tin, dũng cảm đến với tình yêu mà mình lựa chọn. Bởi đó chính là sức mạnh, là điểm tựa quan trọng giúp NKT phát huy nội lực, khẳng định giá trị bản thân, đóng góp cho gia đình, xã hội.