Tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về người khuyết tật

Tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về người khuyết tật

2017-08-07 05:22:02

Nâng cao nhận thức, năng lực chăm sóc, hỗ trợ người khuyết tật là một trong những hoạt động chủ yếu của Đề án trợ giúp NKT giai đoạn 2012 – 2020. Đây cũng là nội dung quan trọng đã được Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam đề ra và quan tâm thực hiện kể từ khi thành lập đến nay. Thông qua nhiều chương trình, hoạt động của mình, Hội đã lồng ghép tuyên truyền những chủ trương, chính sách pháp luật, chương trình trợ giúp người khuyết tật; đào tạo, tập huấn cho cán bộ, nhân viên và cộng tác viên trợ giúp người khuyết tật.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về NKT

Khả năng của NKT và những đóng góp của họ vào sự phát triển của xã hội là rất lớn, nhưng nhận thức của cộng đồng và chính bản thân NKT về vấn đề này còn nhiều hạn chế. Vì vậy Hội đặc biệt quan tâm, thực hiện các chương trình nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về vấn đề khuyết tật. Nhân các dịp kỷ niệm như Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/04, Ngày quốc tế NKT 3/12 … Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và một số đơn vị tổ chức nhiều hoạt động đa dạng như: Hội nghị biểu dương NKT, TMC và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc định kỳ ba năm một lần; Chương trình truyền hình trực tiếp “Một trái tim - Một thế giới” thường niên; Hội thi tiếng hát của người khuyết tật “Những trái tim khát vọng”; Chương trình đi bộ vì người khuyết tật… cùng nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tặng quà khác cho thương binh, trẻ em mồ côi, khuyết tật, trẻ em nghèo nhân Ngày Thương binh – Liệt sỹ, Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu…

Từ sự khởi xướng của Trung ương Hội, các tỉnh, thành Hội đã sáng tạo, phát huy, tổ chức nhiều chương trình định kỳ hàng năm như  “Mở rộng vòng tay nhân ái” của Hà Nội, “Nối vòng tay nhân ái” của Quảng Trị, Bắc Giang, “Cây mùa xuân” của TP.Hồ Chí Minh, “Nối rộng vòng tay nhân ái vì NKT, TMC” của Quảng Ninh, “Những trái tim hồng” của Đà Nẵng, “Trái tim nhân ái” của Kon Tum và Thái Bình, “Trái tim nhân hậu” của Hải Phòng, “Thắp sáng niềm tin và tấm lòng nhân ái” của Thanh Hoá, “Một trái tim - những tấm lòng” của Quảng Trị, “Lòng nhân ái với NKT, TMC “ của Gia Lai, “Ngày hội của cộng đồng” của Quảng Nam… và nhiều Hội nghị, Lễ tuyên dương để kịp thời động viên, khích lệ , tri ân các nhà tài trợ, hảo tâm, giàu lòng nhân ái và NKT, TMC cố gắng, vươn lên trong cuộc sống.

Chương trình "Nối vòng tay nhân ái" của tỉnh Hội Quảng Ninh

Hoạt động tuyên truyền pháp luật về NKT, chủ trương, chính sách, chương trình trợ giúp NKT, đặc biệt là Luật NKT, Đề án trợ giúp người khuyết tật, đã được các cấp Hội tổ chức ngày càng đa dạng về hình thức như: các cuộc thi, hội thi, chương trình tọa đàm, hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang thông tin điện tử của Hội... Đây là những hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng góp phần nâng cao nhận thức về  NKT, TMC và những chính sách đối với nhóm đối tượng này.

Với sự chủ động, sáng tạo trong các hoạt động, Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã góp phần tuyên truyền chính sách, pháp luật về NKT, TMC cũng như hoạt động Hội, vận động quỹ, tri ân nhà tài trợ. Qua đó làm tăng hiệu quả, nâng cao nhận thức, thu hút sự quan tâm của xã hội đối với các đối tượng yếu thế, nhất là thu hút sự quan tâm của các nhà tài trợ, những người có tấm lòng thiện nguyện đến với hoạt động Hội, chia sẻ với NKT, TMC.

Quan tâm đào tạo, tập huấn cho cán bộ Hội

Với nguồn lực quý báu về con người và tổ chức, cán bộ Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã có mặt ở nhiều địa phương, cơ sở, đi đến những vùng khó khăn xa xôi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, nhu cầu và hoàn cảnh của đối tượng, từ đó đưa ra những giải pháp trợ giúp kịp thời. Với bề dày kinh nghiệm hoạt động 25 năm, Hội được nhiều người khuyết tật biết đến và tin tưởng lựa chọn đề nghị hỗ trợ. Hội cũng có sự am hiểu về tâm sinh lý, dạng tật của từng đối tượng nên thuận lợi trong việc tiếp cận, trợ giúp cho đối tượng theo cách riêng, phù hợp và hiệu quả.

Để tổ chức Hội trở thành địa chỉ tin cậy, người bạn đồng hành với NKT, TMC, Hội đã luôn quan tâm vấn đề đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực hoạt động cho cán bộ, nhân viên. Trung ương Hội và nhiều tỉnh, thành Hội đã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn với các nội dung về Luật người khuyết tật, Công ước về quyền của NKT; Đề án Trợ giúp người khuyết tật 2012 - 2020; Đề án phát triển nghề CTXH cùng nhiều các nội dung liên quan khác... Thông qua các hoạt động này, Hội đã từng bước nâng cao nhận thức, năng lực chăm sóc, hỗ trợ NKT, TMC và giám sát đánh giá thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến đối tượng.

Trung ương Hội tổ chức tập huấn kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ Hội

Có thể nói, bằng sự tích cực, sáng tạo trong hoạt động tuyên truyền, Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã góp phần nâng cao hình ảnh, khẳng định vị thế, vai trò của Hội, tạo niềm tin cũng như thu hút  sự quan tâm, ủng hộ của các nhà tài trợ và cộng đồng dành cho công tác trợ giúp NKT, TMC. Đồng thời, việc quan tâm đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực đã giúp Hội xây dựng được đội ngũ cán bộ ngày càng chuyên nghiệp, tâm huyết với nghề. Nhờ đó, Hội đã thực hiện ngày càng tốt hơn các hoạt động trợ giúp đối tượng, nâng cao nhận thức xã hội; góp phần vào việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về NKT, TMC ngày càng hiệu quả hơn.

Phong Vân