Tỉnh Hội Tuyên Quang: Tổng kết Đề án Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sinh hoạt, sinh kế cho NKT và TMC xã Kim Phú, huyện Yên Sơn

Tỉnh Hội Tuyên Quang: Tổng kết Đề án Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sinh hoạt, sinh kế cho NKT và TMC xã Kim Phú, huyện Yên Sơn

2018-05-04 09:06:37

Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức tổng kết dự án Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sinh hoạt, sinh kế cho NKT và TMC xã Kim Phú, huyện Yên Sơn.

Ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Trung ương Hội phát biểu tại lễ tổng kết dự án

Toàn xã Kim Phú huyện Yên Sơn có 320 người khuyết tật, 35 trẻ mồ côi trong khi đó mới có 115 đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước, số còn lại chưa được hưởng chế độ, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, một số đối tượng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo cần được trợ giúp về sinh hoạt, sinh kế. Theo đề nghị của UBND xã, có 280 đối tượng sức khỏe yếu cần được trợ giúp về y tế, trên 50 đối tượng cần được trợ giúp về sinh hoạt, 12 đối tượng cần trợ giúp về sinh kế, 10 học sinh là người khuyết tật và con người khuyết tật, trẻ mồ côi có ý thức trong học tập, vượt khó học giỏi… cần được trợ giúp về cơ sở vật chất, đồ dùng học tập, sách giáo khoa, nhiều đối tượng NKT cần được đào tạo nghề…

Được sự phối hợp, giúp đỡ của Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen, một số cơ quan, ban ngành, đặc biệt là sự giúp đỡ về kinh phí của Trung ương Hội, Hội Chữ thập xanh Thụy Sĩ, tỉnh Hội Tuyên Quang đã xây dựng và chính thức triển khai Đề án Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sinh hoạt, sinh kế cho NKT và TMC xã Kim Phú, huyện Yên Sơn từ tháng 3/2017.

Đến nay, tỉnh Hội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức khám bệnh cho 250 lượt NKT gắn với phục hồi chức năng và phát thuốc chữa bệnh miễn phí. NKT có nhu cầu PHCN được hướng dẫn phục hồi tại nhà với tổng kinh phí và công sức thực hiện trị giá 307 triệu đồng. Tỉnh Hội đã cấp 17 xe lăn cho NKT vận động, xây dựng nhà ở mới cho 01 hộ gia đình, cấp kinh phí làm đường tiếp cận cho 2 gia đình có NKT sử dụng xe lăn, hỗ trợ 15 gia đình xây dựng nhà vệ sinh, cấp tiền mua 3 xe đẩy, 1 tivi, 1 tủ lạnh, 43 bộ sách giáo khoa, đồ dùng học tập, 1 tủ gỗ đựng tài liệu (tặng cho lớp Khuyết tật trường Tiểu học Sơn Lạc, xã Kim Phú), tặng 10 suất học bổng (500.000 đồng/suất), 15 xe đạp cho học sinh khuyết tật, mồ côi.

Bà Nguyễn Thị Hòa, Chủ tịch tỉnh Hội Tuyên Quang phát biểu

Trong khuôn khổ chương trình, tỉnh Hội cũng đã hỗ trợ sinh kế cho 12 hộ gia đình có NKT vay vốn không lãi suất để tăng gia, chăn nuôi, làm nghề mộc, dịch vụ phát triển kinh tế gia đình với kinh phí 120 triệu đồng. Tỉnh Hội cũng phối hợp với Trung tâm dạy nghề mở lớp dạy nghề Sản xuất và đóng gói tăm tre cho 20 học viên với kinh phí trên 71 triệu đồng.

Có thể nói, Đề án Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sinh hoạt, sinh kế cho NKT và TMC xã Kim Phú, huyện Yên Sơn được triển khai đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, đoàn thể xã hội trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến NKT. Khơi dậy lòng nhân ái, chung tay giúp đỡ, đùm bọc của gia đình, làng xóm, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và của toàn xã hội. Đề án đã giúp NKT, trẻ em mồ côi trong xã hội có điều kiện sinh hoạt thuận tiện hơn, có thêm một phần kinh phí để tăng gia, chăn nuôi, làm dịch vụ, làm nghề thủ công, thu nhập ổn định, khắc phục khó khăn về sức khỏe, bớt tự ti, phụ thuộc vào gia đình, xã hội.

Hoàng Dung