Công ty TNHH MTV Dạy nghề Thanh Ngọc Minh: Nâng đỡ ước mơ hòa nhập của người khuyết tật

2018-12-17 09:28:39

Thành lập từ tháng 8/2008, hơn 10 năm qua, Công ty TNHH MTV dạy nghề Thanh Ngọc Minh (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã thành mái nhà thứ hai, nơi ươm mầm tài năng, nghị lực cho những đứa trẻ khuyết tật; giúp các em trở thành những người thợ tài hoa bằng mũi kim đường chỉ tinh xảo, tự tin thêu nên bức tranh cuộc đời đầy sống động và ý nghĩa.  

Nghệ nhân Nguyễn Thị Liền - người sáng lập Thanh Ngọc Minh – học thêu từ khi còn rất trẻ và làm việc ở Công ty XQ, một thương hiệu tranh thêu nổi tiếng. Trong những chuyến đi tham gia các hoạt động thiện nguyện, dạy nghề thêu cho trẻ khuyết tật ở Làng trẻ Hy Vọng, chị có dịp gặp gỡ, tiếp xúc thường xuyên với những đứa trẻ kém may mắn. Cuộc sống, hành trình hòa nhập nhọc nhằn nhưng đầy nỗ lực của các em đã thôi thúc chị phải làm gì đó để chia sẻ, giúp đỡ nhiều hơn để các em nhỏ khuyết tật có thêm cơ hội sống tự tin, tự lực bằng sức lao động của mình. Đó là lý do ra đời của Thanh Ngọc Minh – với khởi đầu là một cơ sở dạy nghề và đào tạo nghề thêu miễn phí cho người khuyết tật.

Mỗi em tìm đến với mái ấm của chị Liền lại có mỗi hoàn cảnh khác nhau, đứa khuyết tật đôi chân, hàng ngày lê lết đi bán báo, bán tăm; đứa lại mồ côi cha mẹ, không còn người thân… Được chị Liền dang tay đón nhận, lũ trẻ vừa được chăm sóc, dạy dỗ, vừa được học nghề được lo ăn ở hoàn toàn miễn phí. Ngoài những đứa trẻ không nơi nương tựa được chị Liền đón về, nhiều gia đình có con khuyết tật thấy vậy cũng đưa đến để học nghề thêu.

Chị Liền tâm sự: “Các em tuy có khiếm khuyết một phần cơ thể nhưng nếu thực sự chia sẻ, cảm thông để định hướng, hướng dẫn thì các em làm rất tốt, chẳng hề thua kém người bình thường". Nghe chị nói đơn giản vậy thôi, nhưng thêu tranh là nghề kỹ thuật cao, đòi hỏi rất lớn đức tính kiên trì, chính xác, tỉ mỉ và chút năng khiếu trong phối màu, cân bằng sáng tối trên bức tranh. Để học thành nghề, học viên phải trải qua khóa học cơ bản khoảng 6 tháng, học nâng cao cần khoảng 2 năm nữa. Thế nên, bên cạnh sự nhẫn nại và nghị lực của các học viên khuyết tật, thì tâm sức bỏ ra của người truyền nghề thật khó để đong đếm.

Mặc dù quá trình học chẳng hề dễ dàng, nhưng lớp học thêu của chị vẫn mang lại những thành quả ngọt ngào khi dạy nghề thành công cho hàng trăm trẻ khuyết tật, trong đó có không ít học viên “ưu tú”. Nguyễn Đại Dương (quê ở Đại Lộc, Quảng Nam) là một ví dụ. Dương bị liệt đôi chân từ nhỏ nhưng được trời phú cho em đôi tay khéo léo và sự mẫn cảm đặc biệt với từng đường kim mũi chỉ. Không chỉ tiến bộ từng ngày, bây giờ Dương còn trở thành thầy dạy nghề thêu tranh cho các em nhỏ tại đây với thu nhập ổn định, đủ sống. Dương tâm sự: “Em cứ tưởng cuộc đời mình bỏ đi rồi cho đến khi được thầy cô chỉ dạy cho em thấy không có con đường cùng. Em còn có đôi tay và có thể nuôi sống bản thân”.

Các mặt hàng thêu tay tranh lụa, tranh thêu hai mặt, tranh chân dung, hàng thêu may mặc của Công ty TNHH MTV dạy nghề Thanh Ngọc Minh được sản xuất bởi bàn tay của các học viên khuyết tật  đã nhận được sự đánh giá cao của thị trường. Không chỉ thế, Công ty còn nhiều lần ủng hộ ủng hộ tranh thêu cho Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Đà Nẵng bán đấu giá để gây quỹ tổ chức các hoạt động bảo trợ với số tiền hàng trăm triệu đồng. Chị Liền chỉ giữ lại số tiền vừa đủ trả công cho các cháu, còn lại đều được ủng hộ vào Quỹ Hội.

Hơn 10 năm qua, chị Liền đã đón và dạy nghề cho trên 200 trẻ khuyết tật, mồ côi và giúp các em có cơ hội tự lập cuộc sống. Ngoài 15 lao động thường xuyên làm việc tại Công ty, Thanh Ngọc Minh còn giao sản phẩm cho lao động thời vụ là người khuyết tật hoặc các hộ nghèo nhận hàng về làm tại nhà, giúp họ tranh thủ thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhậ. Không chỉ dạy nghề, chị Liền còn thường xuyên rèn luyện, nâng cao tay nghê cho học viên để các em sớm tự đảm đương công việc, có thể tiến tới mở cơ sở riêng để ổn định cuộc sống.

 

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH MTV dạy nghề Thanh Ngọc Minh

84 đường Nguyễn Chí Diễu, phường An Bắc Hải, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng


Tin liên quan