Ngày 08 và 09/6/2019, tại nhà khách Quốc Hội, theo  thỏa thuận hợp tác giữa Hội Người khuyết tật (NKT) thành phố Hà Nội (DP Hanoi) và Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) về việc tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng ứng dụng D.map (Bản đồ tiếp cận), DP Hanoi đã tổ chức chương trình: “Tập huấn quy chuẩn tiếp cận công trình công cộng và hướng dẫn sử dụng D.map”cho hơn 60 thanh niên khuyết tật (TNKT) đến từ 30 quận/huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chương trình có sự tham dự của Bà Catherine Phương, Trưởng phòng Quản trị và Sự tham gia, UNDP Việt Nam và các cán bộ dự án của UNDP Việt Nam; Bà Phan Thị Bích Diệp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội (Hội); Bà Đỗ Thị Huyền, Phó chủ tịch Hội và anh Nguyễn Hồng Hà – Phó Chủ tịch Hội, Trưởng ban thanh niên Hội NKT thành phố Hà Nội.

Trong chương trình, dưới sự hướng dẫn của Bà Trịnh Thị Thu Thủy – Trưởng nhóm Vì tương lai tương sáng (Nhóm thực hiện dự án Du lịch tiếp cận cho người khuyết tật), các đại biểu tham dự chương trình đã được tìm hiểu  các quy chuẩn, tiêu chuẩn  về xây dựng  công trình công cộng đảm bảo cho NKT tiếp cận sử dụng do Bộ Xây dựng Việt Nam ban hành, ,  cũng như được hướng dẫn trực tiếp cách khảo sát thực tế các vị trí công trình công cộng như cửa ra vào, lối lên xuống cho người khuyết tật, nhà vệ sinh,…

Sau khi khảo sát thực tế, các thành viên tham gia được chia làm 3 nhóm để tìm hiểu và sử dụng phần mềm D.Map của Trung tâm khuyết tật và phát triển DRD. Được sự hướng dẫn của anh Nguyễn Xuân Khánh, anh Phạm Quang Khoát, chị Trần Thị Nhàn và chị Lê Thị Hồng – thuộc Ban thanh niên của Hội NKT thành phố Hà Nội, các nhóm rất hào hứng tìm hiểu, tải phần mềm và sử dụng phần mềm D.map. Các nhóm đã cùng nhau đặt mục tiêu và ký cam kết sẽ giới thiệu đến ít nhất 02 người bạn trong Hội của mình và cập nhật ít nhất hai (02) địa điểm tại địa phương của mình.

Qua chương trình, các thanh niên khuyết tật tham gia cảm thấy rất hứng thú vì được góp phần thúc đẩy thực hiện quyền tiếp cận công trình công cộng của NKT thông  qua sử dụng ứng dụng D.map bằng điện thoại thông minh. Anh chị em rất hào hứng tham gia  cuộc thi Đồng hành cùng D.Map với giải thưởng 3 ngày 2 đêm dành cho 02 người tại Singapore , khẳng định quyết tâm cập nhật thông tin về mức độ tiếp cận của các công trình công cộng tại Hà Nội với số lượng nhiều nhất có thể./.

Tin liên quan