Hai đứa trẻ mồ côi cần lắm sự giúp đỡ của cộng đồng

Hai đứa trẻ mồ côi cần lắm sự giúp đỡ của cộng đồng

2016-08-15 07:48:45

Mẹ qua đời 5 năm trước, hai cháu Đỗ Việt Hoàng (13 tuổi) và Đỗ Anh Thư (5 tuổi) (huyện Tân Yên - tỉnh Bắc Giang) lại vĩnh viễn mất cha trong những ngày đầu tháng 5 vừa qua. Trở thành trẻ mồ côi cả cha và mẹ, hai cháu Hoàng, Thư sống trong sự đùm bọc của bà nội nhưng có nguy cơ phải dang dở việc đến trường.

Những ngày qua, không khí buồn bã, tang thương giăng kín căn nhà cấp 4 ba gian của hai cháu Đỗ Việt Hoàng và Đỗ Anh Thư. Ngồi lặng bên hai cháu Hoàng, Thư, ánh mắt bà Nguyễn Thị Vườn (bà nội các cháu) chùng xuống khi nhắc đến những biến cố đau thương của gia đình.

Bà Vườn kể, khi vợ chồng con trai bà là anh Đỗ Văn Hiếu và chị Nguyễn Thị Xiêm vừa sinh cô con gái thứ hai là bé Thư chưa được một tháng thì chị Xiêm phát hiện mắc bệnh viêm tụy cấp. Thời gian từ khi phát hiện bệnh đến lúc chị qua đời chưa tròn nửa năm. Thương các con sớm chịu thiệt thòi, anh Hiếu không đi bước nữa mà chịu thương chịu khó tảo tần khuya sớm, cố gắng bù đắp cho các con.

Thế nhưng hạnh phúc giản đơn ấy cũng không ở lại với hai cháu nội của bà Vườn. Anh Hiếu từ một người mạnh khoẻ bỗng dưng thấy người mỏi mệt, gầy rộc và xanh xao. Chắc mẩm chỉ là do suy nhược cơ thể vì phải lao động nặng nhọc trong thời gian dài nên anh Hiếu vẫn tiếp tục đi làm. Sau một thời gian, tình trạng sức khoẻ càng giảm sút, lúc đó anh Hiếu mới chịu đi khám và phát hiện bị ung thư gan. Căn bệnh hiểm nghèo đã khiến sức khỏe anh kiệt quệ và rời bỏ cuộc sống vào tháng 5 vừa qua, trước đó một năm, bà nội và cha anh cũng vừa qua đời.

Chỉ trong năm năm, bà Vườn đã phải 4 lần phải tiễn biệt người thân về thế giới bên kia, để lại cho bà hai cháu nhỏ, cùng khoản nợ tiền điều trị bệnh của chồng con vay người thân, ngân hàng, trong khi tuổi bà đã ngoài 70, lại mắc thêm chứng bệnh viêm khớp, vôi hoá cột sống.

Mặc dù gia đình bà Vườn có hơn 3 sào ruộng nhưng vì sức khoẻ yếu, bà đành phải cho người dân trong xã thuê, đổi lấy thóc và tranh thủ đi lượm ve chái để thêm thắt chi tiêu, mua thức ăn cho các cháu. Bà Vườn cũng không giấu được sự buồn lo khi năm học mới đang tới gần, cháu Thư cũng sẽ bước vào lớp 1 trong tháng 9 năm nay, còn cháu Hoàng rất ham học, năm nào cháu cũng đạt học sinh giỏi nhưng với thu nhập ít ỏi, bà sợ rằng các cháu bà sẽ phải bỏ học giữa chừng. Căn nhà cũ kỹ của gia đình, được xây dựng cách đây đã 37 năm cũng không còn khả năng chống đỡ khi mưa bão.

Hoàn cảnh đáng thương của hai đứa trẻ mồ côi Hoàng, Thư cần lắm sự sẻ chia, giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm xa gần.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:

Bà Nguyễn Thị Vườn, thôn Cầu Cần, xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.