Tăng cường năng lực và hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khuyết tật

Tăng cường năng lực và hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khuyết tật

2018-12-18 08:30:59

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật từ 5 tuổi trở lên, trong đó hơn 4 triệu người là phụ nữ khuyết tật và 1,2 triệu trẻ em gái khuyết tật. Đây là nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương, khả năng tiếp cận với các hoạt động giáo dục, y tế, việc làm cũng như các dịch vụ xã hội khác vẫn còn nhiều hạn chế. Trong những năm qua, cùng với việc thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có nhiều hoạt động nhằm tăng cường năng lực để phụ nữ khuyết tật từng bước nâng cao vị thế, hòa nhập và phát triển.

Nâng cao kiến thức và năng lực giúp phụ nữ khuyết tật tự chủ cuộc sống

Phụ nữ khuyết tật là nhóm đối tượng chịu nhiều tác động của nghèo đói do các rào cản về giới. Họ dễ gặp rủi ro, bị lạm dụng lao động và tình dục hơn so với phụ nữ bình thường trong khi các quyền về sức khỏe sinh sản ít được quan tâm và đảm bảo. Ngay trong cộng đồng người khuyết tật thì phụ nữ cũng là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi, định kiến hơn là nam giới.  Vì những lý do đó, phụ nữ khuyết tật ít có cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội, ít có cơ hội vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Hội LHPN Việt Nam với vai trò, trách nhiệm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ đã quan tâm đến việc tăng cường năng lực, hỗ trợ sinh kế nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng, từng bước cải thiện đời sống cho phụ nữ khuyết tật.

Hội đã chỉ đạo thành lập các nhóm phụ nữ khuyết tật tự lực, theo đó các tỉnh thành Hội có trách nhiệm lựa chọn địa bàn, rà soát, lựa chọn thành viên. Mỗi nhóm tập hợp khoảng 15 phụ nữ khuyết tật và 15 hội viên phụ nữ với mục đích hỗ trợ, chia sẻ lẫn nhau. Ban chủ nhiệm nhóm sẽ được tập huấn kỹ năng điều hành, tổ chức hoạt động nhóm để quản lý, điều hành, truyền thông và lập kế hoạch sinh hoạt nhóm tốt hơn. Các thành viên trong nhóm cũng được tập huấn nâng cao kiến thức về quyền của người khuyết tật, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật… Qua đó nhằm mục đích truyền thông chuyển đổi hành vi chống phân biệt đối xử với người khuyết tật, quyền của người khuyết tật, kỹ năng phòng chống các hành vi bạo lực gia đình, đặc biệt là bạo lực đối với người khuyết tật. Hội cũng tổ chức các hội thi, hội thảo, giao lưu để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cho hội viên, phụ nữ và nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền của người khuyết tật.

Một buổi tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật Hà Tĩnh

Giai đoạn từ 2012 – 2017, Hội LHPN Việt Nam đã thành lập được 17 nhóm phụ nữ tự lực tại 17 tỉnh, thành với sự tham gia sinh hoạt của 450 phụ nữ khuyết tật. Các hoạt động của nhóm đã mang lại hiệu quả cao khi chị em được nâng cao nhận thức, gặp gỡ, giao lưu với người đồng cảnh, được giới thiệu việc làm… từ đó giúp chị em xóa đi mặc cảm, phấn đấu vươn lên để tự chủ trong cuộc sống.

Trung ương Hội LHPN Việt Nam còn phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu “Hạnh phúc các cặp vợ chồng khuyết tật” nhằm biểu dương, khích lệ, động viên những người khuyết tật và người bạn đời của họ đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con khỏe, ngoan, trưởng thành.

Hỗ trợ sinh kế, cải thiện đời sống bền vững

Dạy nghề và tạo việc làm cho lao động nữ khuyết tật là hoạt động tâm điểm cải thiện căn bản tình trạng cuộc sống của đối tượng một cách bền vững, là cơ sở thúc đẩy thực hiện các hoạt động đảm bảo quyền của người khuyết tật.

Đề án Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010 – 2015 đã xác định phụ nữ khuyết tật là đối tượng ưu tiên. Hội LHPN Việt Nam đã chỉ đạo các tỉnh, thành Hội rà soát và tổng hợp nhu cầu học nghề, hỗ trợ tìm việc làm của PNKT trên địa bàn, hỗ trợ vốn giải quyết việc làm cho doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ khuyết tật.

Từ năm 2010 – 2015, Hội đã dạy nghề cho 4.268 phụ nữ khuyết tật có khả năng lao động nhưng chưa có nghề nghiệp và việc làm. Chị em được dạy nghề may công nghiệp, thêu, đan móc tại các cơ sở Trung tâm dạy nghề của Hội, được hỗ trợ tiền ăn, nguyên vật liệu thực hành và kết thúc khóa học sẽ được cấp chứng chỉ và tư vấn, giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Cùng với kinh phí của Đề án 295, các Trung tâm dạy nghề của Hội LHPN 63 tỉnh, thành đều đóng góp thêm một phần tài liệu và cơ sở vật chất như máy móc, trang thiết bị… cho khóa học.

Một hoạt động nữa được các cấp Hội phụ nữ tổ chức thực hiện nhằm giúp chị em khuyết tật ổn định đời sống là Cuộc vận động xây dựng Mái ấm tình thương.Từ năm 2008 – 2017, các cấp Hội phụ nữ trong cả nước đã quyên góp, tiếp nhận được trên 1.000 tỷ đồng, xây hàng ngàn mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhà ở ổn định, an cư, lạc nghiệp.

Ra mắt mô hình "Nhóm phụ nữ khuyết tật tự lực" tại xã Đông Động, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình

Có thể nói, thông qua việc tăng cường năng lực và hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khuyết tật, Hội LHPN Việt Nam đã góp phần tích cực vào việc bảo đảm thực hiện quyền của phụ nữ khuyết tật nói riêng, người khuyết tật nói chung. Đồng thời cũng góp phần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; thu hút sự tham gia, ủng hộ của cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng đối với công tác chăm sóc, hỗ trợ phụ nữ khuyết tật vươn lên hòa nhập cuộc sống.