Trung ương Hội tặng xe lăn cho người khuyết tật vận động tỉnh Nghệ An

Trung ương Hội tặng xe lăn cho người khuyết tật vận động tỉnh Nghệ An

2017-11-08 03:15:17

Từ ngày 23/10 đến 02/11, Trung ương Hội phối hợp cùng tỉnh Hội Nghệ An đã tổ chức trao 520 xe lăn cho người khuyết tật vận động của 18 huyện, thị, thành phố của tỉnh Nghệ An.

Bà Hà Thị Liên, Phó Chủ tịch Trung ương Hội đã cảm ơn các tổ chức: Sứ mạng xe lăn nhân đạo, Trả lại tuổi thơ và Hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em Việt Nam đã tài trợ xe lăn và phối hợp cùng Trung ương Hội, các tỉnh Hội đào tạo kỹ thuật sử dụng xe lăn đúng kỹ thuật và an toàn. Bà Hà Thị Liên cũng mong người khuyết tật, đặc biệt là các gia đình có người khuyết tật được nhận xe lăn sẽ sử dụng xe một cách an toàn để người khuyết tật vận động thuận lợi trong sinh hoạt và hoà nhập cộng đồng.

Đại diện nhà tài trợ, bà Ngô Thuý Hạnh, điều phối viên của tổ chức Hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em Việt Nam đã hướng dẫn người khuyết tật và người thân của người khuyết tật cấu tạo, cách lắp ráp hoàn chỉnh một chiếc xe lăn và hướng dân cách sử dụng xe lăn an toàn và hiệu quả. Điều phối viên nhà tài trợ cũng hướng dẫn cách phòng chống một số bệnh lý và các tổn thương khi sử dụng xe lăn không đúng cách.

Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn trên 3000 người khuyết tật cần được hỗ trợ xe lăn và nhu cầu này ngày càng tăng do các yếu tố phát sinh. Những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Nghệ An đã cấp phát gần 2000 xe cho người khuyết tật và người già gặp khó khăn trong đi lại nhưng nhu cầu xe lăn vẫn còn rất lớn.

Là một trong số 520 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Nghệ An, bà Đậu Thị Hồng, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu xúc động nói: “Tôi năm nay 93 tuổi, gần một năm trở lại đây do bị ngã nên không đi lại được nữa. Một mình ở nhà suốt ngày rất tù túng. Nay có xe lăn rồi, con cháu giúp di chuyển vừa thuận lợi, vừa an toàn, tôi có thể ra ngoài gặp gỡ, chuyện trò cùng bà con lối xóm. Đây là niềm vui lớn của tuổi già”.

Xe lăn là phương tiện trợ giúp có ý nghĩa quan trọng đối với những người khuyết tật vận động. Với sự hỗ trợ của xe lăn, NKT có thể di chuyển, đi lại, tạo cơ hội để họ giao lưu hoà nhập với cộng đồng, đặc biệt đối với những người còn khả năng lao động, xe lăn sẽ là phương tiện hỗ trợ đắc lực để họ làm việc, tìm kiếm việc làm. Chị Cao Thị Nguyệt, ở tại thôn 4, Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu cho biết: “Tôi sinh năm 1988, do bại liệt hai chân từ nhỏ nên điều kiện sinh hoạt rất bất tiện, luôn cần người thân trợ giúp. Nhưng với chiếc xe được Hội và Tổ chức Sứ mạng xe lăn nhân đạo, tổ chức Trả lại tuổi thơ, Tổ chức Hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em Việt Nam tặng cho hôm nay, tôi đã nhìn thấy mình có thể tự làm được rất nhiều việc. Tôi cũng thấy tự tin hơn trong di chuyển, trong sinh hoạt. Đặc biệt chiếc xe lăn sẽ mở ra cơ hội để tôi học một nghề và xin một việc làm để tự nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình. Cảm ơn Hội và các nhà tài trợ đã mang đôi chân mới, hi vọng và niềm vui mới đến cho tôi”.

Với hàng chục nghìn chiếc xe lăn đã được Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam cấp phát cho người khuyết tật vận động tại mọi miền tổ quốc  thông qua  sự tài trợ của Tổ chức Sứ mạng xe lăn nhân đạo, tổ chức Trả lại tuổi thơ, Tổ chức Hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em Việt Nam trong những năm qua, hàng chục ngàn NKT trên khắp Việt Nam đã được trao cơ hội để hoà nhập tốt hơn với cộng đồng, góp phần hỗ trợ một số địa phương hoàn thành chương trình xã hội hoá xe lăn trên địa bàn. 520 xe lăn cấp phát trong dịp này là 520 cơ hội và hi vọng mới trong sinh hoạt và làm việc của người khuyết tật.