Với bộ đồ giáp Exoskeleton, người tàn tật hoạt động như người bình thường

Với bộ đồ giáp Exoskeleton, người tàn tật hoạt động như người bình thường

2019-01-10 08:53:41

Khung xương trợ lực (Exoskeleton) là thiết bị đặc biệt được chế tạo có chức năng bổ trợ sức mạnh và khả năng cho con người nhờ bộ giáp ngoài đeo lên mình.
 

Các công ty sản xuất bộ đồ Exoskeleton đang hy vọng các thiết bị có thể sớm trở nên phổ biến như xe lăn.

Cho tới nay, có ít nhất ba nhà cung cấp dịch vụ y tế công tại các quốc gia phát triển đã đồng ý chi trả cho các thiết bị đeo tay dạng Cyborg dành cho những người bị mất khả năng đi lại.

Đức đã đưa ra một quyết định mang tính bước ngoặt trong năm 2018 nay khi bổ sung thêm những bộ đồ Exoskeleton có mức giá hàng chục nghìn bảng Anh vào danh sách những thiết bị mà các công ty bảo hiểm y tế phải chi tả.

Bộ đồ ReWalk do Israel sản xuất cũng được Ý bổ sung vào danh sách những thiết bị mà một số cơ quan bảo hiểm thân thể của nhà nước phải hỗ trợ.

Tại Mỹ, Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ cũng đã thay đổi chính sách của mình để trang bị các thiết bị dạng Exoskeleton tại các phòng khám và phục hồi chức năng tư nhân cho các cựu chiến binh bị chấn thương cột sống.

voi bo do giap exoskeleton nguoi tan tat hoat dong nhu nguoi binh thuong
Bộ đồ ReWalk. (Ảnh: theguardian)

Theo nhà sản xuất ReWalk, xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cao vào năm 2019 trong khí các quốc gia khác cũng đang thảo luận về việc có nên đưa các thiết bị vào danh sách các thiết bị được bảo hiểm hỗ trợ của họ hay không.

Bộ giáp Exoskeleton như một “khung xương” bao quanh các bộ phận hoặc toàn bộ cơ thể giúp tăng tốc độ, tính cơ động và sức mạnh của con người, ngoài ra Exoskeleton còn có tác dụng như một bộ giáp bảo vệ cơ thể cho nhưng bệnh nhân.

Hơn nữa, bộ giáp này còn được coi là một trong những thiết bị hàng đầu trong lĩnh vực quân sự và xây dựng trong tương lai.

Các công ty phát triển sản phẩm cho biết, công nghệ từ bộ giáp Exoskeleton sẽ sớm có mặt trên thị trường trong vai trò như một thiết bị y tế giúp phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ hoặc thiết bị hỗ trợ đi lại tự động cho những bệnh nhân bị bại liệt.

Trong khi đó, đối với hầu hết các nhà sản xuất thiết bị thì chi phí để sản xuất bộ giáp Exoskeleton khá đắt đỏ, nhưng họ vẫn hy vọng các công ty bảo hiểm sẽ dần dần chấp nhận khoản chi phí đó giống như việc chi trả cho cấy ghép hông kim loại hoặc máy tạo nhịp tim.

Về phía nhà sản xuất ReWalk, họ đã tiết lộ rằng lớp vỏ của thiết bị đến từ 38 nhà cung cấp khác nhau, đồng thời một trong năm công ty bảo hiểm hàng đầu ở Mỹ đang trong giai đoạn cân nhắc cuối cùng để có thể chi trả cho nó.

Larry Jasinski, Giám đốc điều hành ReWalk cho biết, chính phủ Hà Lan và Pháp cũng như New Zealand và Úc đang tiến hành cân nhắc thay đổi chính sách để có thể đưa những thiết bị này vào danh sách hỗ trợ của bảo hiểm y tế.

Một trong những mục đích ban đầu của việc thiết kế Exoskeleton là giúp con người có thể đủ sức di chuyển những vật có khối lượng lớn (khoảng 80-100kg đổ lên).

Con người sau khi mặc những bộ giáp này sẽ sở hữu sức mạnh của 2-3 thậm chí 5 lần người bình thường nhờ sử dụng các van thủy lực.

Thiết bị này sử dụng cơ chế phản lực để tăng cường sức mạnh cho người sử dụng lên 25 lần, tức là nếu bình thường bạn nhấc vật 4kg một cách rất nhẹ nhàng thì với Hardiman những vật nặng 100kg sẽ chỉ là chuyện nhỏ với bạn. Mặc dù vậy Hardiman nặng tới 680kg nên nó bị coi là một dự án thất bại.

Không chỉ tăng cường sức mạnh cho đôi tay của con người, Exoskeleton còn phá vỡ giới hạn mà những gì đôi chân của chúng ta làm được.

Người bình thường sẽ chạy bộ với tốc độ bao nhiêu? 12km/h là mức trung bình và với sự xuất hiện của những "khung xương" kiểu mới thì con số này có thể đẩy lên đến 30-35 km/h.

Indego cũng là một nhà sản xuất Exoskeleton khác tại Mỹ cho biết, tập đoàn Bảo hiểm RSA ở Anh đã xem xét việc cung cấp Exoskeleton và đánh giá độ khả thi của bộ giáp này trong việc giảm tổng chi phí khi phục hồi thành công.

voi bo do giap exoskeleton nguoi tan tat hoat dong nhu nguoi binh thuong
Photograph: Stefan Rousseau/PA

Jasinski cho biết ReWalk hiện đang nghiên cứu và thiết kế tinh giản Exoskeleton để giảm thiểu chi phí và có thể tiếp cận được với nhiều người hơn.

Không giống như những bộ khung bằng kim loại cứng cáp, chắc chắn, bộ Exoskeleton mới này sẽ được làm bằng vải và động cơ nhỏ với dây cáp để có thể duy trì được sự đơn giản và tính cơ động cao.

Ông Jasinski nói: “Đối với người bị đột quỵ hoặc người mắc bệnh Parkinson, họ hoàn toàn có thể đứng và di chuyển được bình thường”.

Bộ giáp mời này hiện có tên là Restore, có thể có mặt trên thị trường vào giữa năm 2019. Công ty cho biết nó sẽ được trang bị tại các phòng khám ngay khi bộ đồ này có thể chính thức chứng minh được sự ổn định và đi vào sử dụng,

Ông Jasinski nói thêm: “Nói một cách thẳng thắn, từ góc độ tài chính, các sản phẩm khác của chúng tôi sẽ có nhiều khả năng liên quan hơn đến những thành công tài chính mà chúng tôi đạt được, ngay cả khi chúng không hoàn toàn là một sản phẩm ấn tượng”.