Ngày 30/12, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa có tờ trình Ủy ban nhân dân thành phố đề xuất chính sách chăm lo người cao tuổi neo đơn và trẻ mồ côi do dịch COVID-19.

Tp HCM có 2.208 trẻ mồ côi do Covid 19.

Tp HCM có 2.208 trẻ mồ côi do Covid 19.

Theo đó, tổng kinh phí dự kiến thực hiện chính sách hỗ trợ cho hơn 380 người già neo đơn và hơn 2.200 trẻ mồ côi do dịch COVID-19 khoảng 16,8 tỷ đồng mỗi năm.

Cụ thể, Thành phố sẽ cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí và hỗ trợ 480.000 đồng/tháng/người từ 60 tuổi trở lên; hỗ trợ 700.000 đồng/tháng/người từ 70 tuổi trở lên. Với trẻ em mồ côi do COVID-19, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố đề xuất miễn học phí cho đến hết chương trình Trung học Phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Trường hợp trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ do COVID-19; trẻ mồ côi cha hoặc mẹ trước đó, người còn lại cũng tử vong do COVID-19; trẻ mồ côi cả cha mẹ hoặc cha mẹ bỏ rơi từ nhỏ phải sống với ông bà nhưng bị tử vong do COVID-19, nếu dưới 4 tuổi sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/trẻ/tháng. Trường hợp trẻ từ 4 tuổi trở lên được hỗ trợ 700.000 đồng/trẻ/tháng.

Cũng theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ do COVID-19 mà người còn lại mắc bệnh ung thư, hiểm nghèo được đề xuất hỗ trợ 750.000 đồng/trẻ/tháng. Trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ do COVID-19 mà người còn có mức thu nhập bằng hoặc thấp hơn mức hộ cận nghèo được hỗ trợ 480.000 đồng/trẻ/tháng và việc thực hiện hỗ trợ các trẻ cho đến khi tròn 18 tuổi.

Trước đó, để chăm lo các trẻ mồ côi và người cao tuổi neo đơn do dịch COVID-19, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo hệ thống chính trị toàn thành phố quan tâm, chăm sóc từng trường hợp. Các tổ chức đoàn thể, quận/huyện, thành phố Thủ Đức đã xây dựng kế hoạch và có giải pháp chăm lo lâu dài cả về vật chất, sức khỏe lẫn tinh thần. Các tổ chức cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài nước cũng đã thực hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ học bổng chăm lo các trẻ mồ côi và người cao tuổi neo đơn do dịch COVID-19.

Đợt bùng phát dịch vừa qua, TP HCM là địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất. Số liệu thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, đến nay có 383 người già neo đơn và 2.208 trẻ mồ côi do dịch.

Theo baodansinh.vn

Tin liên quan