Thiện duyên và chí nguyện của “Cô Chu”

Thiện duyên và chí nguyện của “Cô Chu”

2016-08-15 07:37:20

Đến với xứ biển Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, hỏi thăm cô Chu ở Tịnh xá Ngọc Châu Như, không ai là không biết. Với cương vị là Trụ trì Tịnh xá, bằng thiện duyên, khả năng và chí nguyện của của mình, hơn 45 năm qua Ni sư Thích Nữ Tâm Liên (pháp danh của cô Trương Thị Chu) đã kết nối những tấm lòng yêu thương của quý Phật tử gần xa, chăm lo, giúp đỡ cho hàng ngàn người khuyết tật, mồ côi, người mù nghèo trên địa bàn huyện.

Sinh trưởng trong một gia đình người dân tộc Hoa với 8 anh em, cô Chu chỉ được học đến hết lớp 7 sau đó nghỉ ở nhà phụ giúp gia đình. Trong một lần tình cờ, cô đọc được cuốn sách nói về cách chẩn trị bệnh theo Đông y. Yêu thích và đam mê lĩnh vực này cô Chu mày mò tìm sách tự học. Sau 3 năm, cô đã biết cách bắt mạch, hốt thuốc, chữa bệnh cho bà con xung quanh. Từ đó cô bắt đầu chăm sóc cho những người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Năm 1970, cô Chu bắt tay vào xây dựng Tịnh xá Ngọc Châu Như theo đúng như lời hứa với người hàng xóm, cũng chính là người đã tình nguyện hiến đất xây Tịnh xá. Ban đầu Tịnh xá chỉ là ngôi nhà mái lá, cột bằng cây so đũa nhưng bà con vẫn tìm đến bắt mạch, xem bệnh. Dần về sau, Tịnh xá được mở rộng và khang trang từ nguồn đóng góp của các Phật tử, các nhà hảo tâm và các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, trong đó có cả các kiều bào nước ngoài.

Xứ biển Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng vốn là khu vực có đông bà con Khmer sinh sống. Miếng cơm, manh áo đều cậy nhờ vào việc làm thuê của các thành viên trong gia đình nên đời sống rất khó khăn. Trong vùng có hàng nghìn người mù và hàng trăm đứa trẻ bị tật nguyền, bị bại não, chịu di chứng của chất độc màu da cam. Có nhiều nguyên nhân khiến cho tỷ lệ người mù ở đây ngày càng tăng và tuổi đời của những người mù ngày càng trẻ. Điều này khiến cô Chu hết sức đau xót và luôn trăn trở tìm cách nào đó để có thể giúp đỡ được những người mù, những đứa trẻ bại não, khuyết tật.

Cô Chu bồi hồi nhớ lại: “Năm 1997, khi cơn bão số 5 đổ bộ vào miền Nam Việt Nam, tỉnh Sóc Trăng đã chịu nhiều thiệt thòi. Tịnh xá Ngọc Châu Như tổ chức đi thăm, tặng quà cho các gia đình chịu thiệt hại nặng nề tại các xã vùng sâu của huyện Vĩnh Châu. Đây cũng là lần đầu tiên, tôi phát hiện ra tại bản xứ có rất đông bà con bị mù, khuyết tật mà bấy lâu nay mình không biết. Từ đó, tôi bắt đầu vận động người quen, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ, giúp đỡ đồng bào”. Vì nguồn lực có hạn nên Tịnh xá giúp đỡ bà con từng ít một nhưng đảm bảo tính hiệu quả, minh bạch của các hoạt động trợ giúp. Nhờ đó, Tịnh xá nhận được sự tin tưởng của các mạnh thường quân, họ cứ truyền tin cho nhau và ngày càng nhiều người biết đến và ủng hộ những việc làm của Tịnh xá, hoạt động hỗ trợ của cô Chu cũng ngày càng được mở rộng.

Bằng những thiện duyên, khả năng và chí nguyện của mình, cô Chu đã kết nối những tấm lòng yêu thương của quý Phật tử gần xa sẵn sàng đóng góp cả Tâm - Tài - Lực để giúp đỡ bà con mù, người nghèo, người khuyết tật như: mời bác sĩ các nơi về khám, chữa bệnh cho đồng bào nghèo tại địa phương, phát quà cứu trợ cho đồng bào nghèo với hàng trăm tấn gạo, hằng chục ngàn thùng mì, dầu, đường, bột ngọt và nhu yếu phẩm khác, vận động xây dựng nhà tình thương, xây cầu bê tông thay cho cầu khỉ, xây trường học ở vùng sâu, vùng xa, trao tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học… và nhiều công tác phúc lợi xã hội khác trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu. Chỉ tính riêng trong năm 2015 kinh phí tổ chức các hoạt động đạt trên 16 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong khoảng 10 năm trở lại đây, Tịnh xá Ngọc Châu Như đã vận động các nhà hảo tâm tổ chức đưa trên 5.000 người đi mổ đục thủy tinh thể. “Với những người nghèo có bệnh về mắt, khi có chỉ định phẫu thuật của bác sĩ, người bệnh đến nộp sổ cho Tịnh xá. Chúng tôi sẽ vận động nhà tài trợ, hợp đồng với bác sĩ về thời gian tiến hành phẫu thuật, gom đủ số người và tổ chức đưa họ đi phẫu thuật tại bệnh viện An Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Với chương trình này, người mù nghèo ở Sóc Trăng, Kiên Giang, Cần Thơ… có nhu cầu chúng tôi đều hỗ trợ. Trung bình mỗi tháng, Tịnh xá tổ chức một chuyến đi như vậy cho khoảng 50 người”, sư cô Thích Nữ Tâm Liên chia sẻ.

Song song với công tác từ thiện xã hội, Chư Ni và Phật tử tại Tịnh xá Ngọc Châu Như luôn sống an lành theo giới luật và luật pháp Nhà nước, tuyên truyền vận động bà con Phật tử sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Bên cạnh đó, Tịnh xá con tổ chức khóa tu “Một ngày an lạc” hướng dẫn Phật tử tu tập theo giáo Pháp của đức Phật.

Phong Châu

ảnh: Ni sư Thích Nữ Tâm Liên và các hoạt động thiện nguyện của Tịnh xá Ngọc Châu Như