Có việc làm, thu nhập là yếu tố then chốt giúp người khuyết tật (NKT) tự tin vươn lên. Chính vì vậy, Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em của tỉnh Thái Nguyên (gọi tắt là tỉnh Hội ) đã vận động nhiều nguồn lực để hỗ trợ sinh kế bền vững cho NKT.
Từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Kiến tạo ước mơ năm 2023, gia đình anh Nguyễn Văn Hoàn (là người khuyết tật), ở xã Thanh Ninh, Phú Bình đã đầu tư mua bò sinh sản về nuôi.
Từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Kiến tạo ước mơ năm 2023, gia đình anh Nguyễn Văn Hoàn (là người khuyết tật), ở xã Thanh Ninh, Phú Bình đã đầu tư mua bò sinh sản về nuôi.
 Để hỗ trợ sinh kế cho NTK sát thực nhất, tỉnh Hội Thái Nguyên đã khảo sát đến từng hộ gia đình để giải ngân các nguồn quỹ hỗ trợ đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Chị Nguyễn Thị Sáu (sinh năm 1982, ở xóm Phú Thanh 1, xã Thanh Ninh, Phú Bình) bị khuyết tật vận động và hiện nuôi 2 con nhỏ. Ngoài số tiền trợ cấp ít ỏi hằng tháng, chị phải mượn thêm ruộng của bà con trong xóm để gieo cấy. Sức khỏe yếu nên chị không thể làm việc như người bình thường.
 Qua khảo sát của tỉnh Hội Thái Nguyên, từ nguồn Quỹ Kiến tạo ước mơ tài trợ thông qua Dự án chạy bộ trực tuyến gây quỹ vì cộng đồng UpRace 2023, trong tháng 5-2024, chị Sáu được hỗ trợ 10 triệu đồng để mua bò sinh sản. “Tôi sẽ cố gắng chăn nuôi thật tốt để không phụ sự quan tâm của nhà hảo tâm” - chị Nguyễn Thị Sáu xúc động.
Chị Nguyễn Thị Hường, công chức văn hóa xã hội xã Thanh Ninh, thông tin: Năm 2018, Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ chị Sáu 30 triệu đồng để làm nhà. Với tinh thần tương thân tương ái, bà con xóm Phú Thanh 1 đã góp vật dụng, giúp ngày công để dựng lên căn nhà cấp bốn cho mẹ con chị Sáu. Đợt này, Quỹ Kiến tạo ước mơ hỗ trợ sinh kế bằng vật nuôi cho gia đình chị Sáu là rất thiết thực. Xã và xóm sẽ tiếp tục đồng hành để gia đình có cuộc sống ổn định hơn.
Rời nhà chị Sáu, chúng tôi đến thăm anh Trần Thế Nghị (ở xóm Nam Hương 1, xã Thanh Ninh. Anh Nghị) bị câm điếc từ nhỏ. Trong 3 người con của anh thì có 2 cháu câm điếc bẩm sinh nên cuộc sống gia đình càng khó khăn. Từ 10 triệu đồng hỗ trợ của Quỹ Kiến tạo ước mơ, gia đình anh đã đầu tư chăn nuôi lợn để nâng cao thu nhập. Nhìn vào cử chỉ và đôi mắt rưng rưng của anh Nghị khi bắt tay lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT của Trung ương và của tỉnh, chúng tôi hiểu anh muốn nói lời cảm ơn trước sự quan tâm dành cho gia đình mình.
Gia đình anh Trần Thế Nghị đã dùng nguồn hỗ trợ sinh kế để đầu tư chăn nuôi lợn nâng cao thu nhập.
Gia đình anh Trần Thế Nghị đã dùng nguồn hỗ trợ sinh kế để đầu tư chăn nuôi lợn nâng cao thu nhập.
Mỗi NKT có hoàn cảnh khác nhau nhưng điểm chung là cuộc sống đều rất khó khăn. Chị Nguyễn Ngọc Yến (ở tổ 12, phường Tân Lập, TP. Thái Nguyên) đã vĩnh viễn mất đi đôi chân sau vụ tai nạn giao thông. Từ 10 triệu đồng Quỹ kiến tạo ước mơ hỗ trợ, chị Yến quyết định mua 1 chiếc máy vi tính để học và bán hàng online. Chị nói: Được làm việc phù hợp với sức khỏe giúp tôi cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa. Nguồn thu nhập từ bán hàng oline sẽ giúp gia đình tôi đỡ vất vả.
Chị Sáu, chị Yến, anh Ninh là 3 trong 10 NKT của tỉnh được nhận hỗ trợ sinh kế từ Quỹ Kiến tạo ước mơ thông qua dự án chạy bộ trực tuyến gây quỹ vì cộng đồng UpRace 2023. Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam, nhấn mạnh: Nếu như trước đây, việc hỗ trợ theo thời điểm và theo đợt thì nay Hội chuyển sang hỗ trợ bền vững cho NKT. Với mức hỗ trợ 10 triệu đồng cho 10 NTK của tỉnh Thái Nguyên, chúng tôi tin tưởng sẽ giúp NKT có thể mua sắm phương tiện, vật nuôi, cây trồng phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Tôi hy vọng, sự nỗ lực cố gắng, bản lĩnh vượt khó và nguồn vốn của chương trình hỗ trợ sẽ giúp NKT có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Toàn tỉnh hiện có hơn 26.000 NKT (bao gồm cả NKT là thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam/dioxin). Những năm qua, tỉnh Hội Thái Nguyên đã mở rộng vòng tay nhân ái, tăng cường vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân đóng góp, tặng quà và giúp đỡ đối tượng NKT và trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua đó phần nào giúp cho họ có thêm ý chí, nghị lực, niềm tin vượt lên số phận, hòa nhập với cộng đồng và có cuộc sống tốt hơn.
Từ đầu năm 2023 đến nay, Hội đã vận động các tổ chức ủng hộ hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế, tặng học bổng dài hạn hàng tháng, tặng quà tết năm 2024 cho hàng nghìn NKT, trẻ em mồ côi...
Xác định mục tiêu chỉ hỗ trợ cho NKT “cần câu” chứ không hỗ trợ “con cá” mới hy vọng họ sẽ thoát nghèo bền vững, vì thế, Hội sẽ tiếp tục khảo sát các hộ gia đình có NKT trên toàn tỉnh để vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ NKT và trẻ mồ côi vươn lên trong cuộc sống - ông Vũ Văn Mão, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em của tỉnh Thái Nguyên, nhấn mạnh.
Theo baothainguyen.vn

Tin liên quan