Cuộc thi Startup Kite 2021 mong muốn tìm ra các giải pháp đảm bảo dịch vụ chăm sóc và an sinh xã hội cho người cao tuổi và người khuyết tật, bảo vệ họ khỏi ảnh hưởng của đại dịch và trong bối cảnh bình thường mới.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA, phát biểu tại lễ phát động cuộc thi.
Ảnh: UNFP
A
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc UNFPA đã phát động Cuộc thi Startup Kite 2021: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời đại 4.0.
Tất cả học sinh, sinh viên đang học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc đều có thể tham dự theo hình thức cá nhân hoặc theo đội với tối đa 5 thành viên. Cuộc thi nhằm khuyến khích các bạn trẻ giới thiệu những ý tưởng và dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới cung cấp hàng hóa và dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật trong bối cảnh Covid-19 và trạng thái bình thường mới.
Tại lễ phát động, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA, cho rằng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi thường bị gián đoạn, hoặc không phù hợp với người cao tuổi khuyết tật. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, “giãn cách xã hội cũng có thể cô lập người cao tuổi, khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin, hàng hóa và dịch vụ thiết yếu. Chính vì vậy, để ứng phó với thực trạng già hóa dân số và đáp ứng nhu cầu của người cao tuổi, một trong những phương án là “giải quyết những vấn đề mà người cao tuổi hiện tại và sau này gặp phải, giúp đỡ người trẻ chuẩn bị cho tuổi già và một xã hội già, thúc đẩy liên kết giữa các thế hệ trong quá trình chuyển đổi số nhằm đảm bảo toàn xã hội tham gia vào công cuộc tiến tới già hóa khỏe mạnh và năng động.”
Cuộc thi gồm ba vòng, vòng chung kết sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay. Trước khi vào vòng cuối cùng, các thí sinh được chọn và những cá nhân/đội có nguyện vọng sẽ được tham gia một khóa đào tạo về kiến thức khởi nghiệp và kỹ năng gọi vốn.
Cuộc thi có 1 giải nhất (20 triệu đồng), 2 giải nhì (mỗi giải 15 triệu đồng), 2 giải ba (mỗi giải 10 triệu đồng), 30 giải khuyến khích (mỗi giải 5 triệu đồng).
Lễ trao giải dự kiến được tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tại miền Trung.
Theo khoahocphatrien.vn

Tin liên quan