Xót xa cảnh đời người phụ nữ nuôi chồng tâm thần và hai con khuyết tật

Xót xa cảnh đời người phụ nữ nuôi chồng tâm thần và hai con khuyết tật

2016-10-04 05:49:56

Giọt nước mắt mặn đắng lăn dài xuống khoé môi người phụ nữ nghèo Đào Thị Minh khi cố dỗ dành cậu con trai, khiến ai chứng kiến tình cảnh này đều không kìm nén được xúc động. Sinh được 3 người con thì cả ba đều mắc bệnh tâm thần, điều mà chị luôn ao ước được một lần trong đời, đó là nghe tiếng các con gọi mẹ, nhưng niềm mong mỏi ấy thật xa vời. 

Căn nhà ẩm thấp, cũ kỹ nằm sâu trong xã Tam Anh Nam (huyện Núi Thành - tỉnh Quảng Nam) là nơi ở của gia đình chị Đào Thị Minh. Chị Minh sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, quanh năm lấm lem nơi vườn ruộng nhưng cái đói, cái nghèo vẫn đeo bám. Thương cha mẹ nghèo, chị không theo học như chúng bạn mà quyết định cùng gia đình lên nương cuốc rẫy, trồng trọt, thu hái hoa màu, kiếm kế sinh nhai.

Đến tuổi trưởng thành, chị Minh bén duyên và xây dựng tổ ấm cùng anh Nguyễn Văn Thông, một chàng trai hiền lành, chất phác. Cả hai anh chị đều làm nông nghiệp, gia cảnh nghèo khó nên rất thấu hiểu sự khó khăn, vất vả, biết cảm thông lẫn nhau.

Hạnh phúc đơn sơ của đôi vợ chồng trẻ là những buổi sớm cùng nhau đi làm nương, quây quần bên mâm cơm đạm bạc, chia ngọt sẻ bùi. Rồi tin vui mang thai đứa con đầu lòng đã mang tới cho vợ chồng chị Minh niềm hạnh phúc khôn nguôi. Căn nhà nhỏ của vợ chồng chị như ấm áp hơn khi con trai đầu lòng chào đời. Nhưng hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, cậu con trai Nguyễn Tấn Tin sinh ra đã mắc căn bệnh bại não và qua đời khi mới tròn 9 tuổi.

Nuôi hy vọng vào lần mang thai thứ hai, rồi thứ ba, vợ chồng chị Minh mong mỏi sinh được đứa con khoẻ mạnh, kháu khỉnh như bao gia đình khác. Ngặt nỗi, cô con gái thứ hai là Nguyễn Thị Thế và cậu con trai thứ ba Nguyễn Tấn Duy sinh ra cũng mắc bệnh bại não, có biểu hiện của căn bệnh tâm thần. Anh Thông chồng chị vì cuộc sống kham khổ, lại bị áp lực tâm lý trước cảnh các con bệnh tật, đau yếu nên cũng phát bệnh tâm thần, lúc khóc, lúc cười.

Chị Minh buồn bã, đau đớn khi thấy nụ cười ngờ ngệch, vô thức của con

Trước đây, khi anh Thông còn khoẻ mạnh, minh mẫn, chị Minh bỏ việc đồng áng và dành toàn bộ thời gian chăm sóc các con. Từ ngày chồng chị đổ bệnh, mọi việc lớn nhỏ trong gia đình đều do một tay chị lo liệu. Vừa chăm chồng, lo lắng cho các con, chị Minh vừa tranh thủ thời gian đi làm nương, khi thì nhận thêm việc làm thuê, cuốc mướn, rửa chén bát cho các cửa hàng ăn để có tiền chi tiêu sinh hoạt và mua thuốc cho chồng con. Lao động vất vả nhưng thu nhập của chẳng được là bao, còn sức khoẻ của chị cứ mỗi ngày một yếu đi vì cuộc sống kham khổ.

Đã lâu lắm, từ sau khi sinh đứa con đầu lòng, chị Minh chưa từng có một ngày vui, nỗi buồn lo luôn thường trực trên gương mặt khắc khổ, đen sạm của người phụ nữ nghèo. Chị mong lắm có thêm điều kiện mua thuốc điều trị, thức ăn bồi dưỡng cho chồng và các con, chị chỉ ước mình không ốm, có thật nhiều sức khoẻ để làm chỗ dựa cho những người thân của chị.

Trước hoàn cảnh éo le của gia đình, mặc dù các con chị đã được chính quyền địa phương tạo điều kiện hỗ trợ tiền trợ cấp hàng tháng, các tổ chức, đoàn thể thường xuyên tới thăm hỏi, động viên, tặng quà vào các dịp lễ, tết nhưng sự giúp đỡ, hỗ trợ ấy cũng chỉ được trong ngày một, ngày hai.

Để tiếp sức cho người phụ nữ nghèo trước tình cảnh khó khăn gia đình, rất mong các tấm lòng hảo tâm xa, gần hãy chung tay hỗ trợ. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Đào Thị Minh, thôn Xuân Ngọc 1, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. 

Phương Linh