Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12

Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12

2018-01-12 03:55:33

Kỷ niệm ngày Quốc tế NKT 3/12, nhằm động viên, khích lệ NKT tiếp tục vượt khó, vươn lên trong cuộc sống, nhiều tổ chức đơn vị trong cả nước đã có các hoạt động ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo NKT, các tổ chức trong nước và nước ngoài.

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Uỷ ban Quốc gia về NKT Việt Nam phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp thương binh và NKT Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị “Biểu dương doanh nghiệp tiêu biểu tạo việc làm đối với NKT lần thứ Nhất”. Bà Nguyễn Thuý Anh - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban CVĐXH của Quốc hội đã tham dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có bà Đào Hồng Lan - Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về NKT Việt Nam; Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thương binh và NKT Việt Nam; ông Nguyễn Trọng Đàm - PCT Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, nguyên PCT Uỷ ban Quốc gia về NKT. Tham dự Hội nghị còn có đại diện trên 100 doanh nghiệp tiêu biểu tham gia đào tạo nghề, tạo việc làm đối với NKT, đại diện các tổ chức quốc tế như CRS, VNAH, Anpheda, các tổ chức của NKT như ACDC, Viethelth…

Hình ảnh tại Sự kiện We can do it (ảnh: Trung tâm ACDC)

Hình ảnh tại Sự kiện We can do it (ảnh: Trung tâm ACDC)

Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện chính sách và nghĩa vụ của các doanh nghiệp trong việc tiếp nhận NKT vào làm việc trong thời gian qua, chia sẻ kinh nghiệm tốt trong tạo việc làm cho NKT, khắc phục những mặt còn bất cập, biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp đối với hoạt động tạo việc làm cho NKT, đề xuất giải pháp, chính sách và mở rộng các mô hình tốt của doanh nghiệp tạo việc làm cho NKT. Tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tạo việc làm cho NKT.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về NKT khẳng định: “Mỗi chúng ta có quyền tự hào rằng, nghị lực sống, ý chí khắc phục hoàn cảnh khó khăn cùng truyền thống tương thân tương ái là nét đẹp làm nên bản sắc văn hoá và cốt cách con người Việt Nam. Có rất nhiều anh chị tuy là NKT, có xuất thân từ những hoàn cảnh khó khăn nhưng dù ở đâu, lĩnh vực nào (giáo viên, vận động viên, nghệ sĩ, người lao động…) các anh chị cũng đều khẳng định được năng lực, sự năng động, sáng tạo của bản thân và không ngừng hướng tới những hoài bão, ước mơ. Thành tích mà các anh chị đạt được để thay đổi cuộc sống là niềm cổ vũ, động viên đầy ý nghĩa đối với hàng triệu người khuyết tật khác. Tôi mong rằng các anh chị sẽ giữ mãi ngọn lửa ý chí và lan toả nghị lực sống của mình cho cộng đồng và những người cùng cảnh ngộ, đó cũng chính là giá trị đóng góp xứng đáng của các anh chị, cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Đại diện các doanh nghiệp nhận Bằng khen tại Hội nghị “Biểu dương doanh nghiệp tiêu biểu tạo việc làm đối với NKT lần thứ Nhất” (ảnh: baodansinh.vn)

Đại diện các doanh nghiệp nhận Bằng khen tại Hội nghị “Biểu dương doanh nghiệp tiêu biểu tạo việc làm đối với NKT lần thứ Nhất” (ảnh: baodansinh.vn)

Tại Hội nghị, Uỷ ban Quốc gia về NKT Việt Nam đã báo cáo công tác tạo việc làm đối với NKT, tham luận về tình hình đào tạo nghề và tạo việc làm cho NKT của một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Quảng Ninh, các Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam, Tập đoàn kinh tế Chân - Thiện - Mỹ…

BTC đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH cho 12 tập thể, 17 cá nhân thuộc 14 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là những cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở dạy nghề tiêu biểu trong đào tạo nghề và tạo việc làm đối với NKT giai đoạn 2012 - 2017.

Cũng tại Hà Nội, Trung tâm hành động vì sự phát triển cộng đồng phối hợp với Quỹ ICRC MoveAbility Foundation và Đại sứ quán Thuỵ Sĩ tại Việt Nam tổ chức sự kiện “We can do it”. Đây là chương trình thể hiện tóm tắt khả năng của NKT thông qua những cá nhân NKT làm việc trong các lĩnh vực kinh tế, phát triển, xã hội, quản lý. Họ là chủ một doanh nghiệp, là nhân viên tập đoàn quốc tế, là người hoạt động xã hội sôi nổi, chủ tịch Hội hay Giám đốc một Dự án phát triển… Xoay quanh đề tài này, chương trình đã mang đến cho người xem 7 câu chuyện được thể hiện bằng hình ảnh, bằng những thước phim sinh động. Cuộc sống, sự phấn đấu vươn lên và thành quả của mỗi cá nhân NKT được khắc hoạ chi tiết và không kém phần hấp dẫn. Với chủ đề ngày Quốc tế NKT năm nay “Thay đổi hướng tới một xã hội bền vững và tiến bộ cho tất cả”, chương trình đã giúp cho công chúng hiểu rõ hơn khả năng vô tận trong mỗi con người và khẳng định “hãy nhìn vào khả năng, đừng nhìn vào sự khác biệt” của NKT.