Trao quyền cho người khuyết tật, đảm bảo sự bình đẳng

Trao quyền cho người khuyết tật, đảm bảo sự bình đẳng

2018-11-30 08:43:13

Lễ mít tinh diễn ra sáng nay (29/11) tại Hà Nội do Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội tổ chức.
 

Chủ đề của Ngày quốc tế người khuyết tật năm nay nhằm tập trung vào trao quyền cho người khuyết tật vì sự phát triển và hòa nhập, công bằng và bền vững được đề ra trong Chương trình Phát triển bền vững 2030 với cam kết “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Chia sẻ tại lễ mít tinh, ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, cộng đồng hãy cùng đồng hành và chung bước với người khuyết tật. Tiếp tục làm những điều tốt đẹp hơn nữa đối với người khuyết tật để những quy định về quyền của người khuyết tật được thực hiện ngày càng tốt hơn trong cuộc sống.
 

“Chúng ta sẽ tiếp tục có thêm tiếng nói, có thêm những đóng góp, sáng kiến, những giải pháp phù hợp nhằm thúc đẩy những hoạt động trợ giúp cho người khuyết tật ở Việt Nam theo định hướng của Công ước Liên hợp quốc về người khuyết tật”, Cục trưởng Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, việc thực hiện các quyền cơ bản của người khuyết tật đã có nhiều chuyển biến, chuyển từ trợ giúp nhân đạo sang trợ giúp phát triển. Nhiều người khuyết tật đã được tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội, y tế, giáo dục và hỗ trợ việc làm.

Tuy nhiên, với gần 8 triệu người, chiếm 7,8% dân số, đa phần cộng đồng người khuyết tật vẫn chưa được đảm bảo đầy đủ các quyền của mình. Cũng nhân dịp này, Ban tổ chức cuộc thi video clip vì sự bình đẳng và hòa nhập của người khuyết tật đã trao giải cho các tác giả đoạt giải.

Đại diện cho hơn 300 người khuyết tật tham dự Lễ mít tinh, bà Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sống độc lập, khẳng định: “Người khuyết tật nào cũng có khả năng, nếu họ được hòa nhập, được bình đẳng, được khuyến khích và tạo điều kiện thì người khuyết tật sẽ phát huy được khả năng của mình. Chúng tôi muốn sống độc lập và trở thành những người có ích cho xã hội”.

Baohomnay.com