Chương trình “ Trái tim nhân ái” Khánh Hòa: Tiếp sức những mảnh đời khó khăn

Chương trình “ Trái tim nhân ái” Khánh Hòa: Tiếp sức những mảnh đời khó khăn

2018-04-12 07:47:07

Trong những năm vừa qua, Hội Bảo trợ Người tàn tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo tỉnh Khánh Hòa luôn đổi mới sáng tạo để giới thiệu chức năng, nhiệm vụ của mình ra công chúng, nhằm phục vụ mục tiêu quyên góp, nhận sự hỗ trợ bằng tiền và hiện vật của các tổ chức cá nhân có tấm lòng hảo tâm. Một trong những chương trình nổi bật và tạo được hiệu quả nhất trong công tác tuyên truyền của Hội phải kể đến chương trình: “Trái tim nhân ái”.

 

184Trai tim nhan ai

 

Năm 2015, tỉnh Hội Khánh Hoà đã tổ chức Đêm văn nghệ gây Quỹ giúp bệnh nhân nghèo và người khuyết tật tại khuôn viên Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Diêm. Đêm diễn bất ngờ có hơn 1.000 người tham dự và số tiền thu được trên 100 triệu đồng. Tỉnh Hội Khánh Hòa đã trao phần lớn số tiền thu được cho các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Ninh Diêm, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hoà, Hội Người mù thị xã Ninh Hoà Số tiền còn lại thì tiếp tục giúp đỡ cho các bệnh nhân nghèo khác trong tỉnh.

184Trai tim nhan ai 6

 

Dựa trên ý tưởng tổ chức đêm văn nghệ quyên tiền từ thiện, vào đầu năm 2016, chương trình “Trái tim nhân ái” đã chính thức ra đời dưới sự chủ trì của tỉnh Hội Khánh Hoà với các đơn vị phối hợp là: Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hoà, Hội Y tế Công cộng Khánh Hoà, Bệnh viện Đa khoa Khánh Hoà và đơn vị liên kết là Trung tâm Hội nghị - Tiệc cưới Âu Lạc Thịnh Nha Trang. Trong lần ra mắt đầu tiên, đêm văn nghệ đã thu được trên 500 triệu đồng và tỉnh Hội Khánh Hòa đã trao tặng toàn bộ số tiền cho Quỹ Từ thiện Bệnh viện Đa khoa Khánh Hoà để góp phần hỗ trợ mổ tim cho các bệnh nhân nghèo trong tỉnh. Sau thành công của chương trình, vào mỗi quý tiếp theo, Hội Khánh Hòa tiếp tục tổ chức chương trình lần 2 tại Trung tâm Hội nghị - Tiệc cưới Bella Palace Ninh Hoà; lần 3 tại Quảng trường Công viên bờ biển thị trấn Vạn Giã - huyện Vạn Ninh. Ngoài ra vào thời điểm cuối năm 2016, Hội Khánh Hòa còn phối hợp với Công ty Tiếng Xưa - TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà tổ chức Chương trình Vòng tay nhân ái của Ca sĩ Khánh Ly tại Nha Trang với chủ đề “Nha Trang ngày về”. Qua các đêm diễn đã thu được hơn 500 triệu đồng và đã chuyển đến cho các bệnh nhân nghèo, người khuyết tật và xây nhà nhân ái cho những hộ nghèo trong tỉnh.

 

184anh 1 nha cu Vo Chot

 

Bên cạnh số tiền thu được trực tiếp tại đêm văn nghệ, chương trình Trái tim nhân ái còn thường xuyên nhận được sự đóng góp của các doanh nghiệp cùng các mạnh thường quân trong và ngoài nước gửi về ủng hộ bệnh nhân nghèo và xây nhà nhân ái cho người khuyết tật, người nghèo.

