Năm học lớp 3 Phương mắc chứng bệnh vẹo cột sống, từ đó những chuỗi ngày chạy chữa khắp các bệnh viện cứ thế đeo bám gia đình chị. Mặc cảm và sự tự ti khiến chị không dám ra đường. Chị sợ ánh mắt hiếu kỳ của mọi người, ngại những cái chỉ trỏ của bọn trẻ khi chúng gọi chị là “Lưu Dung”, là “Tể tướng gù”. Những lúc đó Phương chỉ muốn biến mất khỏi cuộc sống này để không phải nghe thấy những lời nói khiến mình chạnh lòng, tủi hổ… Vừa thương bố mẹ vất vả, vừa mặc cảm về bản thân, chị quyết định vứt bỏ giấc mơ làm cô giáo, nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình.

Thế nhưng, cơn gió cuộc đời mang đến cho chúng ta những gì thật chẳng thể nào đoán biết được. Phương của hiện tại, không còn chút bóng dáng của cô bé ngày nào vừa trốn sau cửa nhà lén nhìn bạn bè đi học vừa khóc nữa, thay vào đó là hình ảnh người phụ nữ tự tin đứng trước một hội trường đầy ắp người, giọng nói của chị hào sảng mạch lạc khi trả lời câu hỏi và giải đáp những băn khoăn của học viên về các vấn đề liên quan đến chính sách, pháp luật ở Việt Nam. Kết quả ngày hôm nay có được chính là nhờ cơ hội tham gia chuỗi hoạt động tập huấn giảng viên nguồn do dự án mà Trung tâm ACDC thực hiện. Nói về ngọn gió tươi mới trong sự nghiệp của mình, chị bày tỏ một cách tự hào và đầy hạnh phúc: “Kể từ khi mắc bệnh, chưa bao giờ tôi có suy nghĩ mình có thể làm công việc của một giáo viên. Vậy mà thông qua những buổi tập huấn, tôi tìm lại được niềm cảm hứng ngày nào. Với sự hỗ trợ từ các giảng viên và chuyên gia, tôi nỗ lực học và luyện tập kỹ năng thuyết trình cũng như tìm hiểu thêm các phương pháp tiếp cận với học viên. Niềm vui của tôi bây giờ là có thật nhiều cơ hội đứng giảng và trao đổi các vấn đề liên quan đến người khuyết tật với hội viên của mình để giúp họ hòa nhập cộng đồng tốt hơn.”

Từ lũy tre làng vươn ra thế giới, năm 2016, chị trở thành đại diện của Việt Nam tham gia chương trình Hội thảo về hòa nhập cho người khuyết tật tại Thái Lan. Trở về quê nhà, nhận thấy việc nâng cao nhận thức cho hội viên về quyền là hết sức cần thiết, chị cùng với ban chấp hành Hội người khuyết tật tỉnh phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Trung tâm Trợ giúp Pháp lý tỉnh và Trung tâm ACDC tổ chức các buổi tập huấn về chính sách pháp luật đồng thời hỗ trợ hội viên người khuyết tật về thủ tục hưởng trợ cấp xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho họ…

Khác với trước đây khi những chính sách dành cho người khuyết tật còn hạn chế, xã hội dè dặt và thiếu ánh nhìn thiện cảm đối với người khuyết tật, thì ở thời điểm này, đồng hành cùng người khuyết tật trong nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống và đảm bảo quyền bình đẳng trong xã hội đã có Luật người khuyết tật, Công ước của LHQ về Quyền của người khuyết tật, cùng nhiều chương trình do các tổ chức, hội nhóm của và vì người khuyết tật thực hiện. Đây là nguồn động lực mạnh mẽ để những người khuyết tật Việt Nam chủ động phá bỏ rào cản tinh thần và dũng cảm theo đuổi đam mê của mình. Như lời Phương nói: “Hãy hiện thực hóa những giấc mơ mà chúng ta từng đang tay ruồng bỏ. Bởi chỉ khi nỗ lực theo đuổi mục tiêu thì thành công mới có lý do để tới với chúng ta. Tôi tin cơ hội sẽ luôn đón chào người dám ước mơ và hành động bởi chính vì ngược gió chứ không phải theo chiều gió mà những con diều bay lên cao mãi.”

Theo acdc.vn

Tin liên quan