Mồ côi cha từ những ngày còn nằm trong bụng mẹ, bố mất mẹ cũng không ổn định tâm lý, bà ngoại đã ở tuổi già yếu, Thương ý thức được bản thân mình phải học thật giỏi, trở thành một người gánh vác gia đình và em đang dần dần thực hiện những ước mơ đó.
Em Nguyễn Văn Thương (16 tuổi, xã Tân Ninh, H.Quảng Ninh, Quảng Bình) là một trong những nhân vật trong chương trình "Mẹ đỡ đầu – kết nối yêu thương" do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Bình phối hợp tổ chức. Chương trình nhằm kết nối học sinh mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn với các cá nhân, doanh nghiệp nhằm hỗ trợ, đỡ đầu cho các em vượt qua khó khăn cuộc sống.
Cứ đến cuối tuần, Thương lại tranh thủ bắt xe buýt từ thành phố về quê phụ mẹ đi nhặt ve nhai, chăm sóc cho người bà đã già yếu. Cuộc sống của Thương trước mắt đang rất nhiều gian nan kể từ khi bố em qua đời.
"Bố nó mất khi tôi mới mang thai được vài tuần, trong nhà giờ chỉ còn bà nội, tôi và Thương sống với nhau. Bà mấy năm gần đây cũng bị ốm, không vận động được nhiều, để lo được cho cháu ăn học, cho mẹ đã tuổi già tôi phải tìm mấy công việc vặt, duy trì từng ngày", bà Nguyễn Thị Thuần (mẹ của Thương) chia sẻ.
Thương mồ côi cha từ bé, sống cùng mẹ và bà cũng đã ở tuổi già yếu
Bà Thuần cơ thể cũng đã yếu đi, kèm thêm tâm lý không ổn định sau khi chồng mất. Bà chỉ biết làm thêm những công việc vặt như đi bắt ốc, nhặt ve chai bán lại cho người khác để tích góp từng đồng. Gia đình Thương hiện cũng đang thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn xã Tân Ninh.
Suốt 10 năm học, Thương đều là học sinh giỏi, nhiều lần đạt giải trong các kỳ thi cấp huyện, hiện tại Thương đang là học sinh lớp 11 chuyên lý, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp và đang là một những thành viên chủ chốt trong đội tuyển học sinh giỏi của trường.
"Em ước mơ sau này sẽ trở thành một chiến sĩ công an, có thể giúp đỡ xã hội, người dân và đặc biệt nhất là bà và mẹ của em. Em sẽ tiếp tục phấn đấu, đặt mục tiêu năm nay sẽ tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia", Thương nói.
Năm học vừa qua, Thương tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi vượt cấp, một cậu bé tính tình nhút nhát nhưng lại chứng minh được bản lĩnh không hề nhỏ khi thi học sinh giỏi vượt cấp với các anh chị khóa trên và xuất sắc đạt giải ba toàn tỉnh.
Bà Nguyễn Thị Tuyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Ninh (H.Quảng Ninh), cho biết gia đình Thương thuộc diện khó khăn nhưng em lại có thành tích học tập rất xuất sắc, là tấm gương sáng để bạn bè noi theo.
 Theo thanhnien.vn

Tin liên quan