 

Để hoạt động có sức lan toả ra cộng đồng, Hội đã thành lập trang Website của Hội với tên miền “ngoinhanhanai.vn” và trang Fanpage trên Facebook với tên gọi: “Trái tim nhân ái Khánh Hoà”. Đây là những kênh thông tin các hoạt động của Hội và là nơi giao lưu, tiếp nhận sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân cũng như những người đang cần sự giúp đỡ. Qua đó, hiệu quả hoạt động từ thiện ngày càng tốt hơn.

 

Trong năm 2017, chương trình Trái tim nhân ái đã nhận được sự ủng hộ trên 2 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, các mạnh thường quân trong và ngoài nước để tổ chức các hoạt động trợ giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi. Đặc biệt, Hội đã xây dựng được 4 Ngôi nhà nhân ái cho bốn hộ gia đình khuyết tật và nghèo với số tiền trên 350 triệu đồng gồm:

 

1. Gia đình cụ Võ Chót (80 tuổi) ở thôn Bình Trị, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hoà có 7 người gồm hai vợ chồng cụ tuổi cũng đã 80 tuổi, hai đứa cháu nhỏ đang học cấp hai và cấp ba, vợ chồng người con trai út và một người con trai bị tâm thần. Trước đây cả gia đình sống trong căn nhà đã mục nát ngã xiên về phía sau, có thể ngã đổ nếu có gió mạnh. Tỉnh Hội Khánh Hòa đã chụp ảnh và đăng bài trên trang Facebook vận động các mạnh thường quân quyên góp tiền xây nhà cho gia đình cụ. Chỉ trong vòng hơn một tuần lễ, các mạnh thường quân đã ủng hộ được trên 100 triệu đồng. Tỉnh Hội Khánh Hòa đã tiến hành xây nhà và sau hai tháng rưỡi kể từ khi phát động, đã bàn giao nhà cho gia đình cụ vào tháng 4/2017. Thầy thuốc nhân dân, TS. BS Trương Tấn Minh - Chủ tịch Hội Khánh Hòa đã thay mặt cho Chương trình Trái tim nhân ái Khánh Hoà và các anh chị em mạnh thường quân trao Chìa khoá vàng tượng trưng căn nhà cho cụ Chót và gia đình.

 

184anh 2 nha cu Vo Chot

 

2. Trong một lần đi công tác, tỉnh Hội Khánh Hòa đến thăm gia đình anh Sơn. Thấy ngôi nhà rách nát được dựng tạm bằng vách gỗ, mái tôn với diện tích khiêm tốn 12m2, một cây đòn tay nâng đỡ mái tôn đã bị gãy phải đỡ bằng một cây chống tạm và không biết sẽ ngã sập lúc nào. Trong nhà anh không có vật dụng ngoài trừ chiếc giường cũ và chiếc tủ nhỏ cũng đã hư hỏng. Người vợ bỏ đi từ hơn 10 năm trước, anh một mình nuôi hai con nhỏ trong ngôi nhà tôn chật chội, tạm bợ, ngay trước nhà còn có 7 ngôi mộ. Ai trong đoàn cũng ngậm ngùi trước hoàn cảnh sống của bố con anh Sơn và quyết định sẽ cùng vận động các mạnh thường quân giúp cho anh và Sơn và các con có chỗ sinh sống ổn định. Sau đó, tỉnh Hội Khánh Hòa đã vận động các mạnh thường quân được 78 triệu và chính quyền địa phương đã cấp cho anh 70m2 đất ở để xây nhà. Sau hơn một tháng thi công, Ngôi nhà nhân ái được xây xong và bàn giao cho gia đình anh. Tại buổi lễ bàn giao, một số nhà hảo tâm cùng tham gia với Hội cũng đã trao tặng gia đình anh thêm một số tiền và một số vật dụng gia đình. Sáu tháng sau Hội Khánh Hòa có trở lại thăm thấy ba bố con anh Sơn sống vui vẻ hạnh phúc bên nhau, mọi người đều mừng khi thấy sự một mái nhà có thể làm thay đổi cuộc sống của một gia đình.

