Nghị lực của chàng sinh viên khuyết tật

Nghị lực của chàng sinh viên khuyết tật

2018-01-12 04:13:01

Chau Giàu - cậu học trò người dân tộc Khmer (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) bằng nghị lực và quyết tâm, đã vượt qua mọi khó khăn mà tình trạng khuyết tật mang lại để trở thành một tấm gương sáng trong học tập và công tác xã hội, truyền cảm hứng cho những người bạn đồng cảnh.

Vượt lên chính mình

 

Chau Giàu khi sinh ra là một cậu bé khoẻ mạnh, bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhưng đến khi cậu được khoảng 1 tuổi thì bị sốt bại liệt, từ đó, Giàu phải chấp nhận sống với một cơ thể khiếm khuyết. Tuy cơ thể lớn lên nhưng chân tay thì teo tóp, hai chân Giàu không thể đi được, hai tay rất yếu, tay phải chỉ có thể cầm được vững cây bút.

Bố của Giàu nhớ lại: “Thấy con bệnh tật như thế nên tôi cũng chỉ mong cháu khoẻ mạnh, không ốm đau là mừng rồi không dám mơ gì hơn. Nhưng khi đến tuổi đi học, Giàu cứ nằng nặc đòi bố đưa đến trường. Thương con và cũng chỉ nghĩ đưa nó đến cho biết thôi chứ học hành sao được? Chẳng ngờ cháu không chỉ học được mà còn đạt được danh hiệu học sinh giỏi. Tôi hạnh phúc và thực sự cũng bất ngờ với nghị lực và ý chí của con trai mình”.

Lúc đầu đi học,  Giàu gặp rất nhiều khó khăn vì không thể đi lại được, nỗi mặc cảm về khiếm khuyết khiến em bị chững lại mất một thời gian. Nhưng chứng kiến cảnh hàng ngày cha phải bế em đến lớp, mẹ làm lụng vất vả để em có thể thực hiện được ước mơ học tập của mình, cậu học trò càng có thêm động lực để phấn đấu. Nhờ quyết tâm đó, Chau Giàu dần thoát khỏi mặc cảm tự ti và hoà đồng hơn với các bạn. Nhiều năm liền Giàu đạt danh hiệu học sinh giỏi với điểm bình quân trên 9 (từ năm lớp 6 đến lớp 12), được nhận học bổng tài trợ từ Công ty Xổ số Kiến thiết An Giang và Quỹ Khuyến học châu á dành cho người khuyết tật.

Có được thành quả “nho nhỏ” đó, Giàu luôn trân trọng sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, sự vất vả sớm hôm không quản mưa nắng của cha mẹ, sự động viên, quan tâm, khích lệ của các thầy cô trong Trường THPT Cô Tô, huyện Tri Tôn và một người bạn đặc biệt, bạn Trần Văn Khoa - người đã luôn hỗ trợ Giàu trên lớp, từ việc bế lên lớp học, chuẩn bị dụng cụ học tập, mua nước uống, nộp bài kiểm tra, bài thi… Để rồi, Giàu vượt qua 12 năm học Phổ thông đầy vất vả nhưng cũng đáng tự hào và thi đỗ vào khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học An Giang.

Chau Giàu (ngoài cùng bên phải) trong hoạt động chuẩn của CLB sinh viên khuyết tật trường Đại học An Giang

Người truyền cảm hứng cho giới trẻ

 

Còn nhớ mùa thi Đại học năm 2015, tại điểm thi Trường THPT Bình Khánh (TP. Long Xuyên), ai ai cũng xúc động với hình ảnh người cha người dân tộc Khmer vất vả cõng con đến trường thi. Càng ngạc nhiên hơn khi biết tin cậu bé Chau Giàu bị teo tóp đôi chân không thể tự đi lại được, đôi tay yếu ớt nhưng đã vượt qua kỳ thi với mức điểm rất cao, đứng đầu ngành Công nghệ Thông tin của Trường Đại học An Giang. Đó cũng là những tháng ngày mà gia đình Giàu phải toan tính cho việc để em đi học hay ở nhà. Nếu đi học thì mẹ phải theo ẵm bồng, chăm sóc, còn cha thì lo cho đứa em, việc đồng áng để chu cấp tiền cho con đến giảng đường. Hoàn cảnh gia đình khó khăn là một rào cản khá lớn trên con đường thực hiện ước mơ của Chau Giàu. Nhưng với tinh thần ham học, với sự quan tâm hỗ trợ từ cộng đồng, các tổ chức xã hội và chính quyền địa phương, ước mơ đến giảng đường của Giàu đã thành sự thật.

Khác với những ngày đầu bước chân vào giảng đường với bao rụt rè và e ngại, khi đã quen với môi trường học tập mới, Giàu đã trở nên dạn dĩ, tự tin hơn vào bản thân mình. Khi nói về bản thân em không còn cảm giác tự ti, mà thay vào đó là sự nhiệt tình chia sẻ với bạn bè xung quanh về câu chuyện của chính mình, những “bí quyết” để vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Trong các chương trình giao lưu với các em học sinh “Lớp học làm người có ích”, diễn đàn “Thắp sáng ước mơ”, “Tỏa sáng nghị lực Việt” do Thành đoàn Long Xuyên tổ chức, Chau Giàu đã được vinh dự là khách mời diễn giả truyền cảm hứng, tinh thần sống lạc quan, hăng say vượt khó học tập cho các bạn trẻ.

Không chỉ giỏi trong học tập, trong thuyết trình, Chau Giàu còn năng nổ, nhiệt tình trong các phong trào của sinh viên khuyết tật trường Đại học An Giang. Là một sinh viên khuyết tật nhận được nhiều tình cảm, sự yêu mến và hỗ trợ từ cộng đồng, trước hoàn cảnh nhiều bạn sinh viên khuyết tật còn gặp khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt, Chau Giàu đã nỗ lực vận động để thành lập CLB Sinh viên khuyết tật Trường Đại học An Giang. Giàu cho biết: “Hầu hết các bạn sinh viên đến với CLB đều có cơ thể khỏe mạnh, chỉ có một số bị khuyết tật và di chuyển khó khăn, nhưng tất cả đều có một điểm chung là có ý chí khẳng định bản thân và muốn xóa bỏ mặc cảm giữa những bạn sinh viên khuyết tật và không khuyết tật”.

Bằng kết quả học tập của mình và những đóng góp tích cực cho hoạt động của CLB Sinh viên khuyết tật Trường Đại học An Giang, Chau Giàu đã trở thành tấm gương, là người truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác tại An Giang và trên mọi miền tổ quốc về tinh