TỈNH HỘI THANH HÓA: Tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV, đón nhận huân chương lao động hạng Ba

TỈNH HỘI THANH HÓA: Tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV, đón nhận huân chương lao động hạng Ba

2018-01-10 08:24:44

Tỉnh Hội Thanh Hoá vừa tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Dự Đại hội có ông Lương Phan Cừ - Chủ tịch Trung ương Hội; ông Phạm Thanh Sơn - Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Trong nhiệm kỳ III (2012 - 2017), tỉnh Hội Thanh Hóa đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang lại hiệu quả cao trong công tác chăm sóc, trợ giúp đối tượng trên địa bàn. Tỉnh Hội Thanh Hóa đã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, đẩy mạnh vận động Quỹ và các chương trình bảo trợ đối tượng. Với nguồn Quỹ đạt gần 51,8 tỷ đồng, trong nhiệm kỳ III, các cấp Hội trong toàn tỉnh đã thực hiện các hoạt động: khám sàng lọc và phẫu thuật tim cho 250 trẻ em, phẫu thuật phục hồi chức năng cho 1.028 ca, phẫu thuật mắt thay thủy tinh thể cho 3.598 người; cấp phát 7.460 xe lăn, xe lắc; dạy nghề cho 2825 người, tư vấn và bố trí việc làm cho 4.850 người khuyết tật; tặng 1.426 xe đạp, trao 4530 suất học bổng, 300 bộ bàn ghế học tập cho học sinh khuyết tật, mồ côi. Tỉnh Hội cũng vận động 08 doanh nghiệp nhận đỡ đầu cho 420 học sinh mồ côi – khuyết tật. Ngoài ra, tỉnh Hội Thanh Hóa cũng đã vận động xây mới, sửa chữa nâng cấp 624 nhà tình thương, nhà đại đoàn kết; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 35.300 lượt người; tổ chức thăm hỏi tặng quà cho 80.134 lượt người…

Một chức năng của Hội là truyền thông vận động xã hội bảo vệ quyền trẻ em, tham gia giám sát phản biện những vấn đề liên quan đến quyền trẻ em, ngăn chặn các hành vi vi phạm quyền trẻ em, trẻ em làm trái pháp luật. BCH tỉnh Hội đã tập trung chỉ đạo xây dựng và phát triển mạng lưới cộng tác viên bảo vệ quyền trẻ em ở các cấp hội. Đến nay đã có 11 huyện, thị xã, thành phố thành lập được chi Hội Bảo vệ quyền trẻ em và cứu trợ trẻ khuyết tật - mồ côi ở 76 xã, phường, thị trấn và xây dựng được mô hình CLB và mạng lưới cộng tác viên bảo vệ quyền trẻ em với 2.856 hội viên. Các mô hình này đã giúp cho 286 trẻ có nguy cơ bỏ học, nguy cơ vi phạm pháp luật trở lại trường lớp để học tập; góp phần giảm thiểu số vụ việc bạo lực và xâm hại trẻ em; hỗ trợ trẻ tự kỷ hòa nhập cuộc sống… thúc đẩy quyền của trẻ em.

Đại hội đã xác định các mục tiêu chủ yếu, nhiệm vụ giải pháp của nhiệm kỳ IV (2017 - 2022), theo đó tỉnh Hội sẽ là một tổ chức duy nhất đại diện cho các tổ chức của và vì người khuyết tật, trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hoá, địa chỉ đối tác minh bạch, uy tín cao với các doanh nghiệp, các tổ chức nhân đạo trong nước và nước ngoài. Các chương trình hoạt động của Hội nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống người khuyết tật, trẻ mồ côi, tạo điều kiện cho họ tham gia bình đẳng, xây dựng môi trường không rào cản, bảo đảm quyền lợi hợp pháp và chính đáng của đối tượng.

Đại hội thông qua một số chỉ tiêu như: vận động Quỹ đạt 50 tỷ đồng, dạy nghề cho 2.450 người khuyết tật, tư vấn giới thiệu việc làm cho 3.700 người; sửa chữa, xây mới 630 nhà tình thương; hỗ trợ làm đường tiếp cận cho 1.350 hộ; hỗ trợ làm công trình nước sạch cho 800 hộ; hỗ trợ 150 bò sinh sản cho gia đình có người khuyết tật, trẻ mồ côi; trao tặng 1.200 xe đạp, 3.900 suất học bổng, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhận đỡ đầu cho 435 học sinh khuyết tật - mồ côi. Hội sẽ hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp cho người khuyết tật từ 30 - 40 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; khám sàng lọc và phẫu thuật thay thủy tinh thể cho 3.500 người; phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng cho 1.000 người; cấp xe lăn, xe lắc miễn phí cho 6.500 người…

Nhân dịp này, tỉnh Hội Thanh Hoá vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước vì những thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc, bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành khóa mới gồm 55 ủy viên, ông Lê Hồng Lương tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch tỉnh Hội.

Tại Đại hội, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa với tổng số tiền 6 tỷ đồng, trong đó Trung ương Hội ủng hộ 1,2 tỷ đồng.

P.V