VinaCapital: Mở cửa tương lai cho thế hệ trẻ Việt Nam

VinaCapital: Mở cửa tương lai cho thế hệ trẻ Việt Nam

2018-02-21 05:06:47

Qua 14 năm không ngừng phát triển, VinaCapital luôn giữ vững các cam kết của tập đoàn để đóng góp vào sự phát triển bền vững của kinh tế - xã hội Việt Nam. Các hoạt động đầu tư của tập đoàn luôn hướng đến các doanh nghiệp trong nước, hỗ trợ những doanh nghiệp tiềm năng trong các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế về vốn, kinh nghiệm quản lý và mạng lưới đối tác quốc tế. Đồng thời, với tầm nhìn “phát triển song hành cùng hỗ trợ cho cộng đồng” (Moving foward and Giving back), Tập đoàn đã thực hiện rất nhiều dự án phát triển cộng đồng, nỗ lực hết sức để đóng góp vào sự bền vững của kinh tế - xã hội Việt Nam.

Năm 2006, Tập đoàn thành lập VinaCapital Foundation, một tổ chức phi chính phủ với sứ mệnh chắp cánh cho thế hệ trẻ của Việt Nam thông qua các chương trình y tế và giáo dục. Chương trình trọng tâm của VCF là Nhịp Tim Việt Nam đã có khởi đầu rất khiêm tốn, với hoạt động đầu tiên là gây quỹ từ đội ngũ nhân viên VinaCapital để mổ tim cho 35 em bé. Qua mỗi năm, chương trình lại mở rộng ra ở nhiều địa phương, với tiêu chí tầm soát triệt để bệnh tim bẩm sinh ở từng tỉnh thành một. Đến nay, Nhịp Tim Việt Nam đã tài trợ cho 6.000 ca phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh ở gần 60 tỉnh thành trên cả nước (trong đó Khánh Hòa là 400 em), giúp các em có lại trái tim lành lặn để được tiếp tục đến trường và lớn lên bình thường như các bạn bè đồng trang lứa.

 

Đồng hành cùng Nhịp Tim Việt Nam là chương trình khám sàng lọc, theo đó VCF kết hợp cùng nhà tài trợ Fed Ex và các Bệnh viện đưa đội ngũ bác sĩ đến khám sàng lọc bệnh tim ở vùng sâu, vùng xa. Trung bình hằng năm, các chuyến Khám sàng lọc đi đến hơn 30 huyện, xã nghèo, với mục tiêu để tất cả trẻ em được khám sàng lọc bệnh tim càng sớm càng tốt. Chương trình đã khám cho gần 80.000 trẻ em ở gần 150 huyện của 44 tỉnh, siêu âm tim cho gần 40.000 em, thăm khám sau mổ cho hơn 2.000 em, tìm ra hơn 6.000 trẻ cần được mổ tim mà hầu hết chưa từng được khám bệnh.

 

182Tap huan hoi suc nhi hoa tai Ha Giang

 

Song song với nỗ lực tầm soát bệnh tim bẩm sinh, VCF còn chú trọng hỗ trợ dài hạn để nâng cao năng lực y tế cho các bác sĩ và trang bị máy móc cần thiết cho các Bệnh viện, với mục tiêu giảm thiểu tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chương trình Nâng Cao Năng Lực Hồi Sức Nhi Khoa đã trao tặng gần 150 xe đẩy thiết bị cấp cứu nhi khoa cho hơn 100 Bệnh viện và Trung tâm Y tế xã, với dữ liệu ghi nhận theo thời gian thực cho thấy mỗi xe đẩy đã giúp cứu sống trung bình 2 trẻ mỗi tuần. Chương trình còn tập huấn hơn 800 bác sĩ, hơn 270 y tá tại 276 Bệnh viện và 113 Trung tâm Y tế xã về các kiến thức và kỹ thuật tiến bộ trong cấp cứu nhi khoa. Một chương trình khác là Nâng Niu Sự Sống được bắt đầu thực hiện năm 2010, đã tài trợ máy móc để trang bị cho các phòng hồi sức chuyên sâu dành cho trẻ sơ sinh. Chương trình đã tài trợ máy móc hơn 4 tỉ đồng cho Khoa hồi sức của bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng, đưa bệnh viện trở thành trung tâm dẫn đầu về hồi sức nhi khoa cho 5 tỉnh, thành miền Trung.

 

Dự án giáo dục trọng điểm của VCF có tên gọi “Mở đường đến tương lai”, được kết hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính để đem đến cơ hội học tập và phát triển bản thân cho các nữ sinh dân tộc thiểu số xuất sắc, giúp các em theo đuổi ước mơ phát triển sự nghiệp và trở về xây dựng cộng đồng, quê hương mình. Giai đoạn 1 của Dự án đã thực hiện thành công từ năm 2010 đến 2016 với 47 em nữ sinh. Năm 2017, Giai đoạn 2 của Dự án đã khởi đầu với sự hỗ trợ dành cho 50 nữ sinh đến từ 23 dân tộc thiểu số thuộc 36 tỉnh, thành.

 

Trong tất cả các chương trình và Dự án phát triển xã hội, Tập đoàn VinaCapital luôn đề cao tính hiệu quả và minh bạch. Toàn bộ chi phí hoạt động của VCF do Tập đoàn tài trợ, để 100% các khoản quyên góp từ các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước được dành cho việc thực hiện các chương trình trong thực tiễn. VCF được kiểm toán hằng năm bởi các hãng kiểm toán uy tín, và nhiều năm liền được các cơ quan trong và ngoài nước đánh giá là tổ chức phi chính phủ uy tín.