Trung ương Hội:  Trao bò giống sinh sản cho gia đình người khuyết tật tỉnh Sơn La

Trung ương Hội: Trao bò giống sinh sản cho gia đình người khuyết tật tỉnh Sơn La

2018-01-12 07:17:52

Thực hiện chương trình hỗ trợ sinh kế, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã phối hợp cùng tỉnh Hội Sơn La tổ chức trao tặng 10 con bò sinh sản cho hộ gia đình có người khuyết tật hai huyện Quỳnh Nhai và Mai Sơn với sự tài trợ của Thượng toạ Thích Định Tánh - Trụ trì chùa Cẩm Phong, tỉnh Tây Ninh và các phật tử.

Chương trình trao tặng bò có sự tham dự của ông Lương Phan Cừ - Chủ tịch Trung ương Hội, Thượng toạ Thích Định Tánh, đại diện lãnh đạo tỉnh Hội Sơn La, chính quyền địa phương cùng bà con nhân dân, đối tượng được thụ hưởng.

Sinh năm 2008, em Lò Thị Doan ở bản Bung, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai bị đa dạng tật từ nhỏ, vừa khiếm thị, vừa khuyết tật vận động. Bố mất sớm, các chị lớn lên đều đã xây dựng gia đình riêng, chỉ còn mình em ở cùng với mẹ đã ngoài 50 tuổi, thường xuyên đau ốm. Để chăm sóc cho Doan, mẹ em thường xuyên phải bỏ việc nương rẫy ở nhà nên kinh tế gia đình ngày càng khó khăn. Biết được hoàn cảnh của Doan, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Quỳnh Nhai đã lựa chọn gia đình em là một trong 5 hộ gia đình người khuyết tật của huyện được nhận bò giống sinh sản do Thượng toạ Thích Định Tánh, Trụ trì chùa Cẩm Phong, tỉnh Tây Ninh cùng các phật tử hỗ trợ thông qua Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam.

Thượng tọa Thích Định Tánh thăm hỏi em Lò Thị Doan (Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai)

Thượng tọa Thích Định Tánh thăm hỏi em Lò Thị Doan (Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai)

Tại buổi lễ trao bò với sự chứng kiến của lãnh đạo Trung ương Hội, tỉnh, huyện Hội, chính quyền địa phương và bà con nhân dân, để đảm bảo tính công bằng, khách quan, đại diện 5 hộ gia đình người khuyết tật của xã Mường Giàng và Chiềng Bằng huyện Quỳnh Nhai đã bốc thăm nhận bò. Ngoài con bò giống sinh sản trị giá 10.000.000 đồng, Thượng toạ Thích Định Tánh còn tặng thêm cho mỗi hộ gia đình 500.000 đồng tiền mặt để mua cỏ hoặc cải tạo chuồng nuôi, Riêng với trường hợp của em Lò Thị Doan, thầy tặng thêm 1.000.000 đồng để gia đình mua thuốc men, bồi bổ cho em.

Rời Quỳnh Nhai, đoàn công tác của Trung ương Hội đến với xã Mường Chanh - căn cứ cách mạng của tỉnh Sơn La trong thời kỳ kháng chiến, nơi thành lập Trung đội vũ trang của cách mạng Sơn La, được Đảng và Nhà nước tuyên dương là xã anh hùng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Toàn xã có 19 bản, số người hưởng bảo trợ xã hội là 125 người, trong số 47 người khuyết tật có 20 người khuyết tật nặng và 27 người khuyết tật đặc biệt nặng. Hoàn cảnh các hộ gia đình có người khuyêt tật gặp nhiều khó khăn, cần sự giúp đỡ của cộng đồng để họ vươn lên trong cuộc sống.

Được sự nhất trí của Trung ương Hội và tỉnh Hội Sơn La, huyện Hội Mai Sơn đã lựa chọn cả 5 hộ gia đình người khuyết tật sống tại xã Mường Chanh để hỗ trợ bò giống. Để đảm bảo hiệu quả của chương trình trao tặng bò sinh sản, cán bộ huyện Hội Mai Sơn đã đi khảo sát, nắm bắt tình hình kinh tế, hoàn cảnh của từng hộ gia đình người khuyết tật tại xã Mường Chanh đồng thời gặp gỡ những người có nhu cầu bán bò để tìm hiểu, trao đổi, thoả thuận mua bò cho các hộ gia đình. Ông Nguyễn Đức Hinh - Phó Chủ tịch huyện Hội Mai Sơn cho biết: “Chúng tôi chọn mua bò giống sinh sản ngay tại địa phương, để vật nuôi quen với môi trường sống, khí hậu ở đây, sức khoẻ của bò được cam kết, bảo đảm. Mỗi hộ gia đình bán bò hay được nhận bò đều phải ký cam kết với chính quyền xã và tổ chức Hội để đảm bảo bò sinh trưởng, phát triển tốt”.

