Sáng ngày 28/10/2020, ACDC phối hợp với Hội người khuyết tật tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ tổng kết dự án “Tăng cường năng lực ứng phó bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tỉnh Nghệ An” tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Chương trình có sự tham dự của gần 50 đại biểu đến từ các sở, ban ngành tại Nghệ An như Sở Lao động, Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An các hội đoàn thể như Hội người mù, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi cùng đông đảo người khuyết tật, gia đình người khuyết tật và các cơ quan thông tấn báo chí tại tỉnh Nghệ An.

Tại lễ tổng kết, các bên đã được lắng nghe về các kết quả dự án; vai trò của các đối tác của dự án như Câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật tỉnh Nghệ An, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An trong quá trình triển khai dự án; các câu chuyện thành công;... Đặc biệt, vở kịch “Tôi đã hiểu rồi” của Đội kịch - Hội người khuyết tật thành phố Vinh đã cho thấy thực trạng bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật và giải pháp cho vấn đề này. Sau dự án, các chị em phụ nữ khuyết tật đều khẳng định đã dám lên tiếng chia sẻ câu chuyện, dám đưa ý kiến trong các buổi hội thảo, hội nghị, dám đề xuất, kiến nghị với các bên liên quan trọng hội thảo nhằm giúp họ vượt qua các rào cản.

Chị Trương Thị Vân - đại diện nhóm phụ nữ khuyết tật nòng cốt ở Thái Hòa chia sẻ: “Từ khi được học dự án phòng chống và ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật thì tôi thấy so với trước đây tôi rất là tự tin, tôi có thể chia sẻ lại kiến thức đã học với các chị em phụ nữ đồng cảnh ở thôn bản. Các chị em rất đồng tình hưởng ứng, họ nói rằng trước đây họ bị bạo lực nhiều mà không biết giờ nghe chị nói thì mới biết mình luôn sống trong bạo lực.”

Dự án “Tăng cường năng lực ứng phó bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tỉnh Nghệ An” được ACDC triển khai tại huyện Thanh Chương, thị xã Thái Hòa và thành phố Vinh của tỉnh Nghệ An từ tháng 06/2019 dưới sự tài trợ của Quỹ Thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF). Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tỉnh Nghệ An lần đầu tiên được quan tâm và có một dự án riêng dành cho họ, đặc biệt là vấn đề liên quan đến bạo lực giới. Đây cũng là lần đầu tiên phụ nữ khuyết tật và người thân của họ có cơ hội tiếp cận thông tin, được tập hợp nhau lại chia sẻ, để giúp nhau nhận diện và ứng phó với các trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật được thúc đẩy trong các đối tác của dự án. Các kiến thức kỹ năng về hỗ trợ người khuyết tật, về hòa nhập khuyết tật được các đối tác áp dụng trong thực tiễn.

Kết thúc dự án, 186 người khuyết tật và người  thân của người khuyết tật đã được nâng cao nhận thức và tăng cường năng lực trong việc ứng phó với với tình trạng bạo lực dựa trên cơ sở giới. Dự án đã tư vấn pháp luật được cho 438 người khuyết tật trên địa bàn, trong đó có 07 trường hợp liên quan đến bạo lực trên cơ sở giới. Ngoài ra, dự án còn tổ chức cuộc thi Tìm hiểu bạo lực trên cơ sở giới dành cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật, thu hút hơn 100 người tham gia, cùng nhiều khóa tập huấn, chia sẻ, 250 lượt phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật được tư vấn đồng cảnh.

Theo acdc.vn

Tin liên quan