 

184Trai tim nhan ai 7

 

3. Ngày 02/12/2017, Hội Khánh Hòa đến tổ dân phố Thuận Lợi, phường Ninh Hà thăm gia đình chị Lê Thị Thu Thanh, một người khiếm thính một mình nuôi hai con nhỏ, chồng đã bỏ vợ con đi từ mấy năm nay. Con trai lớn của chị Thanh học lớp 8 vừa đi học vừa phụ một số việc giúp mẹ, con gái út còn nhỏ. Để có tiền nuôi con, chị Thanh đi lao động làm thuê. Trong cơn bão số 12 năm 2017, căn nhà nhỏ che mưa nắng của ba mẹ con đã bị sập hoàn toàn, chỉ còn nền nhà với vài tấm tôn rách, ba mẹ con phải ở nhờ khu chái nhỏ nhà ông bà ngoại bên cạnh. Trước hoàn cảnh khó khăn của mẹ con chị Thanh, tỉnh Hội Khánh Hòa quyết định vận động quyên góp xây dựng lại căn nhà. Sau gần 2 tháng thi công, Ngôi nhà nhân ái khang trang được xây mới có diện tích 45m2 với chi phí 65 triệu đồng. Niềm vui lớn đã đến với ba mẹ con chị Lê Thị Thu Thanh khi đã có chỗ ở ổn định, an toàn.

 

184Trai tim nhan ai 1

 

4. Cuối tháng 05/2017, tỉnh Hội Khánh Hòa đến thăm gia đình anh chị Trần Khá ở thôn Lạc Ninh, xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hoà. Gia đình anh chị đang ở trong một căn nhà rộng hơn 30m2 nằm trên cánh đồng bên cạnh quốc lộ 1A. Căn nhà anh chị đang ở do cha mẹ để lại được xây dựng từ những năm 1950. Căn nhà thấp mái lợp ngói đã cũ, các cây rui mè đã cũ mục có chỗ nhiều miếng ngói đã vỡ nhưng không ai dám leo lên mái nhà để lợp lại vì sợ làm gãy đổ mái nhà. Các bức tường được trét bằng đất bùn trộn với rơm rạ giờ cũng đã bị mục đổ, anh chị phải che chắn bằng tấm bạt. Vợ chồng anh Khá có một người con nhưng đã qua đời vì bị bạo bệnh, bản thân anh cũng bị tai biến mạch máu não hai lần. Trước hoàn cảnh đó, tỉnh Hội Khánh Hòa đã tiến hành vận động các mạnh thường quân cùng góp sức giúp vợ chồng anh Khá xây lại căn nhà. Trong cuộc vận động, chị Sa Huỳnh - Chủ một doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh đã cùng Hội Từ thiện Vòng tay những người bạn thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ số tiền 60 triệu đồng, em Đoàn Thị Thu ở Nha Trang ủng hộ 1 triệu, chị Dung Anh ở Mỹ gửi về tặng 3 triệu, tổng cộng là 64 triệu. Tỉnh Hội Khánh Hòa đã trao tặng số tiền này cho vợ chồng anh Khá để xây dựng lại căn nhà.

 

184Trai tim nhan ai 2

 

Bên cạnh việc vận động quỹ xây dựng Ngôi nhà nhân ái, Hội Khánh Hòa cũng đã hỗ trợ mổ đục thuỷ tinh thể cho trên 400 người già; hỗ trợ bệnh nhân nghèo trong điều trị; hỗ trợ tiền, quà cho một số người khuyết tật và trẻ em mồ côi, các gia đình đồng bào bị hoả hoạn, bị thiệt hại do thiên tai

 

184Trai tim nhan ai 4

 

184Trai tim nhan ai 5

Bên cạnh chương trình: “Trái tim Nhân ái”, tỉnh Hội Khánh Hòa còn tổ chức các đêm văn nghệ từ thiện với quy mô nhỏ: “Đêm Blouse Trắng” tại các phòng trà để gây quỹ giúp bữa ăn cho các bệnh nhân nghèo tại một số bệnh viện Chương trình Trái tim nhân ái đã, đang và sẽ cùng với các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tiếp sức những ước mơ, nâng bước những mảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.