Ở huyện Quỳnh Nhai, số bò được mua có giá trị 15 triệu đồng (10 triệu đồng được Hội hỗ trợ và 5 triệu đồng do người bán bò hỗ trợ) để tặng cho đối tượng. Còn tại huyện Mai Sơn, theo thoả thuận giữa gia đình người khuyết tật và huyện Hội, gia đình được quyết định lựa chọn bò giống dựa trên sự kiểm định của cán bộ thú y xã. Vì vậy, mỗi con bò có giá dao động từ 10 đến 15 triệu đồng, số tiền chênh lệch sẽ do gia đình đối ứng.

Phát biểu tại lễ bàn giao bò cho các hộ gia đình người khuyết tật, ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Trung ương Hội chia sẻ những khó khăn với đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La nói chung, các gia đình người khuyết tật, trẻ mồ côi thuộc hai huyện Quỳnh Nhai, Mai Sơn nói riêng. Chủ tịch nhấn mạnh rằng, số bò trao cho bà con là tấm lòng, sự chắt chiu, đóng góp của các phật tử của chùa Cẩm Phong, tỉnh Tây Ninh. Chủ tịch bày tỏ niềm vui mừng khi biết các chủ bò sẵn sàng giảm giá cho Hội khi biết Hội mua để tặng cho gia đình người khuyết tật, điều đó thể hiện sự chung tay của cộng đồng, xã hội góp phần cùng nhà nước thực hiện chính sách an sinh xã hội. Chủ tịch Hội mong rằng, các gia đình người khuyết tật khi nhận bò sẽ biết trân trọng sự hỗ trợ này để chăm sóc, phát triển, nhân rộng nguồn vốn, đó có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Thượng toạ Thích Định Tánh cũng hết sức xúc động khi lần thứ hai đến với Sơn La. Thượng toạ cho biết, trước đây, thầy cùng các phật tử đã thông qua Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức cho đoàn bác sĩ ở miền Nam đến phẫu thuật mắt, thay thuỷ tinh thể miễn phí cho hơn 300 người mù nghèo tại 3 huyện Sốp Cộp, Quỳnh Nhai và Sông Mã. Chứng kiến những khó khăn, vất vả của bà con, đặc biệt là những gia đình có người khuyết tật, thầy cùng các phật tử hết sức thương cảm. Thượng toạ mong rằng, mỗi con bò đến với các hộ gia đình sẽ phát huy hiệu quả, giúp cho gia đình vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

 

*  *  *

 

Trong thời gian này, ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Trung ương Hội cùng Thượng toạ Thích Định Tánh đã tham dự chương trình nghệ thuật “Vòng tay nhân ái” do Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Sơn La phối hợp cùng Liên chi Hội Xiếc Việt Nam và Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Sơn La tổ chức.

Chương trình nghệ thuật từ thiện “Vòng tay nhân ái” được tổ chức nhân kỷ niệm ngày Quốc tế người khuyết tật đồng thời vinh danh tấm lòng vàng của các tổ chức, cá nhân nhà hảo tâm đã tài trợ, ủng hộ Quỹ bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Sơn La.

Trong những năm qua, được sự giúp đỡ tích cực của các Sở, ban ngành, cấp uỷ chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, các tổ chức hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Từ nguồn kinh phí và vật chất ủng hộ, Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi tỉnh mỗi năm đã kịp thời tổ chức thăm, tặng trợ giúp trên 6.700 lượt người khuyết tật, trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh với trị giá trên 2,5 tỷ đồng.

Tặng quà cho NKT tại Chương trình “Vòng tay nhân ái”

Tại Chương trình, hưởng ứng lời kêu gọi tài trợ, trợ giúp NKT và TMC của Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Sơn La, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã ủng hộ quỹ Hội bằng tiền và hiện vật quy tiền đạt 453.857.000 đồng. Ông Lương Phan Cừ thay mặt Trung ương Hội cũng đã trao biển ủng hộ tỉnh Hội Sơn La 50 triệu đồng.

Trong khuôn khổ chương trình, ngoài các tiết mục văn nghệ, xiếc, ảo thuật đặc sắc, Ban Tổ chức cũng đã dành những phần quà ý nghĩa gồm 10 xe đạp, 11 suất quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh.