Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, 6 tháng đầu năm 2024, công tác vận động nguồn lực được Hội Bảo trợ NKT và TMC tỉnh Bắc Ninh tiếp tục duy trì và thực hiện bằng các hình thức như: Gửi công văn, thư ngỏ, cử cán bộ Hội đến trực tiếp một số đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhằm vận động tài trợ, giúp đỡ NKT, TMC. Thông qua số tài khoản 2600.2010.13680 mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) - chi nhánh tỉnh Bắc Ninh để thuận lợi tiếp nhận sự ủng hộ của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh; phối hợp với các đơn vị, tổ chức xã hội, nhóm thiện nguyện, các nhà chùa để vận động đóng góp xây dựng quỹ hoặc trực tiếp hỗ trợ tiền, quà hiện vật cho NKT, TMC nhân các dịp Tết Nguyên Đán, ngày NKT Việt Nam 18/4, Tết thiếu nhi 1/6, Khai giảng năm học mới, ngày Quốc tế NKT...; Đặt hòm từ thiện tại các siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại nhằm thu hút lòng hảo tâm và sự ủng hộ của cộng đồng xã hội đối với NKT, TMC trên địa bàn tỉnh.

Kết quả, tính đến hết tháng 5/2024, Hội Bảo trợ NKT và TMC tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì việc vận động và phối hợp trao tặng đạt trên 877 triệu đồng bao gồm cả tiền và hiện vật quy đổi thành tiền. Bằng nguồn quỹ của Hội và phối hợp với các đơn vị, cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, Hội đã bảo trợ cho trên 1200 lượt NKT, TMC.

Trong đó, nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Hội đã vận động và cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh trao tặng 50 suất quà Tết (mỗi suất gồm hiện vật và 1 triệu đồng tiền mặt) cho NKT và TMC các huyện Gia Bình, Yên Phong; Tỉnh Hội trích quỹ 10 triệu đồng và vận động các nhà hảo tâm: HTX Dược liệu Bổ Đà, Khách sạn Ngoại Thương Từ Sơn và Cơ sở Đồ thờ Minh Hạnh ủng hộ hiện vật đến trao tặng quà Tết cho 200 trẻ khuyết tật, mồ côi đang được nuôi dưỡng, học tập tại Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và BTXH tỉnh Bắc Ninh. Tổng giá trị tiền và hiện vật quy ra tiền là 60 triệu đồng; Tỉnh Hội vận động Chùa Vinh Phúc (Yên Phong, Bắc Ninh), Cơ sở Đồ thờ Minh Hạnh (Từ Sơn, Bắc Ninh) trao tặng quà Tết cho gần 1000 lượt NKT, TMC, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; Nhân ngày NKT Việt Nam 18/4, từ nguồn ủng hộ quỹ Hội của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, tỉnh Hội đã trích quỹ trao tặng 50 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng tiền mặt) cho NKT, TMC tại Thị xã Thuận Thành, giá trị trao tặng là 50 triệu đồng. Ngoài ra, tỉnh Hội còn vận động nhóm “Gia đình trí tuệ tình người” trao tặng 100 suất quà (mỗi suất gồm bánh kẹo, gạo và 1 triệu đồng tiền mặt) cho NKT, TMC các huyện Gia Bình, Tiên Du. Giá trị trao tặng đạt gần 140 triệu đồng.

Góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, cải thiện đời sống tinh thần cho NKT, TMC, Hội đã tổ chức lớp tập huấn kỹ năng tiếp cận, hoà nhập cộng đồng và phổ biến các chủ chương, chính sách của Đảng, Nhà nước cho 100 đại biểu là NKT tại huyện Tiên Du, qua đó giúp cho NKT có thêm kiến thức, kỹ năng để tiếp cận, tham gia các hoạt động xã hội và hoà nhập cộng đồng. Ngoài ra, tỉnh Hội tích cực phối hợp với Báo Bắc Ninh, Đài PTTH tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng, thông qua mạng xã hội… đưa tin về các hoạt động của Hội, tuyên truyền biểu dương những tập thể, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp, giúp đỡ NKT, TMC, những gương sáng tiêu biểu là NKT và TMC đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập lao động sản xuất, hòa nhập cộng đồng.

6 tháng cuối năm, tỉnh Hội tích cực vận động các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm thực hiện kế hoạch ủng hộ quỹ Hội, hỗ trợ trực tiếp cho NKT, TMC về cả vật chất và tinh thần, triển khai các hoạt động bảo trợ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai các hội nghị tập huấn. Đặc biệt là chuẩn bị tốt cho Hội thi Tiếng hát NKT tỉnh Bắc Ninh lần thứ II năm 2024 và Hội nghị Biểu dương NKT, TMC và người bảo trợ tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh lần thứ IV, năm 2024.

Lâm Nguyên

Tin liên quan