Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật Thuận An: Nơi trao gửi yêu thương

Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật Thuận An: Nơi trao gửi yêu thương

2018-12-18 03:50:55

Tọa lạc tại thị trấn Lái Thiêu (huyện Thuận An - tỉnh Bình Dương), với bề dày thành lập gần 133 năm, Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật Thuận An luôn làm tốt chức năng nuôi dưỡng và giáo dục trẻ khiếm thính theo phương thức nội trú. Nhiều năm qua, Trung tâm còn tổ chức dạy nghề, tạo việc làm cho học sinh khuyết tật và là cơ sở huấn luyện giáo viên chuyên ngành khiếm thính.

Tiền thân của Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật Thuận An là Trường Câm điếc Lái Thiêu, được linh mục chính xứ họ đạo Lái Thiêu sáng lập năm 1886, đến nay Trung tâm trực thuộc trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh.

Những ngày đầu thành lập, Trung tâm được xây dựng tạm bợ, cơ sở vật chất nghèo nàn thì nay đã được đầu tư nâng cấp khang trang trên khuôn viên gần 16.000m2, số học sinh khuyết tật đến học từ con số ít ỏi 5 em, đã tăng gần 400 em, đội ngũ cán bộ, giáo viên cũng khá đông, với gần 70 người, trong đó có 9 nữ tu tham gia công tác quản lý, giảng dạy.

Giờ hoạt động ngoại khóa của học sinh khiếm thính tại Trung tâm >

Học sinh học tại Trung tâm đều là trẻ khuyết tật điếc câm ở nhiều lứa tuổi khác nhau, đến từ các địa phương trên khắp mọi miền đất nước. Hầu hết học sinh khi mới đặt chân tới Trung tâm đều mang tâm lý mặc cảm, tự ti, sợ sệt và không biết giao tiếp với bố mẹ, người thân, bè bạn nhưng sau một thời gian được các Sơ và giáo viên yêu thương vỗ về, tận tình chỉ dạy, các em đã tự tin trong giao tiếp, mạnh dạn hơn rất nhiều.

Hiện Trung tâm đã đưa chương trình đào tạo đặc thù bằng ngôn ngữ ký hiệu và phương pháp can thiệp sớm cho học sinh khuyết tật vào giảng dạy, do Viện điếc Viataal và Ủy ban II Hà Lan biên soạn. Qua chương trình này, giáo viên sẽ giúp cho học sinh khiếm thính cách “nghe”, nói chuyện mỗi tuần từ 1 đến 2 lần tùy mức độ khuyết tật nặng hay nhẹ.

Không chỉ được học ngôn ngữ ký hiệu, văn hóa vào các buổi sáng, học sinh khiếm thính còn được tham gia học các nghề tranh ghép gỗ, mộc, thêu, may, vẽ tranh sơn dầu, cắt tóc… các buổi chiều. Mặc dù công tác giảng dạy cho những học sinh đặc biệt này khá vất vả, đòi hỏi giáo viên phải kiên nhẫn và lựa chọn cách truyền đạt phù hợp với từng em, từng lứa tuổi nhưng với tình yêu thương vô bờ, các giáo viên nơi đây luôn coi các em như chính những đứa con của mình và dành trọn tâm huyết trong mỗi bài giảng.

Nhiều học sinh sau khi hoàn thành khóa học nghề đã tìm được việc làm phù hợp, có em với tay nghề khá đã được gia đình tạo điều kiện mở cửa hàng riêng để tự làm nghề và tạo việc làm cho những người đồng cảnh khác, mang lại thu nhập ổn định từ 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng.

Các giáo viên của Trung tâm luôn dành trọn tâm huyết trong mỗi bài giảng cho những đứa con đặc biệt

Sơ Trần Thị Đào - Phó Giám đốc Trung tâm bộc bạch: “Những khó khăn của Trung tâm giờ đây cũng dần vơi khi được các tổ chức, mạnh thường quân trong và ngoài nước động viên, sẻ chia và hỗ trợ, công tác giảng dạy, học tập cũng thuận lợi hơn. Hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều cánh tay tiếp nối sự nghiệp giáo dục trẻ khuyết tật, giúp các em tự tin bước vào đời”.

Ngoài công tác giảng dạy học sinh khiếm thính, Trung tâm đã phối hợp với Ủy ban II Hà Lan và Viện khiếm thính Viataal Hà Lan mời các chuyên gia trong ngành Giáo dục trẻ khiếm thính mở các đợt tập huấn cho giáo viên của Trung tâm và giáo viên ngành giáo dục đặc biệt. Qua các đợt tập huấn, sẽ giúp cho giáo viên có thêm kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng giảng dạy cho học sinh khuyết tật.

Bằng những nỗ lực trong công tác chăm sóc, giảng dạy cho học sinh khiếm thính, nhiều năm qua, Trung tâm đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Bình Dương..., nhiều giáo viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Chiến sĩ thi đua.

Ngọc Minh