Với mong muốn giúp đỡ các em nhỏ bị sứt môi hở hàm ếch có nụ cười tươi sáng như bao bạn bè đồng trang lứa khác, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp cùng Project Vietnam Foundation (PVF) thuộc Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kì , tỉnh Hội Quảng Trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã tổ chức chương trình mổ sứt môi hở hàm ếch cho 21 trẻ em có hoàn cảnh không may.

 

Trong các ngày từ 17/3 - 22/3/2019 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, các bác sĩ, các chuyên gia y tế có uy tín tại Hoa Kì và các thiện nguyện viên do tổ chức Project Vietnam Foundation mời đã tiến hành phẫu thuật miễn phí cho 21 trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch thuộc 8 tỉnh theo đề nghị của Trung ương Hội gồm các tỉnh Phú Thọ, Hải Dương, Phú Yên, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đà Nẵng, Quảng Trị và Bắc Giang. Toàn bộ kinh phí 140 triệu đồng cho phẫu thuật, điều trị, đi lại, ăn ở do tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) tài trợ

Được biết Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) là tổ chức phi chính phủ nước ngoài, quốc tịch Hoa Kỳ. PVF hoạt động trong lĩnh vực đào tạo chuyên môn y tế và khám chữa bệnh từ thiện. Và theo thỏa thuận giưã Trung ương Hội và Tổ chức PVF thì Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam có nhiệm vụ liên hệ, sàng lọc, lập danh sách và đưa các em bị mắc các chứng bệnh hở hàm ếch, sứt môi vào Quảng trị . Tổ chức PVF sẽ tài trợ toàn bộ chi phí mổ cho các cháu tham gia phẫu thuật, tiền đi lại, ăn ở cho bệnh nhân và 01 người nhà đi kèm trong thời gian mổ.

Đối tượng phẫu thuật là các bệnh nhi bị dị tật bẩm sinh khe hở môi, hàm ếch chưa được phẫu thuật; di chứng dị tật bẩm sinh khe hở môi hàm ếch các độ tuổi (sẹo môi, lỗ thông vòm miệng, dị tật mũi). Độ tuổi tối thiểu cho bệnh nhi phẫu thuật khe hở môi là 6 tháng, cân nặng tối thiểu 8kg. Độ tuổi tối thiểu của bệnh nhi hở hàm ếch là 18 tháng, cân nặng từ 10-12kg trở lên. Tất cả các trẻ không có bệnh bẩm sinh như bệnh tim, động kinh, thần kinh…và không bị ốm, sốt hoặc viêm nhiễm trong thời điểm khám sàng lọc.

Tất cả quy trình khám, phẫu thuật và theo dõi, chăm sóc hậu phẫu được thực hiện bởi đội ngũ bác sỹ, chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ danh tiếng tại các bệnh viện lớn ở Hoa Kỳ. Các thiết bị, dụng cụ, cũng như thuốc men quan trọng đều được tổ chức PVF đưa từ Hoa Kỳ về để phục vụ bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật và điều trị.

Dị tật sứt môi, hở hàm ếch không chỉ khiến trẻ gặp khó khăn trong ăn uống, hô hấp, phát âm mà còn ảnh hưởng lớn đến thẩm mĩ khiến nhiều trẻ lớn lên trong mặc cảm, tự cô lập mình với cuộc sống xung quanh. Bởi vậy, khi biết con mình may mắn được phẫu thuật miễn phí, nhiều phụ huynh đã vỡ òa trong hạnh phúc, bởi hầu hết trong số họ, hoàn cảnh kinh tế gia đình còn rất khó khăn. Chị Phan Thị Liễu mẹ của bé Bùi Phan Mỹ Ngân quê ở Chánh Bắc, Xuân Thành, Sông Cầu tỉnh Phú Yên cho biết bé Ngân bị sứt môi hở hàm ếch từ khi mới sinh, gia đình tuy khó khăn nhưng cũng cố gắng dành dụm để có tiền phẫu thuật cho bé Ngân 4 với mong muốn bé trở lại bình thường nhưng vẫn chưa được như ý. Mỗi lần ăn, nếu không cẩn thận là cháu lại bị thức ăn sặc lên mũi. Dù biết phải vượt hàng trăm km ra Quảng Trị để con mình có thể được phẫu thuật miễn phí theo chương trình phối hợp giữa Hội Bảo trợ và Tổ chức Project Vietnam Foundation, chị đã đưa con đến khám sàng lọc và vui mừng khi được các bác sĩ thông báo con đủ tiêu chuẩn để phẫu thuật đóng vòm họng hở. Sau lần phẫu thuật này, con của anh chị sẽ ăn uống dễ dàng hơn, khả năng phát âm cũng sẽ được cải thiện. Đây chỉ là bước khởi đầu để trả lại nụ cười cho bé Mỹ Ngân. Bởi bình thường mỗi bệnh nhân phải trải qua từ 2-3 lần mổ mới hoàn chỉnh, nhưng với bố mẹ Mỹ Ngân và bản thân em phải đến lần mổ thứ 5 em mới trở lại bình thường, đó là một bước ngoặt ý nghĩa, giúp cuộc sống của Mỹ Ngân sớm trở lại bình thường, được vui cười, được đến lớp vui chơi vui vẻ cùng các bạn đồng trang lứa khác.

21 trẻ em được phẫu thuật qua sự tài trợ của tổ chức Tổ chức Project Vietnam Foundation và Hội bảo trợ người khuyết tật Việt Nam là cây cầu nối mang nhiều hoàn cảnh khác nhau, đến từ nhiều địa phương trên cả nước nhưng tất cả đều hướng tới một mục đích mang lại cơ hội quý giá đối với các trẻ em kém may mắn, phần nào giúp các em lấy lại được nụ cười hồn nhiên, tươi sáng.

 

Tin liên quan