Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quà tặng cho thầy và trò trường PTCS Xã ĐànNhân Tháng Hành động vì trẻ em, chiều 09/5/2019, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã đến thăm, tặng quà cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và các trẻ em khuyết tật đang học tại trường Phổ thông cơ sở (PTCS) Xã Đàn (Hà Nội).Những năm qua, đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã có nhiều nỗ lực trong công tác chuyên môn, có y đức, nhiệt tình, chu đáo ân cần với người bệnh. Bên cạnh các hoạt động khám, chữa bệnh, Bệnh viện còn phối hợp cùng các đơn vị tài trợ hỗ trợ  suất ăn miễn phí cho các bệnh nhân khó khăn đang điều trị.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn tập thể lãnh đạo, các y bác sỹ sẽ phát huy truyền thống, nỗ lực trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, đoàn kết, hết lòng vì người bệnh để tiếp tục đem đến nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc đến với các gia đình.

Bộ trưởng thăm các bé sơ sinh đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Bệnh viện Phụ sản Trung ương là bệnh viện chuyên ngành sản khoa đầu ngành cả nước, có nhiệm vụ khám, chữa bệnh, cấp cứu, đào tạo, chỉ đạo tuyến, nghiên cứu, triển khai ứng dụng khoa học chuyên ngành sản - phụ khoa. Bệnh viện có quy mô 1010 giường bệnh nội trú; 9 phòng chức năng; 14 khoa lâm sàng; 9 khoa cận lâm sàng; 7 trung tâm. Hiện nay, Bệnh viện Phụ sản Trung ương không chỉ là đơn vị đầu ngành của chuyên ngành phụ sản, sinh đẻ kế hoạch và sơ sinh mà còn là cơ sở đào tạo đại học, sau đại học; nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và chuyển giao công nghệ về chuyên ngành phụ sản, sơ sinh trong phạm vi cả nước. Hàng năm có 415.935 lượt người đến khám; điều trị ngoại trú là 323.935 lượt bệnh nhân; điều trị nội trú là 69.951 bệnh nhân. Có 1.460 y bác sĩ, nhân viên đang công tác tại bệnh viện, trong đó, có đến 80% là nữ.

Bên cạnh công tác chuyên môn, bệnh viện còn tích cực tham gia các công tác từ thiện, xã hội. Từ năm 2015 - 2017 bệnh viện hỗ trợ miễn phí 15.500 suất ăn, tổng trị giá 362 triệu đồng. “Có nhiều trẻ sơ sinh được điều trị tại đây có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng”, PGS.TS Trần Danh Cường cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà cho gia đình các trẻ sơ sinh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện

Nhân dịp này, Bộ trưởng đã đến thăm các bé sơ sinh đang điều tại bệnh viện. Đồng thời, trao tặng số tiền 150 triệu đồng cho 75 em nhỏ đang điều trị tại đây.

Trong cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đến thăm các em nhỏ khuyết tật đang học tập tại Trường PTCS Xã Đàn. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thể hiện sự xúc động và đánh giá cao Nhà trường đã có nhiều cố gắng trong việc chăm sóc, giáo dục học sinh nói chung và học sinh khuyết tật nói riêng. Trường PTCS Xã Đàn hiện có 496 học sinh với 28 lớp, trong đó có 343 trẻ khuyết tật về câm, điếc và một số dạng khuyết tật khác.

Phát biểu tại trường PTCS Xã Đàn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Liên hợp quốc đánh giá cao bức tranh sáng Việt Nam đã đạt được trong công tác trẻ em trên tất cả các lĩnh vực: Giáo dục, chăm sóc, bảo hiểm y tế,… Trẻ em được đảm bảo 4 nhóm quyền cơ bản: quyền được sống, quyền được chăm sóc, quyền được giáo dục và quyền được phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Việt Nam hiện vẫn còn 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tình trạng bạo lực, xâm hại, đuối nước trẻ em vẫn còn xảy ra gây bức xúc trong dư luận. Bộ trưởng kêu gọi cả xã hội hãy cùng thực hiện tốt hơn trong công tác chăm sóc trẻ em. “Gia đình, nhà trường, xã hội phải là nơi chăm sóc trẻ tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng trò chuyện cùng các em nhỏ đang học tại trường PTCS Xã Đàn

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao mô hình kết hợp nuôi dạy trẻ khuyết tật và trẻ bình thường tại trường PTCS Xã Đàn. Theo Bộ trưởng, trẻ khuyết tật được học cùng trẻ bình thường là cơ hội để các trẻ bình thường chia sẻ, hỗ trợ trẻ khuyết tật, gây dựng tấm lòng bao dung, thân thiện cho các em, đồng thời, không làm trẻ khuyết tật mất đi bình quyền và được đối xử bình đẳng.

Sau khi trực tiếp trò chuyện với thầy, trò trường PTCS Xã Đàn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vô cùng vui mừng khi các học sinh khuyết tật được học ở đây thể hiện rõ sự tự tin. Các em có thể mạnh dạn thổ lộ những ước mơ của mình khi lớn lên trở thành những người hữu ích.  Bộ trưởng cảm ơn và đánh giá cao tất cả các thầy, cô giáo của trường, những người thầy không chỉ giỏi nghiệp vụ mà còn là những người có tấm lòng bao dung và nhân hậu. Chăm sóc trẻ em khuyết tật phải vừa dạy vừa bảo, vừa động viên, vừa sẻ chia cùng các em để xây dựng môi trường thân thiện.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung biểu dương thành phố Hà Nội đã có nhiều thành tích trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, đặc biệt là thực hiện tốt 4 nhóm quyền trẻ em được quy định tại Công ước về quyền trẻ em; chú trọng công tác xã hội hóa trong các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là đối với trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn. Bộ trưởng đề nghị thành phố Hà Nội và các ngành, các cấp đã tạo điều kiện để Trường PTCS Xã Đàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao 5 tivi thông minh và 100 triệu đồng tặng nhà trường, góp phần hỗ trợ trang thiết bị, giúp các em khuyết tật có điều kiện học tập tốt hơn. Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng có những phần quà dành tặng các em nhỏ của trường PTCS Xã Đàn.

Tin liên quan