Trao 248 xe lăn cho người khuyết tật vận động tỉnh Lạng Sơn

Trao 248 xe lăn cho người khuyết tật vận động tỉnh Lạng Sơn

2018-11-08 08:09:45

Trung ương Hội vừa phối hợp cùng tỉnh Hội Lạng Sơn và 3 tổ chức: Trả lại Tuổi thơ, Hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em (HSCV), Free Wheelchair Mission (FWM) trao 248 xe lăn cho người khuyết tật vận động tỉnh Lạng Sơn.

 

1811 MG 2827

 

Theo đó trong các ngày từ 5 – 9/11, tỉnh Hội Lạng Sơn đã tiến hành trao 248 xe lăn đến người khuyết tật vận động đang có nhu cầu sử dụng xe lăn tại 7/10 huyện, thị, thành phố của tỉnh Lạng Sơn. Toàn bộ xe lăn được cấp phát trong đợt này do 3 tổ chức: Trả lại Tuổi thơ, Hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em (HSCV), Free Wheelchair Mission (FWM) tài trợ thông qua quỹ của Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và nằm trong thỏa thuận hợp tác của năm 2018. Bên cạnh chương trình trao xe, tỉnh Hội Lạng Sơn cũng đã tổ chức tập huấn nhanh cho người khuyết tật, thân nhân của người khuyết tật cách lắp ráp, sử dụng và bảo quản xe lăn an toàn và hiệu quả. Bên cạnh các hoạt động trao xe tập thể cho các hộ gia đình có người khuyết tật. Song song với các hoạt động trao xe, tỉnh Hội cùng các nhà tài trợ đã đi thăm, tặng quà và lắp ráp xe tại gia đình cho người khuyết tật không có điều kiện đến các điểm trao xe tập trung.

 

1811 MG 2838

 

Tại gia đình ông Hoàng Văn Đạo, thôn Lăng Xè, Đồng Phục, Lộc Bình đoàn tình nguyện của ba tổ chức đã tổ chức khám, đo lường kết quả kích cỡ và lắp ráp trực tiếp trao xe cho ông Đạo. Được biết ông đạo trước đây từng làm thợ máy xe ủi. Từ trận tai biến năm 2007, ông bị liệt nửa người, tay chân yếu phải nằm một chỗ hơn 11 năm nay. Gia đình khó khăn, vợ ông thường phải đi làm thuê, ông thường phải tự chăm sóc mình dù không đi lại được do chân tay yếu. Được đoàn mang xe lăn tặng trực tiếp và hướng dẫn sử dụng, ông Hoàng Văn Đạo lần đầu tiên sau 11 năm làm bạn cùng chiếc giường đã tự mình lên xe lăn và dùng xe lăn di chuyển ra khỏi nhà. Ông Đạo cho biết: “sau 11 năm lần đầu tiên tôi tự mình “bước ra khỏi cửa” bằng chính sức lực của mình mà không cần người giúp đỡ. Chiếc xe lăn đoàn trao cho tôi chính là đôi chân thứ hai của tôi. Tôi sẽ trân trọng và dùng xe hiệu quả phục vụ đời sống. Niềm vui thật khó tả khi được tự mình mở lại cửa và được tham gia sinh hoạt bình thường của một người bình thường.”

 

1811 MG 2707

 

Lãnh đạo Hội và các tình nguyện viên 3 tổ chức chụp ảnh lưu niệm với ông Hoàng Văn Đạo

 

1811 MG 2688

Các tình nguyện viên 3 lắp ráp và kiểm tra xe lăn trước khi trao cho ông Hoàng Văn Đạo

 

1811 MG 2698

Các tình nguyện viên  lắp ráp và kiểm tra, điều chỉnh xe lăn trước khi trao cho ông Hoàng Văn Đạo

Bên cạnh đó, đoàn các nhà tài trợ cùng Trung ương Hội và tỉnh Hội Lạng Sơn cũng tổ chức đánh giá hiệu quả, lấy ý kiến, tìm hiểu tác dụng cụ thể của về việc sử dụng xe lăn tại cơ sở, tại từng hộ gia đình đã từng được trao xe trước đây. Chị Đặng Thị Yên, xã Yên Phúc, huyện Văn Quan – người được trao xe lăn từ tháng 12/2017 cho biết: “tôi bị bại liệt đã nhiều năm, mọi sinh hoạt đều nằm trên giường hoạc nhờ chồng giúp đỡ. Từ khi có xe lăn, tôi đã có thể tự mình phục vụ một số sinh hoạt đơn giản của bản thân. Nhưng niềm vui lớn nhất là được đi đây đi đó thăm họ hàng con cái. Tôi rất cảm ơn Hội, cảm ơn các tổ chức đã trao cho tôi chiếc xe này.”

 

1811 MG 2747

Các tình nguyện viên chụp ảnh lưu niệm với người sử dụng xe lăn

 

Đánh giá về chương trình cấp phát xe lăn cho người khuyết tật vận động tại Lạng Sơn, bà Georgia, Giám đốc phát triển tổ chức Sứ mạng xe lăn nhân đạo cho rằng qua việc bà và thành viên đại diện 3 tổ chức Trả lại Tuổi thơ, Hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em (HSCV), Free Wheelchair Mission (FWM) đi thực tế tại Lạng Sơn đều cho thấy xe lăn mà các tổ chức thông qua quỹ của Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Hội bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Lạng Sơn đều được trao đến đúng đối tượng, xe lắp ráp đúng kỹ thuật và có hướng dẫn sử dụng cụ thể. Xe lăn do các tổ chức trao tặng đã phát huy được giá trị đã trở thành công cụ, người bạn đồng hành phục vụ sinh hoạt hàng ngày của người khuyết tật Việt Nam. Bà Georgia cũng bày tỏ tinh thần cảm ơn đến Trung ương Hội và tỉnh Hội Lạng Sơn đã trao xe đúng người, hiệu quả, an toàn trong sử dụng và mong rằng sự hợp tác giữa các tổ chức sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

 

Đồng hành trong suốt hành trình cùng đoàn trong thời gian làm việc tại Lạng Sơn, ông Nguyễn Trọng Đàm, Phó Chủ tịch Trung ương Hội đã cảm ơn sự tài trợ thiện chí của các tổ chức: tổ chức Trả lại Tuổi thơ, tổ chức Hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em (HSCV), tổ chức Free Wheelchair Mission (FWM) đã nhiều năm thông qua quỹ Hội mang những “đôi chân thứ hai” là những chiếc xe lăn đến cho người khuyết tật vận động tại nhiều tỉnh thanhd trên cả nước. Phó chủ tịch cũng hi vọng rằng sự hợp tác giữa Hội và 3 tổ chức sẽ chặt chẽ và nâng cao hơn nữa trong thời gian tới để có thể mang nhiều niềm vui hơn nữa đến những hoàn cảnh kém may mắn tại Việt Nam.