Ngày 17 và 18/04/2021, ACDC phối hợp với ChildFund Việt Nam tổ chức hai sự kiện truyền thông nhân Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4 với chủ đề “Cha mẹ cố gắng, con tốt mỗi ngày” tại huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng và huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Hoạt động đã thu hút sự tham gia của hơn 350 người bao gồm Lãnh đạo cấp huyện, đại diện các phòng, ban của huyện; tổ triển khai dự án; cán bộ phụ trách công tác bảo vệ trẻ em, cán bộ văn hóa xã hội các xã dự án; cán bộ quản lý và giáo viên của các trường mầm non và trường tiểu học trên địa bàn các xã dự án; học sinh khuyết tật và bạn thân của học sinh khuyết tật; nhóm cha mẹ trẻ khuyết tật; nhóm tự lực và người thân của họ.

Sự kiện là cơ hội để các bậc phụ huynh, giáo viên,... cùng bộc lộ, sẻ chia những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân cũng như những khó khăn trên hành trình cùng trẻ khuyết tật. Đặc biệt, mọi người đã được giao lưu và lắng nghe về hành trình 20 năm đồng hành cùng con mắc hội chứng tự kỷ của chị Nguyễn Tuyết Hạnh, Chủ tịch CLB gia đình người tự kỷ tại Hà Nội. Có nhiều phụ huynh đã không cầm được nước mắt khi được nghe câu chuyện của chị Tuyết Hạnh. Chị D. có con khuyết tật nhìn, từ khi tham gia các hoạt động của dự án tới nay, chị luôn thể hiện mình là một người mẹ mạnh mẽ. Tuy nhiên, chị đã khóc rất nhiều trong buổi giao lưu và chị bộc bạch: “Khi được khóc, tôi cảm thấy được chia sẻ hơn.”. Thông qua chương trình, nhiều bậc phụ huynh đã được động viên, chia sẻ và hiểu rõ hơn về vai trò của bản thân trong quá trình chăm sóc, tạo điều kiện cho con được phát triển trong môi trường học tập, hòa nhập với các bạn tại lớp. Cô T. - một giáo viên đã khích lệ các phụ huynh: “Các bố mẹ phải mạnh mẽ lên. Con đã như vậy thì bố mẹ phải là chỗ dựa cho con. Trẻ khuyết tật có kỹ năng, thế mạnh riêng. Bố mẹ xem con có thế mạnh nào thì hướng dẫn con.

Bên cạnh đó, các em học sinh khuyết tật và học sinh không khuyết tật, các giáo viên đã có cơ hội cùng nhau tham gia các hoạt động vui chơi như tô tượng, thưởng thức đặc sản của địa phương. Một học sinh không khuyết tật đã chân thành chia sẻ: “Nếu trong lớp con có bạn bị khuyết tật, con sẽ giúp bạn, sẽ rủ bạn đi học cùng con.

Chuỗi hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Quyền học tập của em” được triển khai tại huyện Quảng Hòa (Cao Bằng) và huyện Na Rì (Bắc Kạn) từ tháng 10/2019 đến tháng 06/2022 với mục tiêu thúc đẩy một môi trường hòa nhập và tiếp cận giáo dục có chất lượng cho trẻ khuyết tật.

Theo acdc.vn

Tin liên quan