Khó khăn bủa vây hai đứa trẻ mồ côi

Khó khăn bủa vây hai đứa trẻ mồ côi

2018-06-11 09:31:29

Bố mẹ lần lượt qua đời khi 2 chị em Thái Xuân Hằng (SN 2004), Thái Tăng Toản (SN 2006) ở khu phố Tây Hòa, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ vẫn còn thơ dại. Cuộc sống của các em hiện nay đang dựa cả vào người chú ruột bị bệnh thận nặng và bà nội già yếu nên thiếu thốn đủ bề...

 

Sau những giờ đến lớp, em Thái Xuân Hằng đều dành ra nhiều thời gian để chăm sóc bà nội già yếu

 

Người dân khu phố Tây Hòa vẫn luôn khen ngợi những nỗ lực của 2 chị em Thái Xuân Hằng, Thái Tăng Toản. Trong căn nhà nhỏ xây dựng dở dang của bố mẹ để lại, 2 em Hằng và Toản tất bật chuẩn bị cho bữa cơm trưa, thay phiên nhau chăm sóc cho bà nội già yếu. Bữa cơm chẳng có gì ngoài dĩa rau muống luộc, vài miếng đậu phụ chiên, bát nước mắm. “Trước đây khi ba mẹ các cháu còn sống, gia đình chưa bao giờ lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau như bây giờ. Tôi rất thương các cháu nhưng vì sức cùng, lực kiệt lại đau ốm liên miên nên đành cam chịu”, bà Hoàng Thị Thỏn (86 tuổi), bà nội của 2 em cho biết.

 

Cố kìm nén nỗi đau, em Thái Xuân Hằng tâm sự: “Năm 2011, mẹ em qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo. Nỗi đau mất mẹ chưa nguôi thì năm 2013, bố cũng đột ngột ra đi vì tai nạn giao thông. Nhà chỉ còn lại bà nội và 2 chị em nương tựa vào nhau. May mắn có người chú ruột chưa lập gia đình, sống ở gần nhà nên cũng đỡ đần cho 3 bà cháu rất nhiều”.

 

Thế nhưng cách đây 2 năm, bà Thỏn bị ngã gãy chân và phải có xe đẩy trợ giúp mới đi lại được nên chẳng thể làm gì giúp 2 cháu. Mọi việc chi tiêu trong gia đình và học hành của chị em Hằng đành nhờ cả vào người chú ruột Thái Tăng Hải (46 tuổi). Bản thân anh Hải mắc bệnh thận từ nhỏ nên sức khỏe ngày càng suy yếu, không thể làm việc nặng. Vì thương mẹ và các cháu, anh Hải ngày ngày cố gắng chạy xe ôm để kiếm thêm thu nhập nhằm trang trải mọi việc cho cả gia đình. “Tôi chạy xe ôm ngày có ngày không nên gia đình thường xuyên rơi vào cảnh túng thiếu đủ bề. Nhiều lúc nhìn mẹ già gầy ốm xanh xao, các cháu chẳng có đến hộp sữa để uống mà lòng quặn thắt”, anh Hải cho biết.

 

Dẫu hoàn cảnh khó khăn nhưng em Thái Xuân Hằng và Thái Tăng Toản vẫn nỗ lực học tập, ngoan ngoãn, lễ phép với mọi người. Em Hằng hiện đang học lớp 8D, em Toản học lớp 6A, Trường THCS Trần Hưng Đạo (thị trấn Cam Lộ). Mỗi ngày, ngoài giờ lên lớp, Hằng thường tất bật với việc nấu nướng, giặt quần áo, làm cỏ vườn, chăm bà nội già yếu và dạy em học bài nhưng 7 năm liền đều là học sinh giỏi. Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Thái Xuân Hằng bảo em muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch còn cậu em Thái Tăng Toản muốn trở thành một chiến sĩ Công an nhân dân.

Hiện nay, mọi chi tiêu, sinh hoạt trong gia đình đều nhờ vào các khoản trợ cấp xã hội hằng tháng và thu nhập từ việc chạy xe ôm của chú ruột Thái Tăng Hải nên khó khăn vẫn cứ bủa vây chị em Hằng. Với tình cảnh như hiện nay thì việc học của các em trong thời gian tới sẽ rất vất vả, khó khăn và ước mơ chinh phục giảng đường sẽ còn lắm chông chênh.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin gửi về địa chỉ  Thái Xuân Hằng, khu phố Tây Hòa, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị hoặc cho chú ruột của em là Thái Tăng Hải, khu phố Tây Hòa, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị