Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh Thái Bình: “ Sáng tạo, nhân ái, trách nhiệm, hiệu quả” Vì người khuyết tật và trẻ mồ côi

Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh Thái Bình: “ Sáng tạo, nhân ái, trách nhiệm, hiệu quả” Vì người khuyết tật và trẻ mồ côi

2018-04-12 08:03:29

Năm năm qua, nhờ chuyển hướng tiếp cận từ nhân đạo từ thiện đơn thuần sang cách tiếp cận dựa trên quyền, hoạt động của Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thái Bình đã đạt được những kết quả tích cực mang tính bền vững thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực, năng động, sáng tạo  trong hoạt động vận động tài trợ, góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ở Thái Bình.

Trong các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra tại nhiệm kỳ IV, tỉnh Hội Thái Bình xác định công tác vận động quỹ luôn phải đặt lên hàng đầu, trong đó đề cao hiệu quả của hoạt động tuyên truyền. Hội đã tranh thủ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo, đài của Trung ương, của tỉnh tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước có liên quan đến NKT&TMC, tổ chức các chương trình từ thiện gây quỹ như: Hội thi “Tay nghề giỏi” NKT tỉnh Thái Bình lần thứ III năm 2014, Hội nghị biểu dương “Người khuyết tật sản xuất kinh doanh giỏi” lần thứ III giai đoạn 2010 - 2015, Chương trình “Gói bánh chưng xanh” cùng NKT, TMC đón tết Bính Thân 2016, chương trình giao lưu văn nghệ “Tiếng hát bên dòng Trà Lý”, chương trình trao học bổng “Thắp sáng ước mơ” năm học 2017 - 2018, chương trình “Trái tim nhân ái”, tổ chức đoàn tham gia hội thi tiếng hát NKT với chủ đề “Những trái tim khát vọng”,….

Thông qua công tác thông tin tuyên truyền đã góp phần làm cho cộng đồng xã hội cảm thông sâu sắc với những khó khăn của NKT-TMC, thu hút sự quan tâm, ủng hộ của các nhà tài trợ. Kết quả, trong 5 năm, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài ủng hộ tiền và hiện vật quy ra tiền trị giá gần 25 tỷ đồng. Nguồn tài trợ này đã tạo điều kiện thuận lợi để Hội tổ chức thực hiện có hiệu quả 6 chương trình trọng tâm mà Đại hội IV của Hội đề ra, trợ giúp, hỗ trợ gần 60 nghìn lượt NKT-TMC và các đối tượng khó khăn yếu thế khác.

Trong 5 năm qua đã có hàng nghìn lượt người khuyết tật - trẻ mồ côi được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí, trao tặng gần 2.000 xe lăn, xe lắc, xe tay quay cho NKT, 63 xe đạp cho trẻ mồ côi đang theo học ở các trường THCS, THPT trong tỉnh. Đồng thời, tỉnh Hội cũng vận động xây mới, sửa chữa 16 nhà tình thương cho hộ nghèo có người khuyết tật, tặng gần 300 suất học bổng từ Quỹ “Trái tim nhân ái” và các nguồn khác với số tiền trên 300 triệu đồng. Trong lĩnh vực dạy nghề, tạo việc làm, phát huy thế mạnh của địa phương vốn có nhiều ngành nghề truyền thống phù hợp với NKT, tỉnh Hội đã tổ chức đào tạo và liên kết đào tạo nghề may, mây tre đan, đan móc sợi, điện tử điện lạnh cho gần 1.000 người khuyết tật với số tiền gần 2 tỷ đồng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, kinh phí của Trung ương Hội và của tỉnh hỗ trợ. Sau đào tạo có trên 70% có việc làm, trong đó có khoảng 50% có việc làm và thu nhập ổn định. Hiện nay, mạng lưới tham gia dạy nghề, tạo việc làm cho NKT trong tỉnh có gần 100 cơ sở thu hút gần 1.000 lao động là NKT vào làm việc, trong đó có 12 cơ sở được Sở LĐ-TB&XH cấp giấy chứng nhận là cơ sở sản xuất kinh doanh của NKT.

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và thực hiện Nghị quyết số 02 của BCH Đảng bộ tỉnh Thái Bình về “Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020”, trong 5 năm qua tỉnh Hội đã hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, tư liệu sản xuất cho gần 70 hộ gia đình nghèo, cận nghèo có NKT ở các xã xây dựng nông thôn mới như: xã Vũ Đoài (Vũ Thư), xã Đông Xá (Đông Hưng), xã An Bình (Kiến Xương) với số tiền hàng trăm triệu đồng. Chương trình này đã mang lại hiệu quả tích cực.

Ngoài hỗ trợ các đối tượng trong tỉnh, thời gian qua, tỉnh Hội Thái Bình còn phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình - Hội doanh nhân nữ tỉnh vận động các doanh nghiệp và trích quỹ “Trái tim nhân ái” đi thăm và tặng quà đồng bào ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình bị thiệt hại do lũ lụt gây ra với số tiền hàng chục triệu đồng.

Có thể nói, trong năm năm qua, tuy tình hình sản xuất kinh doanh cũng như đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng không nhỏ tới việc vận động, thu hút nguồn lực, song với sự đoàn kết, năng động, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm nên kết quả các chương trình trợ giúp của Hội cơ bản đều đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội IV của Hội đề ra.

Có được kết quả hoạt động đáng trân trọng đó, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thái Bình luôn trân trọng tri ân các tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm đã luôn đồng hành, gắn bó cùng với Hội trong các hoạt động bảo trợ NKT, TMC.

Ghi nhận những đóng góp của tỉnh Hội Thái Bình và các mạnh thường quân, trong nhiệm kỳ qua đã có 127 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo, từ thiện được Bộ LĐTB&XH, Hội Bảo trợ NTT&TMC Việt Nam, UBND tỉnh Thái Bình, Sở LĐTB&XH và tỉnh Hội tặng Bằng khen, Giấy khen, Kỷ niệm chương.

Nhân dịp Đại hội Đại biểu Hội bảo trợ NKT&TMC tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã có 62 tập thể, cá nhân được Trung ương Hội, UBND tỉnh, Sở Lao động - TB&XH và tỉnh Hội tặng Kỷ niệm chương và Bằng, Giấy khen.

Phát huy kết quả đạt được của nhiệm kỳ IV (2013 - 2018) Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thái Bình xác định trong nhiệm kỳ V (2018 - 2023) sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội, cải thiện điều kiện sinh hoạt và hỗ trợ sinh kế giảm nghèo đối với NKT, TMC theo các nội dung hoạt động của đề án 1019 và các tiêu chí của 2 chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Để chủ động thực hiện có hiệu quả 6 chương trình trọng tâm Đại hội đề ra, các cấp Hội trong tỉnh quyết tâm thực hiện bằng được tám chữ vàng “Năng động - Sáng tạo - Tâm huyết - Trách nhiệm” mà Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình tặng và cũng là giao nhiệm vụ cho Hội nhân dịp Đại hội Đại biểu Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Bà Nguyễn Thị Lĩnh – Tỉnh uỷ viên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình (người đứng thứ 6 từ trái sang phải) cùng các nhà tài trợ trao xe lắc cho người khuyết tật và học bổng cho trẻ mồ côi