Công ty Cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông: Gắn phát triển kinh doanh với trách nhiệm xã hội

Công ty Cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông: Gắn phát triển kinh doanh với trách nhiệm xã hội

2018-04-14 08:37:45

Phát triển kinh doanh làm nền móng cho sự phát triển

Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông (Thanh Hóa) được thành lập năm 1995 với ngành nghề chính là sản xuất, kinh doanh phân bón phục vụ nông nghiệp. Công ty chủ yếu sản xuất Phân lân nung chảy bằng quy trình nhiệt lò cao và đến nay vẫn là đơn vị tư nhân đầu tiên và duy nhất trong nước sản xuất được phân lân nung chảy bằng công nghệ này. Từ một xưởng sản xuất nhỏ với vài chục lao động khi mới thành lập, đến nay sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Tiến Nông đã trở thành một trong mười hai công ty phân bón lớn nhất Việt Nam, với 4 nhà máy và gần 500 cán bộ công nhân viên.

Tiến Nông đưa ra thị trường hàng trăm loại sản phẩm bao gồm phân bón NPK chuyên dùng theo cây, theo đất, phân lân nung chảy, phân bón lá, chất điều hòa môi trường đất và nước nuôi trồng thủy sản, phân hữu cơ vi sinh… những bộ sản phẩm chuyên dùng của Công ty Tiến Nông cho cây lúa, ngô, mía, lạc, cao su, cà phê, hồ tiêu, rau màu, cây ăn quả… đang được người nông dân mọi miền đất nước tin dùng. Từ thị trường ban đầu trong tỉnh Thanh Hóa, đến nay sản phẩm của Tiến Nông đã có mặt tại trên 50 tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu sang Thái Lan, Nhật Bản, Banglades, Campuchia, ... và hiện vẫn không ngừng mở rộng, phục vụ tích cực cho sự phát triển ngành nông nghiệp. Bên cạnh lĩnh vực phân bón, Tiến Nông cũng là công ty đi đầu trong việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa. Hàng chục mô hình cơ giới hóa đồng bộ gắn với dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất đã góp phần thay đổi tư duy sản xuất của người nông dân.

Thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động, Công ty luôn đảm bảo tốt các chế độ cho người lao động theo đúng luật định. Thu nhập bình quân người lao động đạt 5,8 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, Công ty cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội trong và ngoài tỉnh. Tiến Nông hàng năm đều tự nguyện tham gia đóng góp trên 500 triệu đồng hỗ trợ đồng bào lũ lụt, tặng quà cho cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh, nạn nhân chất độc màu da cam, các gia đình khó khăn nhân dịp Lễ, Tết…

Từ năm 2012, Công ty Tiến Nông đã đồng hành cùng Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng, hỗ trợ làm nhà tình thương, hướng nghiệp và tạo việc làm cho người khuyết tật và trẻ mồ côi, hỗ trợ mô hình xây dựng mạng lưới bảo vệ quyền trẻ em tại xã Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa cho 59 em đặc biệt khó khăn có nguy cơ bỏ học. Đặc biệt, từ năm 2014 đến nay, ngoài tham gia chương trình “khuyến học, khuyến tài” với tỉnh, Công ty đã cùng tỉnh Hội Thanh Hóa cam kết thực hiện chương trình Quỹ học bổng “Nâng cánh ước mơ” nhận đỡ đầu chăm sóc nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi đặc biệt khó khăn đến năm 18 tuổi.

Theo đó, Tỉnh Hội Thanh Hóa lựa chọn đối tượng theo yêu cầu, lập hồ sơ và sổ theo dõi hỗ trợ kèm kết quả học tập giao Công ty và đối tượng giữ. Giám sát, đôn đốc đối tượng thực hiện chăm ngoan học giỏi, báo cáo gửi nhà tài trợ 1 năm 2 đợt, hết kỳ 1 và hết kỳ 2 mỗi năm học. Công ty Tiến Nông có trách nhiệm chuyển tiền đúng hạn cho các cháu trên cơ sở phân công cán bộ khu vực kinh doanh của Công ty theo dõi, động viên, tổ chức gặp mặt, trao quà hàng năm cho các cháu tại Công ty. Hai bên có phối hợp kiểm tra đánh giá chương trình hàng năm để rút kinh nghiệm. Chương trình thực hiện từ khỏi điểm năm 2014 bắt đầu với chỉ  6 học sinh mồ côi và tăng dần theo từng năm. Năm 2017, công ty nhận đỡ đầu cho 30 em, đến tháng 01 năm 2018, Tiến Nông nhận đỡ đầu cho tổng 50 em học sinh với mỗi suất học bổng hàng tháng 500.000/1 em trong suốt quá trình học. Thông qua chương trình này mà nhiều học sinh mồ côi, khuyết tật đã có cơ hội tiếp tục theo đổi ước mơ thông qua sự nghiệp học tập, tránh nguy cơ bỏ học giữa chừng cũng như mở ra một chân trời mới cho các em.

Những suất học bổng mà Công ty Tiến Nông đang dành cho học sinh khuyết tật, mồ côi về giá trị không quá lớn song nó như nguồn động viên và giải cứu kịp thời những mảnh đời thiếu may mắn để họ tự tin phấn đấu vươn lên hòa nhập cộng đồng – đặc biệt là không bị bỏ lại phía sau. Sức lan tỏa của chương trình đã thu hút thêm nhiều tổ chức và cá nhân hưởng ứng cũng như góp phần thay đổi nhận thức trong xã hội đối với người khuyết tật, trẻ mồ côi. 

Với những thành tích đạt được nói trên, Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông đã đạt được nhiều danh hiệu và khen thưởng như  Huân chương Lao động hạng Ba năm 2010; 03 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 02 Bằng khen của Bộ Tài chính; Giải thưởng Sao Đỏ năm 2001; Giải thưởng Chất lượng vàng Việt Nam năm 2002; Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt các năm 2003, 2005, 2007, 2009 và 2013… và tỉnh Thanh Hóa  tỉnh tặng danh hiệu “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Thanh Hóa năm 2017”.