Bố bướu ác tính, mẹ ung thư, 3 đứa con thơ mù mịt tương lai

2018-12-20 06:58:59

Gia cảnh vốn đã nghèo khó, chồng bị bướu ác tính, vợ lại mang bệnh ung thư nên cuộc sống gia đình nghèo càng trở nên bĩ cực. Rồi đây, không biết tương lai của ba trẻ thơ sẽ đi về đâu…

 

Đó là hoàn cảnh đáng thương của gia đình vợ chồng chị Trương Thị Liễu (SN 1982) và anh Đinh Thanh Mậu (SN 1983) tại thôn Yên Định, xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Gia đình chị Liễu thuộc diện hộ nghèo của xã Yên Hóa. Anh Mậu và chị Liễu có với nhau 3 người con, cháu lớn là Đinh Thị Hoài Mơ học lớp 7, hai cháu sau là Đinh Tuấn Anh và Đinh Thị Thu Thảo còn đang học mẫu giáo.

 

 

“Đã nghèo lại gặp cái eo”, vào đầu năm 2016, chị Liễu như chết lặng khi phát hiện mình bị căn bệnh ung thư tử cung, sức khỏe ngày càng đi xuống. Chị Liễu sau đó đã nhập viện điều trị, dù đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, nhưng bệnh tình không có nhiều tiến triển. Căn bệnh ung thư của chị bắt đầu di căn lên phổi nên phải chuyển tuyến ra Bệnh viện K điều trị.

 

Từ ngày chị Liễu đổ bệnh, cả gia đình rơi vào cảnh cùng cực. Bao nhiêu tài sản có có giá trị trong nhà anh Mậu đều đem ra bán và vay mượn khắp nơi để tìm cách cứu chữa cho vợ. Sau những chuyến đi viện trường kỳ, vợ chồng chị Liễu trở nên kiệt quệ, không đủ chi phí, chị đành xin về nhà điều trị, tự mua thuốc cầm cự qua ngày.

 

Số phận gia đình nghèo càng trở nên nghiệt ngã khi vợ mang bệnh ung thư chưa tìm ra cách cứu chữa thì người chồng lại tiếp tục phát hiện bị bướu ác tính. Dù được chỉ định nhập viện nhưng vì không có tiền, lại thương vợ con ở nhà không người lo lắng, anh Mậu đành phó mặc bệnh tật, vẫn lam lũ đi làm thuê kiếm tiền mua gạo nuôi vợ con qua ngày.

 

  Chị Liễu mang trong mình căn bệnh ung thư, sức khỏe ngày càng đi xuống.

Chị Liễu mang trong mình căn bệnh ung thư, sức khỏe ngày càng đi xuống.

 

Đến thăm gia đình chị Liễu, chúng tôi mới thấy rõ những gian nan, vất vả mà vợ chồng anh chị đang phải gánh chịu. Trong căn nhà ọp ẹp được lợp bằng những viên ngói bờ-rô xi măng vỡ nham nhở, người phụ nữ xanh xao, đầu đã rụng hết tóc sau những lần xạ trị vẫn đang cặm cụi lo bữa cơm trưa cho 3 đứa con. Cạnh đó là chiếc bàn cũ kĩ, lung lay vì mối mọt, cô bé Hoài Mơ với chiếc áo len cũ sờn vai vẫn đang miệt mài vừa học bài, vừa chỉ dạy cho hai đứa em bập bẹ những chữ O, A… đầu đời.

 

  Ba mẹ bị bệnh nặng, tương lai của những đứa con chị càng trở nên mịt mờ.

Ba mẹ bị bệnh nặng, tương lai của những đứa con chị càng trở nên mịt mờ.

 

Khi được hỏi về ước mơ của mình, khuôn mặt Mơ chùng xuống, ánh mắt nhìn về phía xa xăm, em biết rõ về hoàn cảnh của gia đình, em biết bố mẹ đang phải gánh chịu những nỗi đau bệnh tật. Mơ lo lắng cho bố mẹ, lo lắng cho những đứa em và sợ việc học hành của mình mà hai đứa em buộc phải bỏ giữa chừng.

 

“Em muốn đi học, em không muốn phải nghỉ giữa chừng. Em sợ rồi bố mẹ không thể lo được cho chúng em nữa, em biết bệnh tình của bố, của mẹ rất nặng, nhà lại nghèo, mà em lại chưa thể giúp gì được cả”, Hoài Mơ buồn bã.

 

Nhìn bữa cơm trưa của 4 mẹ con Hoài Mơ chỉ với một bát canh rau và một bát nước mắm, nhìn những đứa trẻ gầy gò, ăn ngon lành bên cạnh người mẹ mang bệnh ung thư khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng, xót xa.

 

  Bữa trưa đạm bạc, chỉ với canh rau và nước mắm của gia đình nghèo.

Bữa trưa đạm bạc, chỉ với canh rau và nước mắm của gia đình nghèo.

 

Còn với anh Mậu, như thường lệ, anh vẫn đang cắn răng, cố nén những cơn đau do bệnh tật hành hạ, quần quật cả ngày với công việc nặng nhọc, bốc vác keo tràm mong kiếm được ngày vài trăm ngàn để lo thuốc thang cho vợ, cho 3 con được học hành, có thêm quần áo ấm khi mua đông đang về.

 

“Giờ bệnh tật thì cũng đành chịu, tui bị ung thư nhưng cũng không có tiền mà đi viện, nợ nần còn nhiều chưa biết khi mô mới trả hết. Chồng tui cũng bị bướu ác tính, nhưng vì không có tiền, đã nhiều tháng ni anh ấy không mua thuốc rồi. Vợ chồng giờ chỉ lo 3 đứa con khổ, không được học hành. Vợ chồng tui lỡ có mệnh hệ chi thì không biết ai nuôi các con đây?!”, chị Liễu bật khóc.

 

  Những đứa con thơ đang ở tuổi ăn, tuổi học rồi sẽ ra sao, khi cuộc sống gia đình đang ngày càng trở nên bĩ cực?

Những đứa con thơ đang ở tuổi ăn, tuổi học rồi sẽ ra sao, khi cuộc sống gia đình đang ngày càng trở nên bĩ cực?

 

Vợ chồng chị Liễu còn có thể chống chọi được với những cơn đau do bệnh tật hành hạ đến bao lâu? Những đứa con thơ đang ở tuổi ăn, tuổi học sẽ ra sao khi mà cuộc sống gia đình đang ngày càng trở nên bĩ cực? Hơn bao giờ hết, gia đình anh chị đang rất cần lắm sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm để anh chị có thể thoát khỏi kiếp nạn bi ai này. Và điều mừng vui hơn cả là 3 đứa trẻ thơ được tiếp tục đến trường, được tiếp sức trên con đường đời còn lắm gian nan...

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Trương Thị Liễu, thôn Yên Định, xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Số ĐT: 091.722.1918


Tin liên quan