Truyền thông nâng cao nhận thức về tình yêu, hạnh phúc gia đình NKT

Truyền thông nâng cao nhận thức về tình yêu, hạnh phúc gia đình NKT

2017-08-09 04:37:00

Để có thể đến được với nhau, cùng nhau xây dựng nên một gia đình êm ấm, hạnh phúc là cả một quá trình kiên trì, phấn đấu của nhiều người khuyết tật. Họ đã nỗ lực không ngừng nghỉ không chỉ vì hạnh phúc của bản thân mà còn để khẳng định với gia đình, cộng đồng xã hội về khả năng của mình, thực hiện quyền lợi chính đáng của mình. Biểu dương, nêu gương những gia đình NKT tiêu biểu là phương pháp truyền thông hiệu quả để nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về vấn đề tình yêu, hôn nhân của NKT.  

Mặc dù Việt Nam đã có nhiều thay đổi trong chính sách và văn phản pháp luật nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của NKT nhưng vẫn chưa dẫn đến sự thay đổi sâu sắc trong nhận thức xã hội về việc nhìn nhận NKT là người “có khả năng”, nhất là nó thể hiện trong cách nhìn về “khả năng” của NKT trong việc xây dựng một gia đình. Dù yêu nhau, có nghề nghiệp, có thể độc lập về tài chính nhưng NKT vẫn bị ngăn cản trong tình yêu và hôn nhân. Điều này xuất phát từ lý do cho rằng, NKT không thể thực hiện được các vai trò về giới trong gia đình và gia đình tương lai của họ có thể sẽ không thực hiện được chức năng xã hội quan trọng như sinh sản và kinh tế.  

Để khắc phục tình trạng này, công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về nhu cầu, mong muốn và khả năng của NKT trong tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc gia đình đặc biệt quan trọng và cần được đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Việc truyền thông không chỉ nhấn mạnh đến khả năng của NKT trong học tập, làm việc và đời sống gia đình, đặc biệt là khả năng làm vợ, làm mẹ của phụ nữ khuyết tật mà cần triển khai thành các chương trình, hành động cụ thể.

Trong thời gian gần đây, vấn đề này đã nhận được sự quan tâm của nhà nước, chính quyền các địa phương, các cơ quan báo chí, các tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế và cộng đồng người khuyết tật. Hàng ngàn tin bài viết về những tấm gương NKT vươn lên trong cuộc sống, những gia đình NKT sống hạnh phúc, nuôi dạy con cái thành đạt. Nhiều chương trình giao lưu gặp gỡ, biểu dương các gia đình NKT tiêu biểu được tổ chức nhân các dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, Quốc tế phụ nữ, ngày Gia đình Việt Nam… Trong đó có các chương trình tiêu biểu như: Tôn vinh tình yêu, hạnh phúc gia đình NKT (do Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức năm 2009, 2012), Hạnh phúc gia đình của người khuyết tật (Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Hà Nội tổ chức năm 2014, 2015), Chương trình Ngày hội gia đình (do tổ chức ICS tổ chức năm 2013)  Xương rồng vẫn nở hoa (trung tâm ACDC khởi xướng)…

Cùng với các chương trình giao lưu, biểu dương, nhiều hoạt động truyền thông trên báo, đài cũng đã góp phần hoàn thiện ước mơ của nhiều gia đình NKT như: tổ chức đám cưới cho các cặp vợ chồng NKT không có điều kiện tổ chức đám cưới (Điều ước thứ 7), trang điểm và tặng bộ ảnh cưới cho cặp đôi NKT có hoàn cảnh khó khăn… Bên cạnh đó, nhiều tổ chức xã hội cũng đã có các hoạt động ý nghĩa, dành tặng cho các cặp vợ chồng có cuộc sống khó khăn nhưng vẫn duy trì hạnh phúc gia đình trong nhiều năm liền với hình thức  tổ chức đám cưới tập thể và tặng nhẫn cưới cho hàng chục cặp vợ chồng khuyết tật (do Hội Giáo dục nghề nghiệp thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố tổ chức cho các cặp đôi tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đã duy trì được 3 lần tổ chức).

Có thể nói, những nỗ lực của cộng đồng xã hội, các nhà hảo tâm, các cơ quan truyền thông đã góp phần tích cực động viên, khích lệ NKT tự tin hơn trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc gia đình, sống hạnh phúc và không phụ thuộc vào xã hội. Các hoạt động này hy vọng sẽ vẫn tiếp tục được duy trì và mở rộng trong thời gian tới để không chỉ biểu dương, tôn vinh những con người đã biết vượt lên chính mình mà còn góp phần giúp cho gia đình, xã hội hiểu hơn, cảm thông hơn, tôn trọng hơn quyền được sống, được yêu và mưu cầu hạnh phúc của NKT.

Hoàng Dung