Thông điệp nhân văn về quyền hôn nhân của người khuyết tật

Thông điệp nhân văn về quyền hôn nhân của người khuyết tật

2017-10-04 08:34:27

Như đã thông tin, trong các ngày từ 15 – 17/10, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật”. Thông qua Chương trình, Ban Tổ chức mong muốn gửi gắm đến khán giả những thông điệp tích cực về tình yêu, hạnh phúc lứa đôi, quyền tự do hôn nhân của người khuyết tật, từ đó nâng cao vai trò, nhận thức của gia đình, xã hội đối với vấn đề này.

Quyền được “gõ cửa trái tim”

          Được Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam phát hiện, lựa chọn từ 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, 30 cặp vợ chồng NKT tiêu biểu dự Chương trình là 30 câu chuyện tình yêu, hôn nhân với đủ cung bậc thăng trầm trong cuộc sống, buồn vui trong chặng đường mưu cầu hạnh phúc cuộc đời. Họ thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau từ nông dân, công nhân, trí thức, thương binh, công chức nhà nước, là nhân viên công tác xã hội, vận động viên thể thao NKT, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, buôn bán nhỏ. Trong số họ, có những cặp vợ hoặc chồng bị khiếm khuyết; có những cặp cả hai vợ chồng đều không lành lặn... Nhưng tất cả họ đều có chung tinh thần nỗ lực, sự bền bỉ và kiên định với tình cảm, lựa chọn của mình. Nhờ đó, họ đã cùng “nửa kia” vượt qua được mọi sóng gió của cuộc sống, những rào cản và định kiến của xã hội để lao động, tự lập cuộc sống, chăm sóc, vun đắp cho hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái trưởng thành. Để rồi, khi đã bên nhau, năm năm, mười năm hay gần hết cuộc đời, họ vẫn luôn hướng về nhau với tình cảm đầy yêu thương và trân trọng.

          Những câu chuyện đời và bí quyết giữ lửa hạnh phúc đầy xúc động và chân thực đó sẽ được truyền tải trọn vẹn thông qua Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng khuyết tật”, góp thêm một thông điệp đầy nhân văn về quyền được “gõ cửa trái tim” của người khuyết tật. Cùng với việc giao lưu, tôn vinh sức mạnh tình yêu, tinh thần vượt khó của các cặp vợ chồng khuyết tật tiêu biểu, Chương trình còn kêu gọi sự đồng cảm, sẻ chia với những cặp vợ chồng còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống; hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho 5 cặp vợ chồng người khuyết tật khó khăn về nhà ở.

Vợ chồng anh Lê Đức Hiền – chị Nguyễn Thị Đượm (bên phải) và vợ chồng anh Phan Đức Long – chị Bùi Thị Hồng Nga,

đại biểu dự Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật” năm 2017.

Sự ghi nhận của Nhà nước và xã hội

          Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam với vai trò đơn vị chủ trì đã thể hiện sự quyết tâm tổ chức thành công sự kiện quan trọng này bằng việc chủ động, tích cực trong công tác chuẩn bị về kinh phí, nhân sự, hậu cần. Hội đã vận động một số nhà tài trợ lâu năm như: Doanh nghiệp tư nhân vàng Kim Hương (An Giang); Hòa thượng Thích Định Tánh (trụ trì chùa Cẩm Phong); Hội Thánh tin lành Hàn Quốc tại Hà Nội; Hội Trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (VNAH); Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC); Công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn... tài trợ kinh phí tổ chức Chương trình và quà tặng đại biểu.

          Các đơn vị phối hợp với chức năng nhiệm vụ của mình đã có sự tham gia nhiệt tình và đầy trách nhiệm. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tặng Bằng khen và tiền thưởng kèm theo cho 30 cặp vợ chồng khuyết tật tiêu biểu tham dự chương trình về thành tích vượt khó, gìn giữ, xây dựng gia đình hạnh phúc. Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao biển tượng trưng tặng 100 triệu đồng để xây, sửa chữa nhà tình thương cho 5 cặp vợ chồng khuyết tật khó khăn về nhà ở, mỗi nhà 20 triệu đồng. Đài Truyền hình Việt Nam dàn dựng kịch bản và thực hiện nội dung Chương trình...

          Đặc biệt, trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình, lãnh đạo Quốc hội sẽ có buổi gặp mặt, động viên các cặp vợ chồng tiêu biểu. Đây là vinh dự và sự khích lệ lớn lao để các cặp vợ chồng khuyết tật tiếp tục cố gắng hơn nữa trong việc giữ gìn, vun đắp hạnh phúc gia đình.

          Cũng nhân dịp này, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam sẽ tổ chức tổ chức buổi “Tọa đàm Tư vấn, trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật”. Đây là một hoạt động được Hội ấp ủ từ lâu với mục đích góp phần tham gia thực hiện các nội dung, mục tiêu của Đề án 1019, Kế hoạch thực hiện Công ước quốc tế về quyền của NKT, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người khuyết tật. Buổi Tọa đàm sẽ có sự tham gia của các chuyên gia tư vấn pháp luật, đại biểu chương trình giao lưu Hạnh phúc vợ chồng khuyết tật; đại diện Hội người khuyết tật, các câu lạc bộ, nhóm tự lực trên địa bàn TP Hà Nội... Các chuyên gia sẽ trả lời, tư vấn pháp luật trên cơ sở các câu hỏi mà đại biểu NKT tham dự chương trình giao lưu hạnh phúc vợ chồng NKT đã gửi về Ban tổ chức đồng thời tư vấn, trả lời các câu hỏi của đại biểu ngay tại hội trường.

           Có thể nói, thông qua các hoạt động của Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật”, đã thêm một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; sự chia sẻ, ủng hộ và ghi nhận của xã hội đối với những nỗ lực vươn lên của người khuyết tật. Hy vọng, với sự chuẩn bị chu đáo trong công tác tổ chức, Chương trình sẽ mang đến cho khán giả cái nhìn tích cực hơn về tình yêu, hôn nhân của NKT, từ đó có thêm sự đồng cảm, sẻ chia, tạo điều kiện tốt nhất để NKT được thực hiện đầy đủ các quyền của mình.


Chương trình giao lưu "Hạnh phúc vợ chồng khuyết tật" sẽ diễn ra lúc 8h30 ngày 17/10/2017 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Chương trình được phát sóng trên VTV6 lúc 21h00 Chủ nhật ngày 29/10/2017.

Thông tin Ban tổ chức: 024.38263026


P.V