Ngày 6/5, chương trình Tình nguyện Quốc tế World Friends Korea đã khai mạc sự kiện “Ngày hội việc làm dành cho người khuyết tật trên nền tảng online Metaverse 2022”. Tại đây, các doanh nghiệp tuyển dụng lao động và người khuyết tật (NKT) có cơ hội kết nối với nhau, tạo điều kiện cho NKT tìm được việc làm phù hợp.

9 doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) tuyển dụng nhiều vị trí

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Hòa quản lý dự án World Friends Korea 2022 tại Việt Nam, cho biết, đại dịch Covid-19 đặt ra nhiều thách thức song cũng tạo nhiều cơ hội mới và thay đổi mang tính bước ngoặt trong cuộc sống. Ngày hội việc làm ngày hôm nay là một ví dụ khi nhà tuyển dụng có thể phỏng vấn trực tuyến, ứng viên có thể tìm việc làm trực tuyến.

Tại sự kiện, hầu hết doanh nghiệp tham gia cho biết các doanh nghiệp tiếp cận với mục đích muốn tạo ra cơ hội bình đẳng cho NKT. Minh chứng là nhiều doanh nghiệp cũng đã và đang có NKT làm việc tại nhiều vị trí khác nhau. Bên cạnh đó cũng có doanh nghiệp chưa từng tuyển dụng lao động là NKT như Công Ty TNHH Truyền Số Liệu Lotte Việt Nam. Tuy nhiên doanh nghiệp này cũng đã tham gia sự kiện ngày hôm nay với mong muốn có thể góp phần giúp NKT vượt qua khó khăn, xoá bỏ rào cản trong việc tìm kiếm việc làm.

Chương trình Ngày hội việc làm online dành cho người khuyết tật trên nền tảng Metaverse.
Chương trình Ngày hội việc làm online dành cho người khuyết tật trên nền tảng Metaverse.

Tham gia hội chợ, có 9 doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) tuyển dụng nhiều vị trí như: Công ty TNHH Truyền số liệu Lotte Việt Nam tìm kiếm các ứng viên cho vị trí nhân viên công nghệ thông tin, HTX Vụn Art tìm kiếm nhân viên thiết kế đồ họa, Công ty TNHH Yedda tìm kiếm nhân viên nhập liệu, Công ty TNHH Esoft Vietnam tuyển dụng Nhân viên chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa video, nhân viên diễn hoạ 3D, nhân viên vẽ mặt bằng 2D.

Bên cạnh đó, còn có Công ty Cổ phần Kym Việt tuyển dụng vị trí bán hàng, marketing, công nhân may, Công ty Tokyo Life tuyển vị trí công nhân may tại xưởng, SAFEVIET, Doanh nghiệp xã hội Thương Thương Handmade tuyển dụng học viên, công nhân sản xuất và Thuong Thuong handycap tuyển sinh Đào tạo học viên về Marketing.

Trong Ngày hội việc làm dành cho người khuyết tật trên nền tảng online Metaverse, ngoài không gian tuyển dụng, ban tổ chức còn thiết kế nhiều không gian khác, như khu triển lãm - nơi chia sẻ hình ảnh, video về sản phẩm của doanh nghiệp để NKT nói riêng và người tham dự nói chung có thể tham quan; khu lưu bút - nơi người tham dự có thể lưu lại những cảm nhận, suy nghĩ của mình về sự kiện.

Tạo cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật

Ngoài ra, ban tổ chức cung cấp không gian riêng cho từng doanh nghiệp để trực tiếp phỏng vấn và tuyển dụng những nhân sự có tiềm năng, phù hợp với vị trí công việc và yêu cầu tuyển dụng của mình.

Trưởng nhóm thực hiện chương trình Đinh Thị Vân Anh cho biết, việc thực hiện một chương trình ngày hội việc làm thông qua nền tảng online là một bước đi khá mới mẻ và đột phá, góp phần mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm và hòa nhập xã hội cho NKT tại Việt Nam. Đây cũng là dịp để NKT có thể chia sẻ, học hỏi thêm những kinh nghiệm về phỏng vấn xin việc và làm việc, vốn là những kiến thức, trải nghiệm rất quý với họ.

Người tham dự ghi lại những cảm nhận, suy nghĩ của mình về sự kiện.
Người tham dự ghi lại những cảm nhận, suy nghĩ của mình về sự kiện

Khẳng định NKT dù có khó khăn, hạn chế riêng nhưng chỉ cần có tư duy, thái độ tích cực hoàn toàn có thể thay đổi được cuộc đời, ThS Lê Anh Tuấn - Trưởng phòng Kỹ năng Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ Thanh Thiếu niên Hà Nội (CSS) đã tư vấn cho các ứng viên NKT kỹ năng viết CV và kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng.

Theo đó, về kỹ năng viết CV, ThS Lê Anh Tuấn chia sẻ 9 nội dung cơ bản để viết CV hoàn chỉnh, đó là: giới thiệu về bản thân; kiến thức chuyên môn; kinh nghiệm đã tích lũy được; quá trình công tác; kỹ năng; sở thích; tham gia các hoạt động xã hội; mong muốn cụ thể về vị trí công việc, thu nhập; và mục tiêu nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, để có được công việc phù hợp, khi đi phỏng vấn ứng viên cần có kiến thức và hiểu biết chuyên môn; thái độ, tính cách, tác phong; có khả năng làm việc lâu dài; khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau; mức độ hòa hợp văn hóa tổ chức; có khả năng làm việc tương đương với vị trí tuyển dụng.

Chương trình Tình nguyện quốc tế World Friends Korea do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ, tổ chức Global Civic Sharing thực hiện, kéo dài từ tháng 1 đến tháng 7/2022. Chương trình có sự tham gia của 130 thanh niên đến từ Hàn Quốc và bốn nước tiểu vùng sông Mê Kông gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Thành viên của mỗi nước sẽ có các chủ đề riêng để thực hiện, trong đó, các đội phía Việt Nam triển khai chủ đề NKT. Sau thời gian đào tạo kỹ năng, các tình nguyện viên đang bắt tay vào thực hiện từng dự án, hướng tới những giải pháp thiết thực để NKT có cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Theo thoidai.com.vn

Tin liên quan