Hãy chung tay giúp đỡ Mái ấm Đồng cảm

Hãy chung tay giúp đỡ Mái ấm Đồng cảm

2017-05-17 04:45:58

Là người khuyết tật nặng, liệt hai chân, chồng mất từ năm 2004, bà Văn Thị Hoài Thương (trú tại ấp Chánh 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh) một mình vất vả nuôi hai con nhỏ. Cuộc sống vốn đã chật vật lại càng trở nên khó khăn hơn khi hơn 20 năm qua, bà cưu mang thêm hơn 20 người lang thang cơ nhỡ trong ngôi nhà nhỏ xập xệ của mình.

Căn nhà cấp bốn cũ nát, tường vôi bong tróc nằm lọt thỏm trong con hẻm lầy lội ở ấp Chánh 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh là nơi trú ngụ của ba mẹ con bà Văn Thị Hoài Thương cùng 17 mảnh đời nghèo khó, tật nguyền, mồ côi, lang thang cơ nhỡ. Vợ chồng bà Thương vốn xuất thân là trẻ mồ côi, lớn lên từ mái ấm của nhà thờ trong sự yêu thương của các sơ. Khi đến tuổi trưởng thành, ông bà đến với nhau và ra ở riêng, sống bằng nghề bán vé số.

Hoàn cảnh khó khăn nhưng bà Thương luôn có ý thức chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh mình. “Tôi thường mua gạo, nấu cơm mời những người lang thang đứt bữa đến ăn cùng. Vì vậy, họ rất quý mến vợ chồng tôi, mỗi khi khó khăn, hoạn nạn, họ đều tìm đến tôi cùng chia sẻ”.

Với bản tính vui vẻ, xởi lởi, nhiều người đồng cảnh ngộ với bà Thương cứ thế theo về nương nhờ nhà bà. Khi gia đình bà còn phải ở trọ trong một cái chòi dựng trong nghĩa địa ở Thủ Thiêm các chị em vẫn theo đến, họ cùng góp sức với nhau, nương tựa nhau vượt qua những tháng ngày khó khăn. Ban đầu có 5-6 người, rồi dần dần, họ rủ thêm những người khác. Căn chòi vẫn bé tí mà nhân khẩu ngày càng đông lên, có lúc lên đến 20 người. Họ đến với bà Thương không chỉ mong có một chỗ đặt lưng, mà còn là sự đồng cảm, sẻ chia, cùng động viên nhau trong cuộc sống. Từ những người xa lạ, họ trở thành người nhà.

Sống vạ vật trong gò mả suốt mấy năm trời, đến năm 1996, một người bốc mả thương tình đã cho bà Thương 11 triệu đồng. Số tiền đó bà mua một mảnh đất rộng chừng 100 mét vuông tại xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, bà dựng căn nhà cấp 4 để che mưa, che nắng rồi dắt díu những mảnh đời cơ nhỡ về ở cùng. Hàng ngày, họ đi bán vé số, đi ca hát, kết hạt cườm, nhặt ve chai, làm khung kính, thú nhồi bông… kiếm tiền trang trải cuộc sống. Trong đó bà Thương vẫn là người quán xuyến mọi thứ.

          Cho đến bây giờ, ngôi nhà nhỏ của người phụ nữ liệt hai chân đã chứng kiến nhiều lớp người đến rồi đi, người mất do già yếu, người còn thì cũng ốm đau bệnh tật. Trước đây trong nhà bà cưu mang 20 người, giờ chỉ còn lại 17, trong đó có 7 em nhỏ đang tuổi ăn học, 1 em đang học đại học ngành du lịch.

Cái ăn thì không phải lo lắm vì có thể đi xin gạo ở các nhà chùa, nhà thờ, thức ăn thì có gì ăn nấy, tiền sinh hoạt được trích từ khoản thu kết hạt cườm của các chị em. Nhưng điều trăn trở đối với bà Hương là căn nhà cấp 4 đã quá cũ, xập xệ, lại thấp hơn đường gần nửa mét. Xung quanh chưa có hệ thống thoát nước nên cứ hễ trời mưa là lại ngập lụt. Sau mỗi trận mưa, nước ngập lênh láng, bốc mùi hôi thối, các thành viên phải thay nhau tát nước, đêm đến thì không có chỗ mà ngủ.

Được sự giúp đỡ của Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Hồ Chí Minh, bà Hương đã nâng mái, sửa nền căn phòng nhỏ đằng sau và nhà vệ sinh để khi mưa, nước thải không tràn ra ngoài và để cho mấy em nhỏ ở tạm. Còn các bà, các mẹ ở gian đằng trước vẫn hàng ngày, hàng giờ sống trong cảnh thấp thỏm lo âu vì mùa mưa đã bắt đầu.

“Ước mong của tôi bây giờ là có thể tôn nền nhà lên cao hơn mặt đường một chút để nước mưa không tràn vào nhà, các chị em có thể yên tâm nghỉ ngơi sau những ngày vất vả bán vé số, lao động mệt nhọc. Nhưng chi phí sửa chữa ít nhất cũng phải 70-80 triệu đồng, tôi không biết phải xoay sở ra sao…”, bà Thương nghẹn ngào.

Bà Văn Thị Hoài Thương và các thành viên trong Mái ấm Đồng cảm rất mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các mạnh thường quân để sớm cải thiện cơ sở vật chất, ổn định cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:

- Bà Văn Thị Hoài Thương, số 56/7N, ấp Chánh 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại 0985253511.

- hoặc Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, số 2 Ngô Thì Nhậm, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Điện thoại 04.38263026.

Số tài khoản: 118000015370 - Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội (đề nghị ghi rõ: Ủng hộ bà Văn Thị Hoài Thương hoặc Ủng hộ Mái ấm Đồng cảm).