Hãy tiếp sức cho cậu học trò mồ côi

Hãy tiếp sức cho cậu học trò mồ côi

2016-08-15 07:49:39

Hãy tiếp sức cho cậu học trò mồ côi

Nhắc tới hoàn cảnh đáng thương của cậu học trò mồ côi Trần Nhật Duy, người dân xã Thạch Long, huyện Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa) ai cũng đều xót xa. Sớm mồ côi bố mẹ khi tuổi còn rất nhỏ, bà ngoại cũng qua đời do bạo bệnh, cậu học trò mồ côi được nương nhờ trong sự cưu mang của cố ngoại đã gần 100 tuổi.

Ước mơ có đủ đầy bố mẹ trong thời khắc buổi đầu tiên tới trường của cậu học trò Trần Nhật Duy đã không thành hiện thực. Những ngày hạnh phúc, sum vầy bên gia đình nhỏ, có đủ đầy bố mẹ của Duy mãi còn lại trong ký ức tuổi thơ. Theo lời cố ngoại kể, khi Duy vừa tròn tuổi lên 5, anh Trần Văn Tuất, người bố rất đỗi thương yêu em đã qua đời do tai nạn giao thông. Những mong bù đắp tình thương cho cậu con trai bé bỏng, chị Ngô Thị Chinh cố gắng làm việc, tảo tần khuya sớm, thế nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, thiếu trước hụt sau và căn bệnh ung thư hiểm nghèo đã khiến mẹ của Duy mãi lìa xa cuộc sống.

Thiếu vắng vòng tay chở che, chăm sóc của bố mẹ, trong khi các bác, các dì của cậu học trò mồ côi cũng đều nghèo và đang phải bươn trải cuộc sống nơi miền núi xa xôi, Duy được bà ngoại cưu mang, chăm lo từng li, từng tý.

Giông tố cuộc đời trớ trêu, như đùa giỡn, thử thách sự kiên nhẫn của cậu học trò mồ côi khi tai ương tiếp tục ập đến gia đình. Trong thời điểm bà ngoại Duy gầy rộc, sức khỏe yếu sau ca phẫu thuật cắt mật, không còn đủ sức trồng rau, cấy lúa thì bà tiếp tục phát hiện mắc căn bệnh ung thư gan.

Không thể làm việc vì bệnh tình mỗi ngày thêm nặng, lại không có tiền mua thuốc điều trị, điều kiện sống ngày càng thiếu thốn, cơ cực nên bà ngoại Duy cũng sớm qua đời trong cái nắng hè oi ả năm 2015.

Chỉ trong vòng vài năm, Trần Nhật Duy đã mất đi những người thân yêu nhất, cậu học trò mồ côi được cố ngoại đón về nuôi dưỡng. Biết cố ngoại tuổi đã gần 100, đôi mắt cũng không còn thị lực, ngoài thời gian tới lớp, Duy chăm chỉ làm việc nhà, đi chợ, nấu cơm, tắm giặt giúp cố ngoại mặc dù tuổi còn nhỏ.

Là đứa trẻ thiệt thòi, thiếu thốn tình cảm từ thơ bé nhưng cậu học trò mồ côi là người sống rất tình cảm, biết chia sẻ khó khăn với bè bạn, biết vâng lời thầy cô. Duy được các thầy cô đánh giá cao về ý thức tự giác, trong mỗi giờ học, Duy luôn cố gắng tập trung suy nghĩ giải các bài toán khó, lắng nghe thầy cô giảng và hăng hái tham gia xây dựng bài. Duy cũng sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn các bạn học yếu, năng nổ góp sức vào các hoạt động phong trào của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trường tiểu học Thạch Long. Với sự chuyên cần, ham học, cậu học trò mồ côi đều đạt danh hiệu học sinh giỏi 5 năm liền, đạt giải Vở sạch - chữ đẹp và được khen tặng Cháu ngoan Bác Hồ.

Khi hỏi về ước mơ, cậu học trò mồ côi chỉ im lặng, vì Duy chưa biết chặng đường những năm tháng tiếp theo Duy sẽ theo học như thế nào, bởi cố ngoại không có bất cứ một nguồn thu nhập nào ngoài khoản tiền trợ cấp xã hội 270 nghìn đồng/tháng, tiền hỗ trợ đỡ đầu cho trẻ mồ côi 500 nghìn đồng/tháng do tỉnh Hội Thanh Hóa vận động và sự giúp đỡ, cưu mang, đùm bọc của những người hàng xóm tốt bụng, cùng sự quan tâm, động viên của chính quyền địa phương. Nhìn vào đôi mắt to tròn, ngây thơ của em, mọi người vẫn rất dễ nhận ra sự lo lắng khi cố ngoại sức mỗi ngày một yếu, cậu học trò mồ côi sợ điều không vui lại xảy đến, lúc đó em sẽ không biết nương tựa vào đâu và ai sẽ là người dìu dắt, định hướng tương lai.

Hoàn cảnh đáng thương, cuộc sống lay lắt, tạm bợ của Duy và cố ngoại cần lắm sự chung tay, giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm xa, gần. Hãy tiếp thêm nghị lực, niềm tin cho cậu học trò mồ côi vững tâm học tập, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Trần Nhật Duy, xóm 6, thôn 1, xã Thạch Long, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa hoặc Quỹ Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, số 2 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội; điện thoại: 04.8362036 (ủng hộ em Trần Nhật Duy).

Phương Linh