Tối 28/12/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam, Công ty TNHH TCPVN phối hợp tổ chức chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2020 tôn vinh 64 người khuyết tật tiêu biểu trên cả nước.

Tham dự chương trình có Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn; Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Huân – Tổng Giám đốc Công ty TNHH TCPVN; lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; các anh, chị trong Ban Bí thư, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn; các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam cùng hơn 500 cán bộ Hội, hội viên, thanh niên…
Thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 01/11/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật, Quyết định số 1190/QĐ-TTg ngày 05/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021 - 2030, đồng thời triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2020 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người Khuyết tật Việt Nam, Công ty TNHH TCPVN (chủ sở hữu thương hiệu nước tăng lực Red Bull và Warrior) và sự tham gia hỗ trợ của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet, Tập đoàn Hoa Sen phối hợp tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam. Đồng thời, chương trình cũng mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam. Thông qua chương trình, Ban Tổ chức cũng mong muốn tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả.
Bộ Trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung
phát biểu tại Chương trình
Sau gần 02 tháng kể từ khi phát động chương trình, Ban Tổ chức đã nhận được 78 hồ sơ đề cử gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu từ các tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Ngày 21/12/2020, Hội đồng xét chọn gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu tham gia chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2020 đã họp và lựa chọn ra 64 gương tiêu biểu nhất tham gia chương trình. Các đại biểu được xét chọn tham gia chương trình hiện đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội. Trong đó, nhiều bạn đạt được thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thanh thiếu nhi như Hoa khôi vẻ đẹp Vầng Trăng khuyết Bế Thị Băng, đam mê khởi nghiệp và phụng sự cộng đồng. Nhà văn Trần Thị Trà My, người truyền lửa cho thanh niên bằng tấm gương vượt qua nghịch cảnh của bản thân. Bạn Lê Thanh Tùng đến từ Yên Bái không những vượt qua khiếm khuyết về thể chất, hăng say, sáng tạo trong lao động mà còn hỗ trợ nhiều thanh niên có việc làm và thu nhập ổn định. Bạn Lê Hương Giang, người con của Thủ đô đã vượt qua bóng tối để trở thành người dẫn chương trình tài năng, trí tuệ và duyên dáng của Đài Truyền hình Việt Nam. Bạn Nguyễn Thị Ngọc Tâm đến từ Nam Định dù bị căn bệnh xương thủy tinh với những cơn đau nhức dày vò đã không thể ngăn cản khát vọng tử tế là giúp đỡ trẻ em nâng cao kiến thức, tạo điều kiện cho những mảnh đời bất hạnh có cơ hội đến trường, mang tri thức đến với trẻ em nghèo. Bạn Lê Thị Thắm đến từ Thanh Hóa đã vẽ ước mơ và tương lai bằng trái tim chứ không phải bằng đôi tay. Bạn Nguyễn Thủy Tiên, người con của quê hương xứ Nẫu, bệnh tật ngay từ nhỏ cùng hoàn cảnh gia đình khó khăn đã gần như trở thành một rào cản chắn lối trên con đường đi tới tương lai. Có lẽ chính trong điều đặc biệt đó đã giúp Thủy Tiên có một năng lực khác - năng lực nhìn ra những điều ẩn giấu trong những sự việc tưởng như bình thường, tưởng như yên lành. Khả năng ấy là động lực để đưa bạn đến với thơ… Nhiều thật nhiều những con người không bao giờ gục ngã trước số phận là minh chứng sống động cho nguyên lý: sức mạnh không đến từ thể chất, nó đến từ ý chí bất khuất.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng kỷ niệm chương động viên một thanh niên khuyết tật
được tôn vinh tại chương trình
Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2020 diễn ra trong 2 ngày (27-28/12/2020) tại Hà Nội với nhiều nội dung như: Tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch, Gặp mặt lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam; Đêm hội vinh danh “Tỏa sáng Nghị lực Việt”. Đặc biệt, tại Đêm hội vinh danh là không gian âm nhạc ấm áp, sân khấu để các bạn thanh niên khuyết tật với tình yêu thương, với tài năng, ý chí và nghị lực sống phi thường cùng gặp gỡ và tỏa sáng. Các bạn thanh niên khuyết tật sẽ nói lên tiếng nói của mình, thể hiện những khả năng của mình: Làm thơ, chơi nhạc cụ, hát, diễn thuyết... Mỗi đại biểu tham gia chương trình sẽ được tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, biểu trưng của chương trình; quà tặng của Bộ Trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam và 01 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng do Công ty TNHH TCPVN (chủ sở hữu thương hiệu nước tăng lực Red Bull và Warrior) hỗ trợ.
