Đồng hành cùng Hội để giúp người thiệt thòi Việt Nam

Đồng hành cùng Hội để giúp người thiệt thòi Việt Nam

2016-08-15 07:39:08

Gần 22 năm gắn bó với đất nước và con người Việt Nam, ông Tea Won Soo, Mục sư quản nhiệm Hội Thánh tin lành Hàn Quốc tại Hà Nội đã cùng với các tín đồ của Hội thực hiện nhiều hoạt động trợ giúp cho người khuyết tật, trẻ em mồ côi, người nghèo tại nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam. Đối với ông, Việt Nam như là quê hương thứ hai của mình, yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ những người yếu thế tại Việt Nam cũng như ông đang giúp đỡ chính những người dân trên đất nước Hàn Quốc của mình.

Khi còn học Đại học, ông Tea Won Soo có đọc cuốn sách có tên là “The Darling” của tác giả người Nga: Anton Pavlovich. Cuốn sách đã dạy cho ông biết tình yêu là gì? Đó là yêu tất cả mọi thứ liên quan đến người mình yêu.

Là người theo đạo, ông Tea Won Soo luôn học theo những lời dạy trong Kinh thánh. Trong đó, có dạy rằng Đức chúa trời yêu thương con người nhất. Trong tất cả mọi người thì Đức Chúa trời yêu thương nhất những người nghèo đói, bệnh tật và những người bị bỏ rơi. Điều đó cũng giống như cha mẹ yêu thương con cái, tuy nhiên trong những đứa con khỏe mạnh thì cha mẹ sẽ thương yêu những đứa con bị thiệt thòi hơn.

Trong đời sống thường ngày, ông đặc biệt tôn kính Chủ tịch Hồ chí Minh. Một trong những câu nói của Người mà ông luôn ghi nhớ, đó là: “Nếu nước nhà đã được tự do, độc lập rồi mà dân cứ chết đói, chết rét, thì tự do, độc lập cũng chẳng có ý nghĩa gì”. Theo ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh cả đời đã sống và cống hiến cho nước nhà, sống để giúp đỡ những mảnh đời nghèo khó bất hạnh để giúp đất nước Việt Nam có được như ngày hôm nay. Những lời dạy của Đức chúa trời thật giống với những việc làm của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cộng đồng Tin lành Hàn Quốc tại Hà Nội được thành lập ngay sau khi Việt Nam mở cửa hội nhập và cũng là cộng đồng nước ngoài đầu tiên có mặt tại Hà Nội. Việc quan trọng nhất của những người theo đạo Tin lành đó là sự yêu thương con người. Trong thời gian qua, với vai trò là Mục sư của Hội, ông Tea Won Soo đã vận động và cùng cộng đồng Tin lành Hàn Quốc tại Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ người nghèo Việt Nam có điều kiện vươn lên cải thiện cuộc sống, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam, điển hình là một số hoạt động như:

Tham gia công cuộc xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam từ năm 2001 thông qua việc đồng hành giúp đỡ những nông dân nghèo huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) có điều kiện vay vốn để mua bò không lấy lãi. Sau 2 đến 3 năm thu hồi lại vốn ban đầu để tiếp tục chuyển sang giúp đỡ cho những nông dân nghèo khác. Đến nay, tổng số tiền Hội Thánh tin lành Hàn Quốc đã hỗ trợ cho vay qua Ngân hàng bò là trên 4 tỷ đồng.

Từ năm 2006 đến 2012, ông Tea Won Soo đã vận động Cộng đồng Tin lành Hàn Quốc tại Hà Nội ủng hộ được 109.544 USD để thành lập một bệnh viện chữa bệnh miễn phí cho người dân tại huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Hội cũng đã hỗ trợ viện phí cho 4 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh số tiền 11.700 USD. Từ năm 2001 đến nay, hàng năm, Cộng đồng Tin lành Hàn Quốc đều đến thăm, tặng quà bệnh nhân ở Trại phong Chí Linh, Hải Dương vào các dịp lễ Giáng sinh.

“Đặc biệt, từ năm 2009, chúng tôi hợp tác với Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam thực hiện nhiều hoạt động xã hội, nhân đạo với kinh phí tài trợ là 3 tỷ 562 triệu đồng, bao gồm các hoạt động: Hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng cho người khuyết tật; hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo; cấp xe lắc, xe đạp… Hoạt động này được triển khai tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Giang, Thái Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Nghệ An, Bắc Kạn…”, ông Tea Won Soo chia sẻ.

Chỉ tính riêng trong năm 2015, 2016, ông Tea Won Soo cùng Cộng đồng Tin lành Hàn Quốc tại Hà Nội đã cấp học bổng, xe đạp, hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Bình, Quảng Trị và hỗ trợ 700 triệu đồng kinh phí tổ chức Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ 5 tại Hà Nội.

Nói về những việc làm ý nghĩa mà Hội Thánh Tin lành Hàn Quốc tại Hà Nội đã phối hợp cùng Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức, ông Tea Won Soo khẳng định: “Hội là một tổ chức vô cùng ý nghĩa, giống như châu báu vậy. Nếu có ai hỏi tôi rằng, trong suốt hơn 20 năm sống tại Việt Nam, điều mà tôi thích nhất đó là gì, thì tôi có thể trả lời luôn rằng, đó là việc tôi được gặp gỡ và làm việc với tổ chức và những con người trong Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam hiện tại và tiếp tục sau này”.  

Anh 1. Mục sư Tea Won Soo

Anh 2. Lễ trao tặng xe đạp, học bổng cho học sinh khuyết tật, mồ côi, nghèo và khám bệnh miễn phí tại Ba Bể do Hội Thánh Tin lành Hàn Quốc tại Hà Nội tài trợ thông qua Hội