Khuyết tật vẫn hết lòng với các hoạt động thiện nguyện

Khuyết tật vẫn hết lòng với các hoạt động thiện nguyện

2017-05-09 08:40:25

Sau một tai nạn năm 1997, ông Trần Mạnh Thu (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) gắn cuộc đời mình với chiếc xe lăn. Đã tròn 20 năm trôi qua với biết bao thách thức, thăng trầm của cuộc sống, dù gặp rất nhiều bất tiện do khiếm khuyết mang lại, ông Thu vẫn luôn miệt mài tìm hiểu, vận động, tổ chức các hoạt động nhằm cổ vũ, động viên người khuyết tật trên quê hương mình vươn lên trong cuộc sống.

Hết lòng với người đồng cảnh

Ông Trần Mạnh Thu sinh ra và lớn lên ở huyện Tiên Yên, tỉnh Bắc Giang. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, ông cùng gia đình vào Đà Lạt làm ăn sinh sống. Tai nạn bất ngờ năm 1997 đã khiến ông bị gãy cột sống, liệt nửa người mọi sinh hoạt phải có người hỗ trợ. Ông đành chấp nhận gắn cuộc đời mình với chiếc xe lăn. “Tôi gần như tuyệt vọng, chỉ muốn tìm đến cái chết, nhưng khi nghĩ đến vợ và hai con nhỏ đã vất vả chăm sóc mình, tôi tự nhủ phải cố gắng ngồi dậy, cố gắng luyện tập để làm quen với cuộc sống mới”.

Vốn có chút hiểu biết về nghề mộc nên khi đã ổn định về sức khỏe, ông Thu bắt đầu thử sức bằng đôi tay khỏe mạnh của mình. Ông tìm mua gỗ về đóng những vật dụng gia đình như bàn ghế, tủ chén… Được làm việc khiến ông cảm thấy mình khỏe mạnh hơn. Từ đó, không bao giờ ông nghĩ đến cái chết nữa mà luôn suy nghĩ, hướng đến cuộc sống lạc quan, tích cực.

Năm 2003 ông Trần Mạnh Thu tham gia sinh hoạt câu lạc bộ người khuyết tật thành phố Đà Lạt. Tại đây, khi được tận mắt nhìn thấy những người khuyết tật người nằm liệt, người phải bò, người chống nạng đi, người ngồi xe lăn, người không còn chân, người mất đôi tay..... ông thấy thương và có sự đồng cảm với họ. “Tôi cảm thấy mình vẫn còn may mắn hơn nhiều người vì vẫn còn hơn hai chục năm là người khỏe mạnh, dù bây giờ phải ngồi xe lăn nhưng tay tôi vẫn có thể cầm nắm được, tai vẫn nghe được, miệng vẫn nói được. Tôi thấy mình cần phải làm điều gì đó để giúp đỡ cho những người đồng cảnh khác. Để họ được thụ hưởng cuộc sống một cách bình đẳng nhất có thể”, ông Trần Mạnh Thu chia sẻ.

Vậy là hàng ngày ông Thu ngồi trên xe lắc tay lăn tới từng nhà, tìm hiểu hoàn cảnh của từng người trong câu lạc bộ xem họ cần gì để giúp đỡ. Khi biết được tâm tư nguyện vọng của họ là có việc làm, ông vận động người quen hỗ trợ kinh phí để mua máy đang len cho những người có nhu cầu cần máy đan len, giúp họ có việc làm. Rồi ông vận động mua xe lăn, xe lắc cho những người bị liệt, yếu chân không đi lại được giúp họ có phương tiện di chuyển ở trong nhà, có phương tiện ra ngoài kiếm việc làm, bán vé xổ số kiếm sống. Mỗi khi người khuyết tật bị ốm đau bệnh tật nằm ở bệnh viện chữa bệnh, hay sinh đẻ ông tác động đến Ban giám đốc bệnh viện để họ được miễn, giảm tiền viện phí, tiền thuốc chữa bệnh. Vận động mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho những người nghèo khó họ hay bị ốm đau bệnh tật, xây nhà tình thương mới, sửa nhà cũ dột nát cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ có nhà ở sạch đẹp. khang trang.

