OriHime là một robot ưa nhìn của Nhật Bản. Giống như hầu hết các robot được sản xuất tại Nhật Bản, nó có đầy đủ mạch điện, chip lập trình và hình dạng giống người.

Ảnh minh họa.

Mặc dù trong trường hợp của OriHime, vẻ ngoài của nó gần với robot dễ thương Wall-E nhờ thiết kế các cạnh mềm mại và đôi mắt to màu nhạt.

OriHime về bản chất cũng có thể cho là con người hơn những người anh em robot của nó khi được điều khiển bởi con người. Mục đích của OriHime là trở thành một phương tiện tiếp sức cho những người gặp khó khăn trong việc di chuyển hoặc đi ra ngoài do khuyết tật hay mắc các bệnh nặng như xơ cứng teo cơ kết nối hàng ngày với xã hội và những người khác.

Thực tế mà nói, robot có thể là phương tiện để những người nằm trên giường kết nối với gia đình ở xa hoặc làm việc.

Kể từ năm 2018, nhiều người khuyết tật đã có cơ hội đi làm nhân viên quán cà phê thông qua OriHime ở quán cà phê tạm thời “Avatar Cafe DAWN ver.β”.

Avatar Cafe DAWN đặt mục tiêu xóa bỏ sự cô đơn của con người bằng cách cho phép những người không thể rời nhà cơ hội giao tiếp xã hội thông qua việc trở thành nhân viên quán cà phê và giao tiếp với khách hàng bằng OriHime.

Sau một số lần khai trương thành công với hơn 5.000 người tham gia kể từ năm 2018, nhà sản xuất của OriHime, OryLab, đã quyết định mở một quán cà phê cố định tại Tokyo vào tháng Sáu.

Quán cà phê được OryLab dự định sẽ trở thành một cửa hàng hàng đầu sử dụng OriHime để vận động một hình thức tương tác xã hội mới cho những người gặp trở ngại trong việc ra khỏi nhà.

Quán cà phê sẽ mở ở Nihonbashi và OryLab cũng có kế hoạch chuyển trụ sở chính của họ đến cùng một cơ sở. Avatar Cafe DAWN sẽ hoạt động như thế nào? Quán cà phê sẽ được chạy bởi hai loại robot OriHime đã được sử dụng trước đây trong những lần khai trương trước đây.

Robot trực bàn OriHime được sử dụng để nhận đơn đặt hàng từ khách và giao tiếp với họ. Robot nhỏ có khả năng thực hiện nhiều tư thế khác nhau mà người điều khiển có thể sử dụng để thể hiện cảm xúc với khách hàng ngoài các tương tác bằng giọng nói. Mỗi bàn cũng có một iPad để hỗ trợ đặt hàng và liên lạc bằng tin nhắn với người điều khiển.

Từ góc nhìn của người điều khiển, họ có thể xem khách hàng của quán cà phê thông qua màn hình máy tính của họ trong khi điều khiển OriHime thông qua phần mềm có thể được vận hành bằng chuyển động nhẹ của mắt.

Điều này làm cho OriHime trở nên thân thiện với những người điều khiển bị hạn chế về thể chất. Ngoài OriHime, robot “Orihime-D” lớn hơn có thể di động và có thể được điều khiển để di chuyển xung quanh quán cà phê để giao đồ ăn cho khách hàng.

Trong các quán cà phê tạm thời, Orihime và Orihime-D đã được điều khiển bởi nhiều người riêng biệt, tạo nhiều cơ hội hơn cho những người không thể đi làm trực tiếp, cho phép họ hoạt động một quán cà phê và trò chuyện với khách hàng. Hiện OryLab vẫn chưa xác nhận cách họ sẽ hoạt động và bố trí địa điểm thường trú tại Nihonbashi.

Như một minh chứng về khái niệm của họ, một người từng được đào tạo làm phi công robot cho một quán cà phê Avatar Cafe DAWN tạm thời đã được thuê làm nhân viên từ xa cho một công ty vào tháng 7/2020.

Việc mở Avatar Cafe DAWN ver.β chính thức sẽ mang đến nhiều khả năng tham gia xã hội mới cho những người bị khuyết tật nặng nề, đưa thêm hy vọng đa dạng hóa cơ hội việc làm từ xa hỗ trợ bởi robot OriHime hơn.

 

Tin liên quan