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu: Chương trình này là sự kết nối đầy cảm xúc của những tấm gương nghị lực sống và những tấm lòng nhân ái, luôn quan tâm sẻ chia, giúp đỡ những người kém may mắn. Nhưng điểm gặp gỡ của chúng ta là cùng nghĩ về những điều tốt đẹp, về tình yêu thương, về sự vươn lên làm chủ cuộc sống.  
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn
chúc mừng thanh niên khuyết tật được tôn vinh
Lắng nghe những câu chuyện, những chia sẻ của các em, các cháu, mỗi chúng ta có quyền tự hào rằng nghị lực sống, ý chí khắc phục hoàn cảnh khó khăn cùng truyền thống “tương thân, tương ái” là nét đẹp làm nên bản sắc văn hóa và cốt cách con người Việt Nam, 64 thanh niên khuyết tật ngồi trong hội trường này là đại diện cho hàng ngàn thanh niên từ nhiều vùng miền, nhiều dân tộc, nhiều tôn giáo, đang học tập, công tác ở các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, thể thao, khoa học,v.v… không cam chịu hoàn cảnh của người yếu thế, không chấp nhận những rào cản khiếm khuyết thể chất và khó khăn của hoàn cảnh sống, bền bỉ vượt qua nỗi buồn, sự bi quan, vươn lên khẳng định giá trị bản thân và đóng góp cho xã hội những điều tốt đẹp.
”Thành tích mà các em, các cháu đã đạt được để tự thay đổi cuộc sống của chính mình là niềm cổ vũ, động viên đầy ý nghĩa đối với hàng triệu thanh niên khuyết tật. Những tấm gương chân thực và không quá cao xa này sẽ khơi gợi, lôi cuốn, trở thành động lực để nhiều người còn đang mặc cảm tự ty, yếu thế vì hoàn cảnh khuyết tật, can đảm hơn, mạnh dạn hơn bước ra khỏi sự bi quan, hòa nhập với cộng đồng. Tôi mong rằng các em, các cháu sẽ giữ mãi ngọn lửa ý chí và lan tỏa mạnh mẽ hơn nghị lực sống tích cực của mình cho cộng đồng và những người đồng cảnh ngộ. Đây chính là giá trị đóng góp xứng đáng của các em, các cháu cho sự phát triển vững bền của đất nước.
Ban tổ chức Chương trình tặng hoa các đơn vị tài trợ Chương trình
Nhiều năm qua Đảng và Nhà nước ta không ngừng chăm lo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho người khuyết tật, thanh niên khuyết tật bằng việc huy động trách nhiệm cả hệ thống chính trị và sự đóng góp của xã hội trên cơ sở phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Song, so với nhu cầu của người khuyết tật, thanh niên khuyết tật và đòi hỏi của xã hội, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước: Đời sống của một bộ phận không nhỏ người khuyết tật, thanh niên khuyết tật còn nhiều khó khăn; mức trợ cấp xã hội thấp; vẫn còn người khuyết tật, thanh niên khuyết tật chưa được tiếp cận hoặc tiếp cận chưa đầy đủ các chính sách ưu đãi của Nhà nước về y tế, giáo dục, dạy nghề, việc làm…; các trường chuyên biệt cho học sinh khuyết tật còn thiếu; nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho chuyên ngành phục hồi chức năng và giáo dục hòa nhập còn rất khó khăn… Nhìn lại những hạn chế, thách thức này để thấy rằng chúng ta cần nhiều hơn nữa quyết tâm và nỗ lực hành động của các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên con đường đồng hành với người khuyết tật, thanh niên khuyết tật. Tôi tin tưởng rằng, với sự đồng lòng chung sức, trách nhiệm và tình cảm, chúng ta sẽ từng bước tháo gỡ những khó khăn, giảm thiểu rào cản, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người khuyết tật, thanh niên khuyết tật như niềm tin và mong muốn của tất cả chúng ta”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động từ năm năm 2013 thông qua sự kiện diển giã khuyết tật nổi tiếng Nick Vujicic đến Việt Nam giao lưu cùng thanh niên Việt Nam. Chương trình nhằm mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội. Thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực” của chương trình đã được lan tỏa đến toàn thể thanh niên Việt Nam, đến từng cơ sở Hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của mọi người.
Theo laodongxahoi.net

Tin liên quan