Năm 2005, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định cho phép thành lập Hội người khuyết tật thành phố Đà Lạt. Đại hội lần thứ I, Hội người khuyết tật thành phố Đà Lạt nhiệm kỳ (2006 - 2011) đã bầu ông Trần Mạnh Thu giữ chức Chủ tịch Hội. Đến năm 2011, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định cho phép thành lập Hội người khuyết tật tỉnh Lâm Đồng. Đại Hội lần thứ I Hội người khuyết tật tỉnh Lâm Đồng, nhiệm kỳ (2011 -2016) đã bầu ông Trần Mạnh Thu là Chủ tịch Hội.

Say mê với hoạt động thiện nguyện

Từ khi thành lập Hội người khuyết tật thành phố Đà Lạt, thành lập Hội người khuyết tật tỉnh Lâm Đồng tới nay, mặc dù bị liệt đôi chân, hàng ngày phải ngồi trên chiếc xe lăn, xe máy 3 bánh ông Thu vẫn đi khắp nơi, làm tất cả mọi việc để giúp người khuyết tật, để xây dựng Hội ngày càng phát triển vững mạnh. Ông đã thành lập được 02 Hội người khuyết tật, tư vấn giúp đỡ mọi thủ tục giấy tờ và các bước thành lập được 6 Hội người khuyết tật cấp huyện, thành phố.

Với vai trò của mình, ông Thu đã làm cầu nối tác động đến đài PTTH tỉnh Lâm Đồng, Chương trình “Vòng tay nhân ái” đưa những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau trọng bệnh lên truyền hình nhằm kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Đã có 10 hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, mỗi người 60 triệu đồng. Ông Thu liên hệ với chương trình “Hoa cúc trắng” giúp cho 8 cháu khuyết tật và con của người khuyết tật nghèo học giỏi, mỗi lần làm chương trình phát sóng các tổ chức từ thiện, các mạnh thường quân hỗ trợ mỗi cháu được 50 triệu đồng. Cùng với đó, ông liên hệ với chương trình Mong đợi một ngày vui - Đài HTV thành phố Hồ Chí Minh giúp cho 03 cặp vợ chồng là người khuyết tật nghèo được tổ chức đám cưới và hỗ trợ mỗi cặp vợ chồng 30 triêu đồng. Liên hệ với chương trình Vượt lên chính mình, Đài PTTH thành phố Hồ Chí Minh giúp cho 02 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi hoàn cảnh 90 triệu đồng. Khi làm xong chương trình gia đình này còn được các mạnh thường quân tặng cho đất và xây nhà tình thương.

Đối với các Hội viên, ông vận động các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm xây mới, sửa chữa nhà tình thương, liên hệ với các tổ chức từ thiện, các mạnh thường quân thăm hỏi, tặng quà, học bổng, trao tặng xe lăn, xe lắc, máy đan len, mua tặng thẻ bảo hiểm y tế, làm chân tay giả, nẹp nạng… với trị giá lên đến hàng tỷ đồng. Ông còn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ máy vi tính, máy in, máy photocopy cùng các vật dụng khác để mở 02 cơ sở thiết kế photocopy, đánh máy, in ấn giấy tờ văn bản tạo việc làm cho người khuyết tật.

Hàng năm, vào các dịp kỷ niệm như: Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Ngày Quốc tế người khuyết tật 3/12, ông Thu lại cùng các Hội viên tổ chức diễn văn nghệ để chào mừng và gây quỹ cho Hội hoạt động, tổ chức cho các Hội viên đi tham quan, giao lưu học hỏi từ các tỉnh, thành Hội bạn. Năm 2014, cá nhân ông Thu và các Hội viên trong Hội người khuyết tật tỉnh đã thành lập đội văn nghệ tập luyện và tham dự Hội thi tiếng hát người khuyết tật toàn quốc lần thứ I, khu vực miền Trung – Tây nguyên, do Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam ra tổ chức. Kết quả, đoàn đã đạt 01 huy chương Vàng, 02 huy chương Bạc, 01 Bằng khen, 01 Cờ luân lưu của ban tổ chức. Tháng 11/2015 Hội người khuyết tật tỉnh Lâm Đồng, kết hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức giải Thể thao cho người khuyết tật tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, năm 2015 với 04 môn thi: Xe lăn, xe lắc, điền kinh, cờ vua. Có 100 vận động viên tham gia, tổng cộng có 72 huy chương. Giải thi đã thành công tốt đẹp.

Với sự nỗ lực và những đóng góp của mình cho phong trào của người khuyết tật tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Mạnh Thu đã nhiều lần nhận được Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch UBND, chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, Chủ tịch UBND, chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Lạt.

Lâm Nguyên