Trẻ em mồ côi cha mẹ do COVID-19 được hỗ trợ 2 triệu đồng/trẻ, trẻ là con sản phụ bị nhiễm COVID-19 được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/trẻ...

10. Tre mo coi

Nhiều trẻ em được hưởng chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 - Ảnh: HÀ QUÂN

Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung vừa ký ban hành quyết định về việc hỗ trợ trẻ em ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Theo đó, trẻ em mồ côi cha mẹ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cha hoặc mẹ do đại dịch COVID-19 từ ngày 27-4 đến ngày 31-12 được hỗ trợ 2 triệu đồng/trẻ.

Đồng thời, trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm COVID-19 được sinh ra trong khoảng thời gian từ ngày 27-4 đến 31-12 cũng được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/trẻ. Nguồn kinh phí hỗ trợ được trích từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Nội dung quyết định nêu rõ dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 ở nước ta đã và đang tác động nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe người dân, đặc biệt trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Trong bối cảnh dịch bệnh, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần do nhiều em phải học trực tuyến dài ngày, bị suy giảm nguồn nuôi dưỡng.

"Thậm chí nhiều trẻ em rơi vào tình trạng không có cha, mẹ hoặc người thân chăm sóc do cha, mẹ phải điều trị, cách ly hoặc tử vong do nhiễm COVID-19", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Để chính sách nhanh chóng đến với các em, Bộ Lao động, thương binh và xã hội đề nghị UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan có liên quan thực hiện nghiêm các quy định, tiêu chuẩn về bảo đảm an toàn, phòng, chống lây nhiễm COVID-19 cho trẻ em.

Cùng với đó, các địa phương ưu tiên điều trị, chăm sóc trẻ em bị nhiễm COVID-19 tại các cơ sở y tế; quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm lý xã hội cho trẻ em và phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam triển khai kịp thời, đơn giản hóa thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho trẻ em thuộc đối tượng hưởng chính sách.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tính hết ngày 31-8, có gần 40.000 trẻ em F0, F1. TP.HCM là địa phương có số trẻ em F0, F1 cao nhất cả nước với số trẻ đang điều trị khoảng 2.500/40.000 bệnh nhân đang điều trị (tính đến ngày 1-9).

Đặc biệt, trong đợt dịch lần 4 này tại TP.HCM, có gần 250 trẻ em bị mồ côi cha mẹ hoặc mồ côi cha hoặc mẹ...

Hiện nghị quyết 68 (gói 26.000 tỉ đồng) đang hỗ trợ trẻ em phải điều trị do nhiễm COVID-19 hoặc cách ly y tế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được ngân sách nhà nước đảm bảo các chi phí điều trị và tiền ăn; hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ trong thời gian điều trị, cách ly từ ngày 27-4 đến hết năm nay.
Theo tuoitre.vn

Tin liên quan