Jessica Cox - cô gái khuyết tật lái máy bay bằng chân

Jessica Cox - cô gái khuyết tật lái máy bay bằng chân

2017-08-07 05:26:07

Bằng thái độ sống tích cực, sự quyết tâm và kiên trì, Jessica Cox – cô gái khuyết tật ở vùng Tuscon, bang Arizona (Hoa Kỳ) dù không có đôi tay vẫn khiến nhiều người ngưỡng mộ khi cô điều khiến ô tô, đai đen Takewondo, chơi piano thành thạo... Thậm chí, cô còn trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới lái máy bay bằng chân. Cô còn là một diễn giả quốc tế đã đặt chân tới 20 quốc gia trên thế giới với mong muốn chia sẻ những thông điệp truyền cảm hứng sống cho tất cả mọi người.

Khi chào đời, Jessica Cox đã bị dị tật bẩm sinh khi thiếu mất đôi tay. Cô bé đã được lắp tay giả để giúp cho cuộc sống trở nên thuận tiện hơn. Tuy nhiên, năm 13 tuổi, Jessica quyết định bỏ tay giả để tập luyện cho đôi chân trở nên thuần thục những công việc phải dùng đến tay. Jessica tâm sự: "Tôi muốn học cách thích ứng với việc mình không có đôi tay. Lúc tôi chào đời, cha mẹ tôi đã bị sốc. Nhưng họ không bao giờ khiến tôi cảm thấy tôi khác mọi người. Những người khác luôn nhìn chằm chằm vào tôi hoặc đưa ra những bình luận mỉa mai, nhưng tôi không để mình bị ảnh hưởng bởi những lời nói đó và luôn sống lạc quan".

Với phương châm, “không bao giờ nói tôi không thể, chỉ nói rằng tôi chưa thử việc đó mà thôi" – Jessica tự tin thử nghiệm và tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình. Cô có thể tự làm mọi việc bằng chân, từ viết, đánh máy chữ, đeo kính áp tròng, lái xe, chải đầu, nói chuyện điện thoại... và còn là một cựu vũ công và đạt đai đen đệ nhị đẳng môn Taekwondo.

Jessica chia sẻ: “Người ta thường xem việc không có đôi tay là một trở ngại lớn trong cuộc sống, nhưng tôi ở đây để chứng minh rằng họ đã sai. Năm lên 3 tôi đã tham gia tập thể dụng dụng cụ, năm 5 tuổi tôi đã tập bơi, năm 6 tuổi tôi đã tập nhảy gõ gót, năm 10 tuổi tôi đã bắt đầu tập Karate và tôi đã tham gia mọi hoạt động mà bạn từng nghĩ tới”.

Nhờ tinh thần đó, Jessica đã sống một cuộc sống độc lập dù không có đôi bàn tay. Trước đây, điều duy nhất mà Jessica cảm thấy sợ là đi máy bay do sợ độ cao. Năm 2005,  một phi công của tổ chức từ thiện Wright Flight đã thuyết phục cô bay thử và cuối cùng cô đã vượt qua nỗi sợ hãi của chính bản thân mình. Sau 3 năm, Jessica đã lấy được bằng lái máy bay hạng nhẹ, mặc dù các học viên bình thường chỉ mất 6 tháng. Cô giành được kỷ lục Guinness thế giới khi nhận chứng chỉ phi công và trở thành người phụ nữ đầu tiên lái máy bay bằng chân.

Năm 2012, Jessica kết hôn với Patrick Chamberlain, một huấn luyện viên Taekwondon bằng tuổi. Nói về vợ, anh Patrick rất tự hào: "Jessica là một người tích cực, luôn phấn đấu không ngừng và không gì có thể cản trở cô ấy. Những gì cô ấy làm được từ khi chúng tôi gặp nhau luôn khiến tôi cảm thấy kinh ngạc”.

Thách thức lớn nhất của Jessica trong việc chăm sóc bản thân đó là việc… làm tóc. Dù cô có thể độc lập làm mọi việc, nhưng duy nhất mái tóc cô phải cần đến sự giúp đỡ; và Patrick đã học cách để giúp vợ chải và buộc tóc một cách thật ưng ý.

Hiện tại, hai vợ chồng Jessica thường xuyên có những chuyến đi khắp thế giới nhằm truyền cảm hứng cho những người sinh ra kém may mắn và gặp bất hạnh trong cuộc sống. Jessica mong muốn hình ảnh và những câu chuyện trong các bài nói chuyện của mình sẽ góp phần động viên, thay đổi thái độ của xã hội đối với vấn đề khuyết tật. Patrick đóng vai trò hỗ trợ Jessica với tư cách là quản lý và giúp Jessica làm việc với truyền thông.

 (Theo DailyMail)